Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sau 25 năm, những hình ảnh trong album “Reasonable Doubt” của Jay-Z...

Sau 25 năm, những hình ảnh trong album “Reasonable Doubt” của Jay-Z bị rao bán trái phép

trinh.vo

Sau 25 năm ra mắt album đầu tay “Reasonable Doubt”, những hình ảnh của Jay-Z trong sản phẩm này đang bị Jonathan Mannion – nhiếp ảnh gia cộng tác cùng anh lúc đó sử dụng trái phép để kiếm tiền.

 

Ngày 15/6 mới đây, Jay-Z đã đệ đơn kiện nhiếp ảnh gia Jonathan Mannion – người thực hiện những hình ảnh cho album “Reasonable Doubt” (1996) vì tội khai thác trái phép hình ảnh của anh cho việc kinh doanh. Trong các tài liệu được gửi lên tòa án, nam rapper cho biết tên và các hình ảnh của bản thân đang xuất hiện trên khắp một website thuộc Jonathan Mannion Photography LLC – công ty do Jonathan Mannion sở hữu.

 

Trong đó, tất cả sản phẩm sử dụng hình ảnh trái phép trên đều được rao bán với giá hàng nghìn USD. Đáng chú ý, Jay-Z còn bị nhiếp ảnh gia này đòi một khoản tiền lên đến hàng chục triệu USD khi anh yêu cầu người này ngưng dùng các hình ảnh của mình. Đây được xem là khoản phí thỏa thuận vì Jonathan Mannion tin rằng mình có toàn quyền sử dụng những bức hình đã chụp cho chủ nhân album “Reasonable Doubt”.

 

Jay-Z
Những hình ảnh của Jay-Z trong album “Reasonable Doubt” được rao trên website công ty Jonathan Mannion Photography LLC.

Jay-Z khẳng định Jonathan Mannion đã đưa ra một lý do ngạo mạn khi cho rằng mình có quyền sử dụng hình ảnh theo ý muốn của bản thân chỉ vì đã chụp chúng. Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Thật mỉa mai khi một nhiếp ảnh gia lại xem hình ảnh của một thiếu niên da đen – người trước đây chưa từng được biết đến nhưng giờ đã thành công rực rỡ như một tài sản để vắt kiệt từng đồng mà chúng có thể tạo ra. Hãy dừng việc đó lại ngay hôm nay”.

 

Bên cạnh việc yêu cầu Jonathan Mannion ngưng sử dụng hình ảnh và tên mình, Jay-Z đang tìm hiểu, xem xét những vấn đề như đền bù thiệt hại, hệ luỵ, những khoản lợi nhuận bị mất… Ngoài ra, anh cũng cảm thấy rất bất mãn về những lợi nhuận mà nam nhiếp ảnh này có được từ hành động không được cho phép trên.

 

Jonathan Mannion
Jonathan Mannion là nhiếp ảnh gia đến từ Mỹ, từng hợp tác với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.