Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền RPT Orijinn và RONBOOGZ: Làm nhạc vui mà, toan tính gì đâu!

RPT Orijinn và RONBOOGZ: Làm nhạc vui mà, toan tính gì đâu!

YANG |

Design |  Sơn Blue

Thị trường nhạc Việt không thiếu những “cặp bài trùng”. Nếu trước đây khán giả từng biết đến Anh Quân – Mỹ Linh, Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang, Đức Trí – Hồ Ngọc Hà, Tiên Cookie – Bích Phương… thì thế hệ nghệ sĩ GenZ cũng chứng kiến những màn kết hợp đầy ăn ý giữa MONO – onionn., MCK – LOPE PHAM, tlinh – 2pillz và mới đây là RPT Orijinn và RONBOOG. Kẻ phía Bắc người miền Trung, họ tìm đến nhau một cách vô cùng tình cờ nhưng lại may mắn đạt được những thành công nhất định với cú bắt tay đầu tiên mang tên “don’t côi”. Cuộc phỏng vấn với Billboard Việt Nam là dịp để khán giả thoả mãn sự tò mò về hai cái tên này, tường tận quá trình tạo nên “don’t côi” cũng như hiểu thêm những góc nhìn và cá tính âm nhạc của mỗi người.

 

  

Chúc mừng RPT Orijinn và RONBOOGZ với thành công của “don’t côi”. Sản phẩm đã đặt chân vào Top 10 trên cả hai BXH của Billboard Việt Nam ở các vị trí cao. Liệu có điều gì thú vị đằng sau sự ra đời của ca khúc này?

  

RPT Orijinn: Thật ra “don’t côi” ra đời rất ngẫu nhiên. Bắt đầu từ việc tôi vô tình nghe được một ca khúc của anh RONBOOGZ tên là “Khi Mà” trong lúc mày mò Soundcloud. Khi đấy tôi tự hỏi ông anh này là ai và đã trải qua điều gì mà có thể viết ra những câu hát cứ khiến người khác phải ngồi nghe mãi. Tôi có cậu em là Spidey Boy, mọi người hay gọi là Nhân Nhện đấy. Một hôm tôi đang bật “Khi Mà” thì Nhân tình cờ nghe thấy sau đó chạy sang hỏi là ai. Tôi mới bảo là RONBOOGZ. Chẳng hiểu sao sang ngày hôm sau Nhân tìm luôn được Facebook của anh ấy. Hai người nói chuyện gì đấy rồi RONBOOGZ gửi cho Nhân demo của bài “don’t côi”, thế nhưng lúc đó Nhân nghe mà chưa viết được gì cả. Trùng hợp là tôi lại nghe được và thấy hợp vibe với mình quá nên bảo Nhân “thôi được rồi không phải nói gì cả để anh viết thử”. Tôi viết cũng nhanh lắm, khoảng 15 đến 20 phút thì xong một verse sau đó gửi cho anh RON. Bọn tôi chỉnh sửa, đổi chỗ này chỗ nọ một tí, mix & master xong rồi cứ để đấy.

 

Lúc làm xong chúng tôi cũng không biết đặt tên bài hát là gì. Nếu lấy tựa đề là “Cô Đơn” hay “Đơn Côi” thì lại trùng tên với nhiều bài khác quá. Thế là cả hai mới ngồi xuống để tìm một phương án “GenZ” hơn một chút. Sau đó quyết định đổi thành “don’t côi”, mọi người có thể đọc thành “đơn côi”. Giống như câu hát “chúng ta không muốn ai phải cô đơn”, tôi muốn khán giả khi nghe xong bài hát thì đừng đơn côi nữa. Tôi nghĩ thế và anh RON cũng thích nên hai anh em quyết định lấy cái tên này luôn. Ban đầu tính chờ Nhân Nhện làm thêm một verse khác rồi ba người cùng đăng lên để kỷ niệm lần đầu mấy anh em gặp nhau và làm việc chung. Nhưng đợi Nhân lâu quá, mãi không xong nên tôi và RONBOOGZ quyết định phát hành luôn. Anh RON đảm nhiệm phần nhạc của verse đầu bài hát, phần còn lại do tôi làm. Tôi cũng làm video lyrics rồi xin anh RON đăng trên kênh Youtube riêng của mình. Hôm đó là ngày 20/11. Mọi thứ diễn ra một cách ngẫu hứng. Vậy nên chúng tôi đều không nghĩ khi sản phẩm ra mắt lại được đón nhận nhiều đến thế.

