Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sau khi bị tuyên án, kênh YouTube của R. Kelly bị vô...

Sau khi bị tuyên án, kênh YouTube của R. Kelly bị vô hiệu hoá vĩnh viễn

Thảo

Một số chuyên gia từng cho biết họ băn khoăn về việc âm nhạc của R. Kelly vẫn lưu hành và tiếp tục được khán giả ủng hộ sau khi bị kết án. Nhưng mới đây, nền tảng YouTube đã cho thấy thái độ cứng rắn trong việc chấm dứt sự xuất hiện của nam ca sĩ tai tiếng.

 

Billboard Mỹ cho biết, các kênh chính thức của R. Kelly trên YouTube đã bị nền tảng này đình chỉ vĩnh viễn. Cách đây vài ngày, nam nghệ sĩ R&B đình đám một thời đã bị kết tội toàn bộ tất cả các tội danh sau phiên xét xử kéo dài nhiều tuần về buôn bán tình dục và lừa đảo. Hai kênh của ông đã bị nền tảng này cho chấm dứt hoạt động trong âm thầm vào ngày 5/10 vừa qua. Hiện tại, người dùng chỉ có thể tìm thấy hay truy cập các video chứa sản phẩm từ giọng ca “I Believe I Can Fly” do người khác đăng tải.

 

R. Kelly bị xoá 2 kênh YouTube
Hai kênh YouTube của R. Kelly đã bị YouTube đình chỉ vĩnh viễn sau khi bị kết tội.

“Gã khổng lồ” trong ngành phát trực tuyến đã tiến hành vô hiệu hoá các kênh của R. Kelly dựa trên các nguyên tắc về trách nhiệm của nhà sáng tạo. Những nguyên tắc này đã được cập nhật vào năm 2018 nhằm xử phạt các nhà sáng tạo nội dung cho những hành vi vi phạm của họ ở bên ngoài nền tảng. Theo đó, nếu chủ sở hữu kênh bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng, YouTube có thể chấm dứt kênh của họ nếu nội dung có liên quan chặt chẽ đến tội phạm và chủ sở hữu kênh đã bị kết án hoặc nhận tội. Dựa theo các chính sách tái vi phạm, R. Kelly sẽ bị cấm sử dụng, sở hữu hoặc tạo bất kỳ kênh YouTube nào khác trong tương lai. Nền tảng này cũng sẽ xóa những kênh mới nếu được sử dụng để tải lên lại nội dung từ một tài khoản đã bị ngừng hoạt động trước đó.

 

Đại diện phía YouTube đã xác nhận về việc chủ động đình chỉ vĩnh viễn các kênh của R. Kelly: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã chấm dứt hai kênh của R. Kelly theo nguyên tắc về trách nhiệm của nhà sáng tạo do chúng tôi đặt ra”. Tuy nhiên, theo NBC News, các ca khúc và album của R. Kelly sẽ tiếp tục có mặt trên dịch vụ YouTube Music. Nội dung do người dùng tạo ra có chứa nhạc của nam ca sĩ cũng vẫn được phép xuất hiện trên YouTube.

 

YouTube
YouTube cho biết họ đã gỡ bỏ các kênh của R. Kelly theo nguyên tắc về trách nhiệm của nhà sáng tạo.

Trước đó, nhiều người từng lo lắng rằng các tác phẩm của R. Kelly tiếp tục được lưu hành và ủng hộ trong tương lai. Mặc dù việc kênh YouTube ngừng hoạt động có thể giúp hạn chế khán giả tiếp cận âm nhạc của nam nghệ sĩ, nhưng đến nay các nền tảng lớn khác như Spotify, Apple Music hay Amazon Music vẫn chưa có quyết định nào về việc gỡ sản phẩm của ông hay cho biết những tiêu chí để xem xét để xóa toàn bộ tác phẩm của một nghệ sĩ.

 

Kenyette Tisha Barnes – một trong những người khởi xướng phong trào “#MuteRKelly” nhằm ngăn chặn âm nhạc của R. Kelly được phát trên radio hoặc thông qua các dịch vụ phát trực tuyến vào năm 2017 phát biểu về động thái từ YouTube: “Quyết định của YouTube là khởi đầu của sự chuyển đổi mô hình địa chấn đối với các tác phẩm của R. Kelly… Tôi hy vọng rằng các nền tảng khác cũng sẽ làm theo và hãy chặn R. Kelly”.