Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sau phiên điều trần của Britney Spears, tòa án Los Angeles ngừng...

Sau phiên điều trần của Britney Spears, tòa án Los Angeles ngừng cho phép thu âm phiên tòa từ xa

Thảo

Qua đoạn ghi âm được thu từ phiên toà trực tuyến của Britney Spears tuần trước, người hâm mộ cũng khắp nơi đã được lắng nghe trọn vẹn lời kể dài 24 phút từ chính nữ ca sĩ. Tuy nhiên, các phiên xét xử sau này của toà án Los Angeles sẽ không cho phép điều tương tự xảy ra.

 

Mặc dù thẩm phán Brenda Penny của toà án tối cao thành phố Los Angeles đã cảnh báo về việc không được phép ghi âm buổi xét xử, nhưng tệp âm thanh từ phiên điều trần về quyền giám hộ của Britney Spears vào ngày 23/6 vừa qua vẫn được lan truyền rộng rãi khắp internet. Hiện tại, tuy hình phạt dành cho những cá nhân đã đăng tải và chia sẻ tệp âm thanh này trên mạng vẫn còn được xem xét, nhưng mới đây toà án đã quyết định chấm dứt hoàn toàn các phiên toà có người dự thính từ xa.

 

Tệp âm thanh toàn bộ lời khai của Britney Spears trong phiên điều trần ngày 23/6 đã được chia sẻ khắp internet chỉ vài giờ sau khi kết thúc.

Theo quy định của tòa án địa phương và bang California, không ai được phép ghi âm lại các phiên toà mà không có sự cho phép qua văn bản từ thẩm phán. Theo quy định của tòa án bang California năm 2019: “Bất kỳ vi phạm nào đối với quy định này hoặc lệnh được đưa ra theo quy định này đều là sự can thiệp bất hợp pháp vào quá trình xét xử của tòa án và có thể là cơ sở để đưa ra lệnh chấm dứt việc đưa tin trên phương tiện truyền thông…”. Ann E. Donlan – giám đốc truyền thông của toà án tối cao Los Angeles cũng nói rõ: “Những bên đã xuất bản các bản ghi âm trái phép của quá trình xét xử phải chịu các biện pháp trừng phạt và chịu trách nhiệm pháp lý theo bộ luật của bang California và các luật hiện hành khác.

 

Khi bắt đầu phiên điều trần, thẩm phán Brenda Penny đã không chỉ nhắc nhở những người đang nghe về chính sách cấm ghi âm mà còn cảnh báo về việc không được đăng bài trực tiếp trên mạng xã hội. Bà cũng yêu cầu những người có mặt trong phòng xét xử sử dụng bút và giấy để ghi chép thay vì máy tính xách tay. Tuy nhiên, tệp âm thanh toàn bộ lời khai của Britney Spears đã được lưu hành khắp nơi chỉ vài giờ sau phiên điều trần, bao gồm cả bản audio trên YouTube (hiện đã bị gỡ bỏ vì khiếu nại bản quyền từ toà án).

 

Phiên điều trần kế tiếp của Britney Spears dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/7 và sẽ không được truyền âm thanh trực tiếp ra ngoài.

Để siết chặt quy định này, toà án đã đưa ra quyết định có hiệu lực từ ngày 28/6 rằng các chương trình dự thính phiên toà từ xa sẽ bị dừng toàn bộ: “Toà án sẽ không tiếp tục cung cấp chương trình dự thính từ xa. Tòa đã triển khai chương trình tạm thời này trong thời gian xảy ra đại dịch, nhưng hiện tại đã nhận thấy rằng có thể có sự lạm dụng lệnh của tòa án về việc nghiêm cấm ghi âm, quay phim và phát tán quá trình xét xử. Việc vi phạm quy mô lớn trong một vụ xét xử gần đây đã cho thấy sự cần thiết của việc đưa những phiên toà trực tiếp trong phòng xử án công khai trở lại”. Trước đó do bối cảnh đại dịch, nhiều toà án liên bang đã thử nghiệm việc cho phép mọi người được tham gia các phiên điều trần thông qua dữ liệu âm thanh hoặc video.

 

Phiên điều trần kế tiếp của Britney Spears dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/7 sắp tới. Nếu không có gì thay đổi sau quyết định vừa rồi của toà án, phiên điều trần lần này sẽ không còn được phát âm thanh trực tuyến nhưng hôm 23/6. Mới đây, bố của Britney Spears là ông James Spears đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc của con gái, khẳng định những quyết định về việc điều trị, chăm sóc y tế cho cô đều do người giám hộ hiện tại – bà Jodi Montgomery quyết định và yêu cầu thẩm phán điều tra lại những nội dung trong lời khai của nữ ca sĩ.