 

Tôi tự hỏi tại sao các bạn lại chọn đúng ngày 20/11 để đăng một tình ca buồn bã như thế nhỉ?

 

RPT Orijinn: Thật ra hôm đó cũng là ngày tôi mới chia tay người yêu. Lúc đấy buồn lắm, thêm việc anh RON chờ lâu cũng sốt ruột nên cứ thế đăng lên thôi. Tôi nhớ một người anh từng khuyên tôi nên chuyển từ việc “tôi buồn” thành “tôi có một nỗi buồn” và cứ để nó ở đấy. Buồn nhưng vẫn phải làm những việc khác chứ không thể dừng lại. Ngày xưa tôi buồn thì mọi thứ xung quanh cũng buồn theo nên tôi chẳng còn thiết tha gì nữa. Tuy nhiên sau này nhận ra nếu cứ trì trệ như thế thì cũng không được.

 

 

Trong quá trình sản xuất bài hát, RPT Orijinn và RONBOOGZ có từng nghĩ đến việc đặt để vào bài hát một chi tiết nào đó để dễ dàng chinh phục người nghe?

 

RONBOOGZ: Chúng tôi suy nghĩ vô tư lắm. Cứ nghĩ rằng có người nghe nhạc là vui rồi. Tuy nhiên bản thân tôi cảm thấy tâm đắc nhất với phần điệp khúc của bài hát này. Tôi tự thấy mình viết hay, nghe rất bắt tai. Tôi nhớ phần giai điệu được ra đời trước, nó xuất hiện trong đầu lúc tôi đang đi xe ngoài đường. Sau đó tôi bắt đầu suy nghĩ thêm phần lời để ráp vào sao cho mượt. Từ đó có câu “chúng ta không muốn ai phải cô đơn”. Tôi tiếp tục viết thêm nội dung xoay quanh câu hát này và “don’t côi” dần dần được hình thành.

 

RPT Orijinn: Tôi nghĩ, nếu cứ bận tâm về việc viết đoạn này làm sao cho thật hay để nó viral hoặc được khán giả yêu thích thì có khi lại bị tác dụng ngược. Bản thân tôi làm nhạc để thoả đam mê và cái tôi riêng. Âm nhạc của tôi sẽ thay lời chính tôi và nhiều người khác nữa. Tất cả bài nhạc mà tôi làm từ trước đến giờ đều phục vụ cho cá nhân, tức là tôi phải cảm thấy ok trước đã. Nếu mọi người cũng thích thì sẽ rất hạnh phúc. Còn với các bình luận tiêu cực thì cách tốt nhất là không đọc. Mặc dù có người góp ý đúng nhưng nếu muốn tham khảo ý kiến thì tôi sẽ lựa chọn hỏi mọi người xung quanh hoặc những người có chuyên môn về âm nhạc để tiếp cận góc nhìn khách quan chứ không dựa vào những bình luận trên mạng. Chọn lọc điều tốt đẹp để ghi nhớ vào đầu còn xấu thì thôi, phải để dành chỗ để nhớ đến những điều khác tuyệt vời hơn chứ.

 

Khoảnh khắc nào hai anh em biết bài hát của mình đang viral khắp nơi?

