Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sau hơn nửa năm ồn ào, vụ kiện bản quyền của Katy...

Sau hơn nửa năm ồn ào, vụ kiện bản quyền của Katy Perry sẽ được toà án xem xét lại

Pura Vida

2019 là một năm khó khăn của Katy Perry khi liên tục vướng vào những vụ kiện tụng liên quan đến bản quyền. Cụ thể, vào tháng Bảy đã bị bồi thẩm đoàn nhất trí cho rằng ca khúc “Drark Horse” của Katy Perry đạo nhái nhạc phẩm “Joyful Noise” ra mắt 11 năm trước. Theo đó, nữ ca sĩ cùng ekip bao gồm hãng thu âm Capitol Records, Dr. Luke, Max Martin và Cirkut liên quan đến việc phân phối ca khúc này phải trả số tiền hơn 2 triệu đô cho vụ ồn ào này.

 

Đến thời điểm này, vụ án vẫn chưa lắng xuống khi có một nhóm bảo vệ Katy Perry bao gồm 15 người làm việc trong lĩnh vực âm nhạc đã giúp cô tranh luận về phán quyết trên. Được biết, vụ việc sẽ được toà án xem xét lại trong thời gian tới.

 

Trong một văn bản được 15 bồi thẩm đoàn đưa ra vào ngày 9/1 cho biết nếu toà không đảo ngược các phán quyết về “intrinsic” (so sánh hai bản nhạc với nhau) sẽ xảy ra tiền lệ rằng các quyết định về xâm phạm bản quyền không được xử lý công bằng đều thỏa hiệp (các ca khúc/tác phẩm/…) thành “public domain”. Được biết, “public domain” là những công trình sáng tạo liên quan đến văn học, nghệ thuật và phát minh mà không một cá nhân hay một chủ thể luật pháp nào giữ quyền sở hữu, bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

 

MV “Dark Horse” – Katy Perry Ft Juice J.

 

Một phần khác trong văn bản đề cập đến những nguy hại có thể xảy ra với sự nghiệp của Katy Perry nếu như chịu những phán quyết từ toà án: “Nếu toà cho phép phán quyết cũ có hiệu lực, điều này sẽ làm sự nhầm lẫn thêm trầm trọng hơn và thiếu chắc chắn về việc áp dụng luật bản quyền cho các tác phẩm âm nhạc. Đồng thời, toà án đang gây ức chế cho công việc của các nhạc sĩ và ngành công nghiệp âm nhạc tại Mỹ với khối lượng sáng tạo mạnh mẽ và nó luôn phụ thuộc vào việc tiếp cận, sử dụng ý tưởng âm nhạc chung”.

 

Sự việc này sắp tới sẽ được giải quyết như thế nào, liệu Katy Perry sẽ thoát khỏi vụ kiện này nhờ vào 15 nhà âm nhạc học hay không? Hãy cùng chờ những phán quyết từ toà án.

 

 

Ca khúc “Dark Horse” – Katy Perry Ft Juice J trên nền tảng Spotify và Apple Music.