Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Sài Gòn mở cửa quán Karaoke: Đi hát nhiều lần nhưng bạn...

Sài Gòn mở cửa quán Karaoke: Đi hát nhiều lần nhưng bạn có biết “sự tích” của loại hình này chưa?

Thảo

Chấm dứt chuỗi ngày đóng cửa ảm đạm, dịch vụ karaoke đã được hoạt động trở lại tại TP. Hồ Chí Minh sau bao ngày mong ngóng. Đây không chỉ là tin vui với các doanh nghiệp kinh doanh karaoke mà còn là khoảnh khắc đáng ăn mừng của các bạn trẻ có sở thích “đi kar”. Được biết, lượng khách đến các hệ thống karaoke lớn tại Sài Gòn trong ngày đầu trở lại khá nhộn nhịp. Vậy loại hình giải trí này đã ra đời như thế nào mà khiến giới trẻ nhiều thế hệ yêu thích đến thế?

 

Ai là người phát mình ra máy karaoke?

 

Vào thời điểm cuối thập kỷ 60 đầu thập kỷ 70 ở Nhật Bản, trong khi người dân ở Tokyo và Osaka say mê việc nghe nhạc sống cũng như những chiếc máy hát nhập khẩu từ Mỹ, thì mọi người ở Kobe lại thích vừa uống rượu vừa hát theo ban nhạc. Kobe cũng chính là nơi ông Daisuke Inoue cho ra đời chiếc máy hát karaoke đầu tiên. Và sở thích hát trên phần giai điệu do ban nhạc chơi chính là một trong những yếu tố giúp những chiếc máy hát karaoke đầu tiên được đón nhận rồi dần trở thành một thiết bị giải trí được người yêu ca hát trên toàn thế giới cho đến tận hôm nay.

 

Khi ấy, Daisuke Inoue 28 tuổi, vừa trở về Kobe sau 9 năm đi theo một ban nhạc lưu diễn khắp nơi. Ông bắt đầu chơi nhạc ở những quán bar tại đây, phục vụ phần giai điệu bằng keyboard để khách hàng có thể hát theo. Nhưng sau đó vài năm, ông tạo ra một chiếc máy làm thay mình công việc đó: một thiết bị được nối với micro, loa, bộ khuếch đại và phát những bài hát mà mọi người muốn hát. Một người bạn có cửa hàng điện tử đã giúp ông kết hợp các linh kiện lại với nhau để tạo thành chiếc máy phát giai điệu theo yêu cầu có tên là Juke 8 với chi phí 425 USD. Sau đó, ban nhạc của Inoue bắt đầu thu âm nhạc để phát trên thiết bị này và dần dần xây dựng danh mục gồm 300 bài hát. Vào năm 1971, chiếc máy chính thức đã được tung ra thị trường.

 

Daisuke Inoue
Daisuke Inoue chính là người đã tạo ra chiếc máy karaoke đầu tiên.

Vì sao máy karaoke được phát minh?

 

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Topic vào năm 2005, Daisuke Inoue cho biết trong khoảng thời gian chơi nhạc tại những quán bar ở Kobe, ông được chủ tịch của một công ty nhỏ tiếp cận và đến một câu lạc bộ nơi người này sẽ phải tiếp đãi những vị khách của mình trong tuần tới. Vì sợ rằng mình sẽ được mời hát tặng trước bàn tiệc cũng như không tự tin với khả năng ca hát của mình, vị chủ tịch này đã yêu cầu Inoue thu băng một số bài hát mà người này yêu thích để có thể tập hát cho thật hoàn hảo. Có lẽ chính người này cũng không biết rằng mình đã mang đến cho người nhạc công này ý tưởng cho một phát minh đầy sáng tạo sau đó.

 

Tuy là người tạo ra máy karaoke đầu tiên, nhưng Daisuke Inoue cho biết ông không thể nhận mình là người khai sinh ra cái tên “karaoke”. Theo trang SCPM, karaoke thực ra là từ viết tắt của “kara okesutura”, trong tiếng Nhật có nghĩa là “dàn nhạc không người”. Vào năm 1952, một đoàn kịch nổi tiếng của Osaka có tên là Takarazuka Kageki đã rơi vào khủng hoảng khi dàn nhạc đình công. Để tiếp tục biểu diễn, đoàn kịch đã ủy quyền cho một công ty điện tử tạo ra một cỗ máy có thể phát âm nhạc theo yêu cầu. Nguồn gốc của cụm từ “dàn nhạc không người” là của một kĩ sư tại công ty này khi đến thăm đoàn kịch và thấy âm nhạc vẫn được phát nhưng không có bất kì dàn nhạc nào.

 

Chiếc máy karaoke được tạo ra từ ý tưởng đơn giản là một thiết bị phát nhạc theo yêu cầu để tập hát.

Vì sao Daisuke Inoue không có bằng sáng chế cho phát minh của mình?

 

Trả lời phỏng vấn với trang SCMP vào năm 2020, Daisuke Inoue cho biết ông không hề hối tiếc khi không đăng ký bằng sáng chế cho máy karaoke – một thiết bị đến nay đã được phát triển vô cùng tân tiến và vẫn nổi tiếng cũng như được yêu thích đến tận ngày nay. “Lúc đó, tôi nghĩ rằng các bằng sáng chế chỉ dành cho những phát minh khó tin, tạo ra thứ gì đó từ con số không. Còn chiếc máy karaoke đầu tiên chỉ tập hợp một số linh kiện điện tử đã có sẵn, vì vậy tôi chưa bao giờ nghĩ đó là một phát minh”. Vào thời điểm thực hiện cuộc phỏng vấn này, ông đã 80 tuổi và đang tận hưởng tuổi già tại Nishinomiya – một thành phố nằm ở phía tây Osaka (Nhật Bản) cùng vợ, con gái, ba người cháu và bảy chú cún.

 

“Tôi tin rằng mong muốn được hát là sở thích phổ biến của rất nhiều người, và karaoke đã cho họ cơ hội để cảm thấy mình như một ngôi sao”, đây là điều mà Daisuke Inoue thường nghĩ đến mỗi khi thấy ai đó cất tiếng hát. Năm 2004, ông được trao giải Ig Nobel – giải thưởng nhằm tôn vinh những thành tựu ban đầu có thể khiến mọi người cười phá lên nhưng sau đó lại khiến họ phải suy ngẫm. Chỉ từ một ý tưởng đơn giản, người đàn ông này đã tạo nên một loại hình giải trí có tuổi thọ đáng nể, không ngừng chinh phục những thế hệ người dùng kế tiếp. Chẳng cần một bằng sáng chế nào, Daisuke Inoue vẫn sẽ luôn được các fan của karaoke nhớ đến vì đã tạo ra một nơi để họ có thể thoả niềm đam mê ca hát của mình.