 

RPT Orijinn: Chỉ mấy hôm sau ngày đăng nhạc lên thì chúng tôi phát hiện bài của mình bị người khác đăng lại trái phép. Ban đầu tôi chỉ nghĩ chuyện đơn giản thôi chứ không phức tạp. Tuy nhiên sau đó ca khúc xuất hiện trên cả Apple, Spotify dưới tên tôi dù tôi không phải người đăng tải. Vì cả hai đều chưa có đủ kiến thức về vấn đề này nên chúng tôi đành phải nhờ một số anh em giúp đỡ liên hệ với các nền tảng để họ hỗ trợ. Hiện tại lượt stream của “don’t côi” đã được tính cho tôi và anh RONBOOGZ, còn phần trước đó thì vẫn phải đang làm việc để hợp thức hóa mọi thứ. Ngoài ra “don’t côi” còn lan toả trên TikTok nữa. Có nhiều bạn remix lại bài hát. Họ speed-up hoặc slow-down rồi đăng đầy trên mạng mà chẳng thèm xin phép cơ. Đấy là lúc đấy chúng tôi biết bài nhạc mình làm đang phổ biến rất rộng rãi. Vừa vui vừa bất ngờ vì nhạc của mình được nhiều người nghe nhưng phải thừa nhận nó đã dạy cho hai anh em nhiều bài học về chuyện bản quyền. Từ việc này chúng tôi mới biết mình phải cẩn thận hơn.

 

Đối với riêng bản thân RPT Orijinn, tôi không mấy bất ngờ khi ca khúc của mình đạt triệu view thế nhưng với anh RONBOOGZ thì lại là một điều mới mẻ và vô cùng ý nghĩa. Nhờ những thành công ấy mà anh RON cũng có thêm động lực để tiếp tục làm nhạc và phần nào đó giúp đỡ anh về cuộc sống. Thật ra trong giới Underground có rất nhiều anh chị em rất hay, rất giỏi nhưng không được nhiều khán giả biết đến. Tôi rất thích làm nhạc với những người như thế. Có lẽ làm việc với anh RONBOOGZ là một trong những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất của bản thân tôi. Sau này anh em cũng gặp gỡ rồi chơi với nhau nhiều hơn. Đúng là âm nhạc có khả năng kết nối con người nhỉ?

 

don't côi

 

Đúng như RPT Orijinn nói, cộng đồng Underground có rất nhiều nghệ sĩ giỏi nhưng lại không được biết đến nhiềuRONBOOGZ cũng là một trường hợp như thế. Bài phỏng vấn này chính là cơ hội để RON giới thiệu bản thân đến độc giả đấy!

 

RONBOOGZ: RONBOOGZ là nghệ danh còn tên thật của tôi là Nguyễn Quốc Việt. Tôi sinh năm 1995 và chủ yếu hoạt động ở Đà Nẵng. Công việc chính của tôi là producer tự do. Tôi chỉ vừa bắt đầu làm nhạc tầm 2 đến 3 năm nay thôi. Phong cách viết nhạc của tôi là storytelling. Tôi kể những câu chuyện trong cuộc sống, viết những lyric sao cho người ta dễ đồng cảm với câu chuyện mình từng trải qua. Việc tôi sáng tác giống như đang viết nhật ký chứ không hề nghĩ ngợi gì nhiều. Viết xong thì đăng lên Soundcloud, ai nghe thì nghe. Bởi vậy tôi hiếm khi nào có cảm giác áp lực hay chán nản đến mức bỏ làm nhạc. Ý tưởng trên đời này rất nhiều, chẳng qua là mình có viết ra được không thôi. Trước đây tôi không có mục đích cụ thể khi làm nhạc, ví dụ phải nổi tiếng hay kiếm nhiều tiền, đơn giản chỉ viết xong rồi đăng lên mạng nên bây giờ có người nghe, họ thấy đồng cảm thì tôi sẽ tìm cho mình một mục đích khác để sáng tác. Chẳng hạn như truyền tải một thông điệp nào đấy qua những sáng tác của mình.

