Trang chủ Tin tức K-pop Sân khấu encore: Tận hưởng niềm vui chiến thắng hay hình phạt...

Sân khấu encore: Tận hưởng niềm vui chiến thắng hay hình phạt của thần tượng Kpop?

Ánh Sáng

Vốn là khoảnh khắc gắn kết với người hâm mộ sau khi đoạt cúp từ nhà đài, thế nhưng không ít các thần tượng cảm thấy áp lực vì phải biểu diễn encore. 

 

Show âm nhạc hàng tuần là điều không thể thiếu đối với các thần tượng Kpop bởi đây là nơi để họ có thể giới thiệu, quảng bá ca khúc mới đến công chúng. Như thường lệ, nghệ sĩ giành chiến thắng sẽ được nhà đài dành riêng một màn encore – sân khấu kết để ăn mừng cùng người hâm mộ. Tưởng chừng đây sẽ là khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc giữa idol và fan, thế nhưng việc giành chiến thắng ở các show âm nhạc hiện tại đã giảm đi phần nào sự hào hứng bởi nỗi sợ về phân đoạn encore cuối chương trình. 

 

 thần tượng Kpop hát live
Sakura và Kazuha (Le Sserafim) hay Momo (TWICE) thường xuyên bị cộng đồng mạng mạt sát tại phần encore cuối show.

Theo phóng viên Park Sang Hoo thuộc jTBC, màn trình diễn dành cho người thắng cuộc dường như đã trở thành một “hình phạt” trong những năm gần đây: “Các sân khấu encore đang cản trở các thần tượng. Nơi để họ nhận những lời chúc từ người hâm mộ, cùng nhau vui vẻ lại biến thành nơi đánh giá kỹ năng ca hát. Nỗi lo lắng cũng như áp lực khi phải biểu diễn ngày một gia tăng”, ông bày tỏ. Được biết, phần trình diễn phát sóng trực tiếp trên truyền hình đều sử dụng MR (phần nhạc đệm) bao gồm giọng hát cũng như phần điệp khúc được thu âm sẵn. Mục đích nhằm mang đến màn biểu diễn đã mắt, đã tai nhất có thể đến người nghe. Mặt khác, sân khấu kết màn gần như loại bỏ hoàn toàn phần thu âm sẵn và từ đó cho thấy khả năng ca hát thật sự của từng thành viên. 

 

Phần kết màn “UNFORGIVEN” của Le Sserafim tại “The Show”. 

 

Đối với các idol có khả năng biểu diễn tốt, đây chính là cơ hội để họ khoe trọn kỹ năng thanh nhạc. Tuy nhiên với những ai có chất giọng không ổn định, trình diễn encore như một nỗi ám ảnh bởi sự chỉ trích ác ý. Chẳng hạn như Le Sserafim – nhóm nữ Gen 4 vừa giành được chiếc cúp đầu tiên trên “The Show” cách đây một tuần. Các cô gái đã nhận về những lời nhận xét tiêu cực về giọng hát cũng như khi vô tình hát sai lời bài hát, đặc biệt là Sakura và Kazuha. Một thần tượng đã có thâm niên hoạt động nhiều năm như Jimin (BTS) cũng không tránh khỏi những lời gièm pha trên sân khấu encore tại “M Countdown” gần đây. Bên cạnh đó, TWICE hay Wonyoung (IVE) cũng là đối tượng chỉ trích thường trực trên các mạng xã hội về khả năng ca hát. 

 

Không thể phủ nhận rằng những sân khấu kết màn phần nào phản ánh chân thực về kỹ năng vocal, từ đó giúp các thần tượng có động lực để khắc phục những yếu điểm. Thế nhưng một điều rõ ràng, không ít các cá nhân hiện nay cố tình dựa vào điều này nhằm xúc phạm và tấn công các idol Kpop. Không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghệ sĩ, Park Sang Hoo chia sẻ rằng điều này còn gây nguy hại đến danh tiếng ngành thần tượng xứ Hàn: “Khi năng lực hát live không ngừng được đề cập qua từng năm, ngành idol giờ đây đều được cho là những người trình diễn. Có ý kiến cho rằng cần phải có điểm đánh giá kỹ năng trong việc lựa chọn quán quân trên show âm nhạc”, ông cho biết.