Trang chủ Tin tức Sau 5 năm, ban nhạc Hạc San ra mắt album “Hồn...

Sau 5 năm, ban nhạc Hạc San ra mắt album “Hồn – Trăng – Máu” viết về cuộc đời nhà thơ Hàn Mặc Tử

tram.nguyen

Hạc San là một trong những ban nhạc progressive metal được thành lập vào ngày 12/12/2012 tại Sài Gòn. Ban nhạc được biết đến rộng rãi sau MV ca khúc “Bí Mật Của Người Ra Đi” phát hành vào tháng 6/2014 cùng sự hợp tác của đạo diễn Lê Thanh Sơn (đạo diễn phim “Bẫy Rồng”). 

 

Sau 5 năm sau phát hành album “Sét Đánh Ngang Trời”, cuối cùng Hạc San mới đã quyết định trở lại với dự án album kế tiếp mang tên “Hồn – Trăng – Máu”. Trên fanpage, đại diện của ban nhạc cũng chia sẻ hình ảnh poster chính thức cho album thứ hai lần này. “Hồn – Trăng – Máu” được “thai nghén” và lên kế hoạch thực hiện từ cuối năm 2015 cho đến nay. Trải qua 5 năm đầy rẫy thách thức cùng sự kỳ vọng của tất cả thành viên, hiện tại phần audio cho album đã được hoàn tất sau hai năm thu âm và mix. Với mong muốn tạo ra sản phẩm nghệ thuật có tính thẩm mỹ cao về cả nội dung, hình thức lẫn chất lượng, các thành viên của Hạc San đã thực sự dành trọn tâm huyết và nỗ lực của bản thân vào dự án lần này. 

 

Ban nhạc Hạc San với đội hình gồm 5 thành viên trở lại cùng album thứ hai mang tên “Hồn – Trăng – Máu”.

Album đầu tay “Sét Đánh Ngang Trời” được Hạc San thực hiện từ năm 2010 và cho “trình làng” vào năm 2015. Một lần nữa, “Hồn – Trăng – Máu” lặp lại chu kỳ 5 năm ấy. Chia sẻ về hành trình sáng tạo và thực hiện album, ban nhạc cho biết: “Từ khi đặt bút xuống viết concept, sáng tác phần nhạc, cặm cụi viết lời, luyện tập trong hai năm liên tục để chuẩn bị cho phần thu live, thiết kế bìa đĩa cũng được thay đổi từ 4 – 5 lần. Hạc San đã làm tất cả điều gì có thể về thể chất lẫn tinh thần để cho ra đời concept album CÓ-MỘT-KHÔNG-HAI…” 

 

“Mặc dù âm nhạc đậm chất kỹ thuật, có kết cấu phức tạp, ca từ mang nhiều tầng ý nghĩa không còn được ưa chuộng trong thời kỳ 4.0 nhưng Hạc San – những cánh chim chọn bay qua đỉnh núi khắc nghiệt thay vì trú mình dưới tán cây tầm thường vẫn “dốc lòng dốc sức” vì âm nhạc và nghệ thuật”, Hạc San tản mạn trên fanpage chính thức. 

 

“Hồn – Trăng – Máu” được ấp ủ và lên kế hoạch thực hiện xuyên suốt 5 năm ròng rã.

“Hồn – Trăng – Máu” là concept album viết về cuộc đời nhà thơ Hàn Mặc Tử – người khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn của Việt Nam, nổi bật với “Trường Thơ Loạn” trong những năm đầu thuộc thế kỷ XX. Album bao gồm 01 Track duy nhất với độ dài 29 phút 02 giây cùng sáu chương lần lượt là HÀN – NGUYỆT – MỘNG – PHONG – HUYẾT – TỬ kể về cuộc đời của nhà thơ từ lúc thăng hoa cho đến khi vướng phải bệnh tật và qua đời. Guitarist của ban nhạc, Dzũng Phạm là người đảm nhiệm phần phác họa hình ảnh chân dung của nhà thơ. 

 

Giải thích lí do vì sao lựa chọn 1 nhạc phẩm duy nhất với 6 chương mà không phải là 6 bài hát riêng biệt, ban nhạc cho biết: ““Hồn – Trăng -Máu” được Hạc San dựa trên những dữ liệu thật về cuộc đời nhà thơ Hàn Mặc Tử và phóng tác trở thành một câu chuyện giả tưởng về một sinh linh cô độc trên một tinh cầu xa lạ, khát khao đi tìm sự sống. Vì đây là một concept album nói về cuộc đời của một danh nhân qua góc nhìn hiện đại nên khi bắt đầu thực hiện album, chúng tôi muốn gói gọn tất cả chỉ trong một ca khúc bởi đơn giản cuộc đời con người chỉ có một”.

 

Trong tháng Tư này, ban nhạc Hạc San sẽ phát hành album “Hồn – Trăng – Máu” dưới định dạng điện tử thông qua các kênh nghe nhạc trực tuyến Apple Music, Spotify, Amazon Music… Đồng thời, nhóm cũng sẽ cập nhật và thông báo về kế hoạch “xuất xưởng” phiên bản vật lý của album sau khi dịch COVID-19 kết thúc. 

 


MV “Sét Đánh Ngang Trời” – Hạc San