 

Producer là nghề tay phải, còn nghề tay trái của tôi là dancer. Tôi nhảy thể loại Popping. Vì đã nhảy được khoảng 12 năm nên ở trong giới vũ công tôi cũng được xem là người hoạt động lâu năm. Nhờ đó tôi có cơ hội chơi với các anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc. Lần đầu tiên tôi gặp RPT Orijinn cũng là lần tôi ra Hà Nội để đấu giải. Tôi từng gặp mấy anh em Rapital nữa. Thật ra nhạc để tôi nhảy khác hẳn thể loại âm nhạc mà tôi làm. Tôi làm nhạc là vì mình, lúc buồn hoặc khi có chuyện cần giãi bày thì mới làm nhạc nên mấy bài hát tôi viết thường không được vui lắm. Ngược lại, nhạc để nhảy thì phải vui và sôi động.

 

Tôi được biết cộng đồng Rap/ Hip-hop ngoài Đà Nẵng hoạt động cũng rất sôi nổi phải không?

 

RONBOOGZ: Nói chung thị trường Đà Nẵng cũng không khác gì nhiều so với những thành phố khác. Ở đây cũng có nhiều người theo Rap/ Hip-hop, đa dạng màu sắc nhưng cơ bản là quy mô cũng như mức độ phổ biến nhỏ hơn và mấy anh em thường không được khán giả biết đến nhiều. Rap/Hip-hop thì mỗi ông chơi một kiểu. Ví dụ tôi đi theo lối kể chuyện, WINNO hay viết nhạc tình còn Robber với team HUSTLANG thì làm nhạc Trap. Mảng sản xuất cũng tương tự như thế. Mỗi người thường chọn màu mà họ giỏi nhất để chơi. Cá nhân tôi để kiếm được tiền thì buộc phải làm nhiều màu. Tuy nhiên cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống thôi.

 

Còn với góc nhìn của một người Hà Nội, RPT Orijinn có những suy nghĩ gì về thị trường Rap/Hip-hop ở đây?  

 

RPT Orijinn: Theo tôi, có lẽ miền Bắc là “gắt” nhất trong ba miền. “Gắt” ở đây có nghĩa là khắt khe. Ở thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy những hoạt động của cộng đồng Rap/ Hip-hop miền Bắc giống như một ngọn lửa đang cháy âm ỉ chứ không sôi nổi như thị trường phía Nam. Còn thì tôi là người không thường để ý quá nhiều. Tôi cho rằng mỗi bài hát hay tác phẩm mà nghệ sĩ tạo ra đều có những điểm hay riêng. Âm nhạc giống như một lễ hội đầy màu sắc. Quan trọng là bạn chọn đem điều gì đến với lễ hội ấy? Mỗi người sẽ có quan điểm thế này hoặc thế kia. Vậy nên không thể đánh giá hay phán xét âm nhạc của nhau. Tôi chỉ tập trung làm việc của mình. Thế thôi.

 

don't côi

 

Quay ngược thời gian một chút, không biết RPT Orijinn đã đến với Rap như thế nào?

 

RPT Orijinn: Ngày xưa tôi ra quán net chơi điện tử thì có mấy anh đưa vài bài nhạc cho nghe thử nhưng chỉ toàn mấy bài có ca từ bậy bạ, nghe sợ lắm. Lúc đó còn thắc mắc “sao lại có thể loại này, như thế cũng được gọi là âm nhạc à?”. Sau này khi tìm hiểu thì mới biết đó là Rap/ Hip-hop. Đến năm 2018 tôi may mắn được gặp anh em trong Rapital. Dần dần tôi cảm thấy thích thể loại này, cảm thấy mình có thể làm được và muốn theo đuổi nó nên cứ thế mà làm đến tận bây giờ. Cảm hứng để tôi viết nhạc đến từ những sự việc xảy ra xung quanh cuộc sống hoặc từ chính những người anh em như GONZO hay MCK… Ngày xưa anh Groovie cũng là người chỉ tôi cách chọn quãng giọng phù hợp khi rap, sao cho thoải mái và giống như đang trò chuyện với người khác.

