Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Sau gần hai thập kỷ, Fiona Apple mới mang ca khúc “Shameika”...

Sau gần hai thập kỷ, Fiona Apple mới mang ca khúc “Shameika” quay trở lại BXH này của Billboard

tram.nguyen

“Shameika” – đĩa đơn chính trong album phòng thu mới nhất của Fiona Apple “Fetch The Bolt Cutters” ra mắt ở vị trí 24 trong BXH Billboard Adult Alternative Songs. Sau hai thập kỷ, Fiona Apple cuối cùng cũng có một sản phẩm âm nhạc xuất hiện trở lại trong Hot 100 Airplay (được xem là BXH thành phần của Billboard Hot 100). 

 

Trước đó “Fast As You Can” được ra mắt vào tháng 11/1999 đã giúp ca sĩ lần đầu tiên xuất hiện ở vị trí No.8 của BXH Adult Alternative Songs, đồng thời đạt được vị trí No.29 trong BXH Adult Pop Songs. Ngoài ra, “Fast As You Can” cũng từng leo lên vị trí thứ 20 trong BXH Alternative Songs vào tháng 12/1999. Và lần này với “Shameika”, nữ ca sĩ lại một lần nữa góp mặt trong các BXH âm nhạc của Billboard sau một khoảng thời gian dài đằng đẵng.

 

Sau hai thập kỷ, cái tên Fiona Apple mới được xuất hiện trở lại trong BXH Adult Alternative Songs.

Giọng ca sinh năm 1977 đã phá vỡ kỷ lục về khoảng thời gian “comeback” trong bảng xếp hạng Adult Alternative Songs của các nghệ sĩ. Trước đó, Chris Cornell – người được biết đến với vai trò là thủ lĩnh của hai ban nhạc rock nổi tiếng là Soundgarden và Audioslave đã phải chờ đợi 15 năm 8 tháng để trở lại trên bảng xếp hạng âm nhạc với tư cách solo. Cụ thể, nam ca sĩ đã phải chờ đợi từ năm 2000 với bản hit “Can’t Change Me” và cho đến năm 2015 anh mới quay lại BXH này nhờ ca khúc “Nearly Forgot My Broken Heart”. Ngoài ra, nam ca sĩ nhạc đồng quê Rhett Miller cũng mất khoảng 15 năm 5 tháng cho hai lần ra mắt Adult Alternative Songs nhờ vào ca khúc “Come About” ra mắt năm 2003 và “Total Disaster” ra mắt năm 2018.

 

Gần đây nhất là Mavis Staples – giọng ca 81 tuổi đã mất 14 năm 9 tháng để có mặt trở lại trong BXH Adult Alternative Songs (ca khúc “Build A Levee” (2002) và “I Give You Power” (2017) kết hợp cùng Arcade Fire). Ban nhạc rock Jimmy Eat World cũng dành cả 14 năm hơn để góp mặt trong bảng xếp hạng nhờ hai ca khúc “The Middle” (2002) và “Sure And Certain” (2016).  

 

“Shameika” là một trong những ca khúc chủ chốt trong album phòng thu “Fetch The Bolt Cutters” mới nhất của Fiona Apple. Album của nữ ca sĩ cũng tạo tiếng vang khi được giới chuyên môn Pitchfork dành tặng điểm 10.

Trước đó vào năm 2005, Fiona Apple cũng phát hành ca khúc “Extraordinary Machine” và tiếp tục ra mắt “The Idler Wheel” vào năm 2012 nhưng lại không nhận được thành tích nào trong bảng xếp hạng âm nhạc trên. 

 

Vào thời điểm sau một tuần khi “Fetch The Bolt Cutters” đĩnh đạc xuất hiện trong các bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ của Billboard, “Shameika” cũng góp mặt trong BXH Adult Alternative Songs và đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng Hot Rock Songs. Sau 8 năm trở lại với sản phẩm âm nhạc mới tinh, Fiona Apple khiến khán giả, đồng nghiệp cũng như giới phê bình chuyên môn không khỏi ngỡ ngàng. Trước khi đạt No.4 của Billboard Hot 200, album đã nhanh chóng giữ vị trí ngôi vương ở cùng hai bảng xếp hạng là Top Rock Albums và Alternative Albums, đồng thời có được doanh số khá cao với 44.000 đơn vị album tiêu thụ ngay trong tuần đầu phát hành.

 


Album “Fetch The Bolt Cutters” của Fiona Apple trên nền tảng âm nhạc trực tuyến Spotify và Apple Music.