Trang chủ Tin tức K-pop Sáng tác và trở thành nhà sản xuất âm nhạc cho BTS...

Sáng tác và trở thành nhà sản xuất âm nhạc cho BTS hay TWICE, tại sao không?

YANG

Thông qua một video trên YouTube, ca/ nhạc sĩ kiêm producer Candace Sosa đã đưa ra 4 lời khuyên dành cho ai có đam mê sáng tác, sản xuất âm nhạc và đang đi những bước đầu tiên trong quá trình này. 

 

Được biết, Candace Sosa đã làm việc cùng BTS thông qua rất nhiều sáng tác gồm “Euphoria”, “Magic Shop”, “Love Maze”, “I’m Fine”, “Mikrokosmos”, “Moon”… cũng như từng tham gia vào album “Eyes Wide Open” của TWICE với ca khúc “Depend On You”. Dành cho những ai đang nuôi tham vọng trở thành nhạc sĩ hay producer chuyên nghiệp và thậm chí muốn hợp tác với các nghệ sĩ lớn, thì lời khuyên đầy thực tế từ Candace sẽ rất hữu ích.

 

Candace Sosa là ca/ nhạc sĩ kiêm producer từng làm việc với BTS và TWICE.
Candace Sosa là ca/ nhạc sĩ kiêm producer từng làm việc với BTS và TWICE.

Nghe những ca khúc bạn yêu thích

 

Trong quá trình này, Candace Sosa gợi ý rằng hãy cố gắng để “phân chia bài hát thành từng phần” cũng như chú ý đến các chi tiết nhỏ hoặc điều gì đó khác biệt xuất hiện xuyên suốt bản nhạc. Chẳng hạn như âm thanh các nhạc cụ di chuyển giữa loa trái và phải hay sự khác biệt của những phân đoạn guitar ở mỗi câu hát.

 

Cố gắng tạo lại các giai điệu của riêng mình 

 

Từ việc lắng nghe kĩ càng các bài hát yêu thích, bạn có thể tận dụng các kĩ thuật hay chi tiết thú vị đã phát hiện được để sáng tạo ra những ý tưởng hoặc giai điệu mới của riêng mình. Đừng lo lắng vì chúng không cần phải giống bài hát gốc, Candace Sosa động viên rằng mặc dù có thể sẽ không hoàn hảo nhưng việc này rất đáng để thử.

 

BTS
“Euphoria”, “Magic Shop”, “Love Maze”, “I’m Fine”, “Mikrokosmos”, “Moon”… là những ca khúc của BTS có sự tham gia sản xuất từ Candace Sosa.

Đừng sợ thất bại

 

Bằng những kinh nghiệm, Candace Sosa cho rằng dù bản nhạc đầu tiên hay thậm chí thứ 100 đều không thành công như mong muốn thì đó chẳng phải là vấn đề lớn. Nhạc sĩ kiêm producer đến từ Mỹ khuyến khích những ai có đam mê đừng ngại thử nghiệm và làm điều mới mẻ. Sự kiên trì quan trọng hơn việc tạo ra một bài hát hoàn hảo, đặc biệt trong giai đoạn mới bắt đầu.

 

Đừng cố gắng trở nên tốt hơn bất kỳ ai khác

 

Candace Sosa chia sẻ cô từng so sánh mình với các nhạc sĩ hay nhà sản xuất khác. May mắn thay, nữ ca/ nhạc sĩ đã nhanh chóng nhận ra điều độc đáo của bản thân mà những người ngoài kia không có. Đồng thời thừa nhận họ cũng sở hữu các yếu tố mà cô không thể mang tới. Mặc dù việc học hỏi hay lấy cảm hứng từ người đi trước là một điều hay nhưng đôi khi chúng vô tình tạo nên áp lực cho chính bản thân. “Tôi sẽ không bao giờ là họ và họ sẽ không bao giờ là tôi“, Candace tâm sự. Vì thế, tốt nhất là hãy cố gắng để trở nên tốt hơn ngày hôm qua.