 

Tôi cũng thấy viết rap giống như viết nhật ký vậy. Thay vì viết ra giấy thì tôi gửi gắm tâm trạng, câu chuyện của mình vào âm nhạc. Nhạc rap vốn rất gai góc, nó thường thể hiện quan điểm về những điều bất công hay tiêu cực. Ngày trước tôi từng làm mấy bài nhạc nghe rất tối tăm. Bởi vì chẳng biết xả cảm xúc đi đâu nên cuối cùng đành đem hết vào các sáng tác của mình. Tôi càng viết lại càng cảm thấy khuây khỏa hơn. Sau này tôi tìm được cách chuyển hoá năng lượng, biến những điều tiêu cực thành một kiểu khác hoặc viết theo cách nào đó để khán giả không có cảm giác tiêu cực giống mình nhưng qua đó bản thân vẫn được giải tỏa. Tuy nhiên tôi vẫn muốn tác phẩm của mình phải thoả mãn bản thân tôi trước tiên. Ít nhất tôi phải cảm thấy hay rồi sau đó mới chia sẻ với mọi người cùng thưởng thức. Nếu họ cũng cảm thấy hay thì tôi cảm ơn. Nếu không tôi vẫn cảm ơn vì họ đã dành ra thời gian ra để nghe. Hiện tại, đối với tôi âm nhạc đã trở thành một nghề để có cuộc sống tốt hơn. Thật ra tiền tôi nhận được không đến trực tiếp từ nhạc mà nó đến từ việc tôi đi diễn chẳng hạn, nhưng thành thật mà nói thì cũng chỉ đủ ăn vặt, thuốc lá thôi…

 

So những năm đầu tiên khi RPT Orijinn theo đuổi Rap/Hip-hop thì sự đón nhận của khán giả cũng như gia đình dành cho các sản phẩm của bạn như thế nào?

 

RPT Orijinn: Tôi nghĩ rằng càng ngày tai nghe của khán giả càng bớt khắt khe hơn, họ cũng chịu khó tiếp cận những điều mới mẻ trong âm nhạc. Ví dụ trong gia đình tôi, ông bà hay bố mẹ bây giờ đã bắt đầu nghe nhạc rap, tuy không hẳn là nghe những bài thuần rap như chúng tôi đang làm nhưng sự cởi mở ấy cũng cho thấy một sự thay đổi. Nó không còn giống như ngày trước, mọi người hay bảo “cái này cũng gọi là nhạc à?”. Bà với mẹ của tôi sẽ đại diện cho những người chẳng bao giờ nghe nhạc rap. Nếu tôi không phải là người đam mê và chọn đi theo con đường này thì chưa chắc họ đã thích nó. Bây giờ cũng có thể không thích nhưng bà và mẹ vẫn nghe để biết con mình, cháu mình đang làm gì hay đam mê điều gì. Sau khi nghe thử thì mới thấy rap không giống như những điều họ từng hình dung trước đây. Tôi rất vui vì điều đấy. Ở ngoài kia cũng thế, nếu một bài hát vô tình chạm được vào ai đó thì tôi sẽ rất mừng vì có thể dùng âm nhạc cũng như văn hoá mà mình yêu thích để khiến người ta muốn tìm hiểu và tham gia.

 

Gia đình tôi thường có thói quen tụ tập vào cuối tuần để ăn uống. Có mấy đứa trẻ con hay nghịch rồi vô tình bật mấy bài nhạc của tôi lên. Lúc đấy mọi người cũng cùng nhau xem rồi bảo “nhạc này sôi động thế”. Ngày xưa tôi thường không làm mấy bài nhạc mà mọi thế hệ khán giả đều có thể nghe được. Bây giờ thì tự nhắc nhở bản thân cần phải tém tém lại một chút, chẳng hạn như cách lựa chọn từ ngữ trong bài hát. Nhà có nhiều trẻ con, lỡ chúng thuộc rồi hát theo lại thành ra không hay. Tôi nghĩ chính sự tiết chế ấy cũng sẽ giúp âm nhạc của tôi đến với nhiều người nghe hơn. Đương nhiên tôi không thay đổi mình, vẫn là ý đó nhưng thể hiện theo cách khác sao cho bớt nặng nề thôi.

