Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sau 3 năm, nhà sản xuất Quincy Jones bị thua ngược trong...

Sau 3 năm, nhà sản xuất Quincy Jones bị thua ngược trong vụ tranh chấp bản quyền với Michael Jackson

tram.nguyen

Tưởng chừng vụ kiện bản quyền giữa Quincy Jones và “ông hoàng nhạc Pop” Michael Jackson đã kết thúc vào ba năm trước với phần thắng thuộc về nhà sản xuất âm nhạc Quincy Jones. Tuy nhiên mới đây, bồi thẩm đoàn xét xử vụ tranh chấp trên đã đưa ra một kết luận khác. 

 

Một phiên toà phúc thẩm ở California đã đưa ra thông báo về việc một thẩm phán xét xử cuộc tranh chấp bản quyền giữa Quincy Jones và cố danh ca Michael Jackson đã không làm sáng tỏ các hợp đồng một cách thoả đáng. Theo đó, kết quả vụ kiện vào năm 2017 với phần thắng nghiêng về Quincy Jones cùng 9,4 triệu USD tiền bồi thường đã bị lật lại. 

 

Quincy Jones và cố huyền thoại nhạc Pop – Michael Jackson từng là “cặp bài trùng” khi luôn cho ra mắt những bản hit ăn khách nhất mọi thời đại.

Phiên toà phúc thẩm phán quyết rằng Thẩm phán Tòa án Tối cao Los Angeles – ông Michael L. Stern đáng lẽ nên xem xét thêm các bằng chứng về hợp đồng. Sau đó mới đưa ra quyết định sơ bộ về ý nghĩa của các hợp đồng nhà sản xuất của Quincy Jones. Theo đó việc giải thích hợp đồng một cách đầy đủ nên được thực hiện trước bồi thẩm đoàn. Không những thế phiên toà xét xử đã không thực hiện đúng các chức năng tư pháp.

 

Đối với việc giải thích chính xác các hợp đồng, phiên tòa phúc thẩm đã tiến hành xem xét các bằng chứng bên ngoài và đưa ra kết luận rằng không có điều khoản nào ở phía Quincy Jones cho thấy ông sẽ nhận được gì khác ngoài tỷ lệ bản quyền 10% doanh thu các ca khúc. Toà phúc thẩm cũng thấy rằng tỷ lệ này là cố định và không có chuyên gia âm nhạc nào có lời khai làm chứng khác.

 

Về vấn đề lợi nhuận liên doanh, tòa án ​​nêu rõ: “Số tiền trị giá 5,3 triệu USD mà trước đó Quincy Jones đã nhận phải bị thu hồi lại vì nó dựa trên kết luận không chính xác của bồi thẩm đoàn với hai yếu tố. Một là phía nhà sản xuất có quyền cho Jones chia sẻ lợi nhuận thực tế từ giấy phép sử dụng bản master của các ca khúc. Hai là phía nhà sản xuất đồng ý trả cho Jones hơn 10% doanh thu nếu Sony tăng tỷ lệ tiền bản quyền sáng tác cơ bản của Jackson theo thời gian trong các thỏa thuận về bản thu”. 

 

Sau phiên tòa năm 2017, Quincy Jones được toà phán quyết hưởng gần 1,6 triệu USD vì không được quyền tham gia vào các bản phối. Số tiền này cũng sẽ bị thu hồi lại do kết quả đảo ngược của phiên toà phúc thẩm này. Cuối cùng, ông mất 6,9 triệu USD trong tổng phí bồi thường từ phiên toà ba năm trước. Ngoài ra, tòa phúc thẩm cũng bác bỏ đơn kháng cáo chéo của Quincy Jones khi thẩm phán từ chối cho phép ông tiếp tục chuyển hướng vụ kiện sang lạm dụng tài chính đối với người cao tuổi.

 

Vào năm 2013, Quincy Jones đề đơn kiện phía Michael Jackson vì bản quyền các sản phẩm âm nhạc.

Vào năm 2013, Quincy Jones đệ đơn kiện huyền thoại âm nhạc Michael Jackson vì lý do không nhận được mức thanh toán thỏa đáng cho việc sản xuất các album “Off The Wall”, “Thriller” và “Bad” cũng như những ca khúc được sử dụng trong phim tài liệu “This Is It” sau khi “ông hoàng nhạc Pop” qua đời. Sau đó năm 2017, Quincy Jones nhận phần thắng trong vụ kiện và hưởng 9,4 triệu USD trong số tiền yêu cầu bồi thường là 30 triệu USD. Mãi đến năm 2020, phiên tòa phúc thẩm được mở lại và đưa ra phán quyết đảo ngược. Ngay lập tức, Quincy Jones trở thành người thua cuộc trong vụ tố tụng.