 

RPT Orijinn

 

Đã có lúc nào RPT Orijinn hay RONBOOGZ cảm thấy áp lực đối với chuyện làm nhạc chưa?

 

RONBOOGZ: Áp lực nhất có lẽ là lúc làm mấy job TVC cho các công ty. Viết xong toàn bị sửa câu từ, thêm chữ này vào hay bỏ từ kia ra để phù hợp với văn hoá của họ. Tuy nhiên điều này cũng dễ hiểu thôi vì mình đang làm cho khách hàng mà. Nó khác với lúc tôi làm việc chung với nghệ sĩ. Mọi người thường sẽ có một sự tôn trọng nhất định dành cho phong cách âm nhạc của tôi. Rõ ràng anh em hợp với nhau thì mới làm. Ai làm phần người đó và sẽ không can thiệp quá sâu vào phần của nhau.

 

RPT Orijinn: Còn tôi thì thấy áp lực nhất là lúc làm với LOPE PHAM (cười).

 

Gần đây hai bạn có nghe nhạc của ai để tìm kiếm thêm cảm hứng sáng tác không?

 

RPT Orijinn: Có đấy, tôi bị cuốn vào nhạc của một đứa em. Người mà hát bài “tại vì sao, cảm xúc kia quay về” đấy (cười). Ngoài ra, Thành Draw, GONZO hay Groovie cũng là những người anh tạo nên ảnh hưởng rất lớn tới tôi. Thấy mấy anh em ai cũng ra nhạc hay quá, làm MV đẹp quá. Điều đó đã trở thành động lực và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho tôi.

 

RONBOOGZ: Riêng tôi bài nào hay thì nghe thôi. Dạo này tôi có thích bài “Red Rum” của Táo. Tôi thích mấy bài nhạc sâu sắc, kiểu đi sâu vào lòng người.

 

Tiện đang nhắc đến “Tại Vì Sao” của MCK, hình như những bài rap thiên về phần hát nhiều thì sẽ dính tai hơn phải không? Đây có phải thị hiếu của khán giả hiện nay?

 

RPT Orijinn: Mọi người suy nghĩ về âm nhạc phức tạp nhỉ? Phải công nhận là melody rap dễ nghe bởi khán giả thường dễ bắt theo những giai điệu hơn là nhịp rap. Nhờ một số chương trình mà thể loại này cũng bắt đầu lan toả rộng rãi hơn. Bây giờ ở đâu cũng có tí rap vào, điều này tạo thành một sân chơi kiểu mới, nơi có thể dung hoà được nhiều thứ chứ không chỉ có mỗi phần hát hay giai điệu. Cá nhân tôi cũng là người thích chơi melody rap, thậm chí là hát luôn nhưng tôi lại hát không tốt. Vì đã nghe nhiều người hát hay rồi nên tôi tự cảm thấy mình hát rất chán luôn (cười). Bản thân tôi cũng muốn đi học hát để có thể bổ trợ thêm cho những kĩ năng của mình.

 

RPT Orijinn

 

 

MCK cũng từng nhắc về nguyên tắc 15s, tức là trong 15 giây đầu của một bài hát nếu cảm thấy không hay thì sẽ không nghe tiếp nữa?

 

RPT Orijinn: Chúng tôi thường nghe nhạc theo cách đó. Nói thì có vẻ hơi “mean” nhưng mà đúng là như thế thật. Tuy nhiên điều này cũng tuỳ theo tai mỗi người nữa. Nguyên tắc này cũng được chúng tôi áp dụng trong quá trình làm nhạc, chú trọng vào việc gây ấn tượng ở những giây đầu tiên để khán giả có động lực nghe tiếp. Ngoài ra tôi nghĩ rằng điệp khúc hoặc đoạn hook cũng phải thật bắt tai. Đó là phần được lặp đi lặp lại nên phải đủ hay để người nghe muốn bật bài hát đó nhiều hơn. Thật ra có những ca khúc không cần hook nhưng vẫn hay vì thông điệp được truyền tải trong đó. Đấy là về mặt nội dung. Thế nên tôi mới bảo âm nhạc không phán xét và đánh giá được vì có thể người này nói hay nhưng người khác lại không nghĩ thế. Nếu không một ai cho rằng bài nhạc đó hay thì ít nhất người làm ra nó sẽ cảm thấy hay. Bản thân người tạo nên tác phẩm cũng là một sự cố gắng rồi. Nói cứ như anh em mình đang tự an ủi nhau thế nhỉ?

 

RONBOOGZ: Một bài nhạc thực sự có giá trị thì thời gian sẽ trả lời.

 

Để ý thì thấy thời gian gần đây một số nghệ sĩ thường làm việc theo cặp. Ví dụ như MCK hay làm với LOPE PHAM, tlinh thì có 2pillz. RPT Orijinn với RONBOOGZ có dự định đồng hành lâu dài cùng nhau không?

 

RPT Orijinn: Thật ra cả hai anh em đều chưa nghĩ xa đến vậy đâu. Nhưng tự dưng được gợi ý như thế thì có lẽ phải suy nghĩ lại (cười). Tuy vậy, cá nhân tôi vẫn muốn thử làm việc cùng càng nhiều anh em producer càng tốt vì mỗi người đều có quan điểm về âm nhạc và cách làm nhạc hoàn toàn khác nhau. Âm nhạc có nhiều khía cạnh và rap cũng có thể pha trộn cùng những màu sắc khác. Tôi không muốn gò bó bản thân vào một khoảng bất kì nào mà muốn trải nghiệm tất cả mọi thứ để xem chuyện gì sẽ xảy ra, thể loại nào phù hợp với mình hoặc làm việc với ai thì tốt nhất.

 

Nhạc Vinahouse thì sao?

 

RPT Orijinn: Vinahouse là bất diệt mà. Làm nhạc Vinahouse thì tôi chưa chắc. Cũng không biết được thế nào, đó là thể loại tôi chưa thử.

 

RONBOOGZ: Bản sắc văn hoá đấy. Hiện tại tôi không muốn làm nhưng sau này thì chưa biết.

 

Sau thành công của “don’t côi”, liệu rằng sẽ một sản phẩm âm nhạc mới tiếp nối từ RPT Orijinn với RONBOOGZ?

 

RONBOOGZ: Sắp tới có thể bài “don’t côi” sẽ có thêm một bản cover từ Nhân Nhện đấy. Chờ xem nhé!

 

RPT Orijinn: Cá nhân tôi ấp ủ rất nhiều dự án nhưng hiện vẫn chưa hoàn thiện. Ngoài ra có một vài sự thử nghiệm trong âm nhạc mà tôi muốn khán giả cùng thử trải nghiệm với mình. Có lẽ chúng sẽ được thể hiện trong một số bài hát mà tôi sắp ra mắt. Demo thì tôi không nhớ rõ mình có tổng cộng bao nhiêu bản, có những bài tôi sáng tác trong thời gian rất lâu vì cứ viết đến một đoạn nào đó thì không thể viết tiếp được nữa. Đôi lúc cảm hứng tự nhiên xuất hiện thì tôi lại ngồi xuống viết. Nhiều ca khúc tôi viết xong rồi để đó, khoảng 1 đến 2 năm sau nghe lại rồi mới bắt đầu mang đi chỉnh sửa. Tôi cũng có gửi cho anh RONBOOGZ một bài mà hai anh em cứ kệ, để đó thôi. Âm nhạc cũng như rượu bia vậy, không giục không ép được đâu. Đến một lúc mọi thứ xong xuôi thì nó sẽ được phát hành.

 

Cảm ơn RPT Orijinn và RONBOOGZ vì cuộc trò chuyện!