Trang chủ Tin tức Nhạc tổng hợp Romeo Santos: “John Legend của Latin” trở lại trong album mới bắt...

Romeo Santos: “John Legend của Latin” trở lại trong album mới bắt tay cùng nhiều tên tuổi huyền thoại

My Bùi

Được mệnh danh là “John Legend của Latin”, Romeo Santos với giọng ca gợi cảm và phong cách âm nhạc mang hơi hướng xưa cũ đã giữ được cho mình vị trí riêng trong suốt hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, điều này cũng giúp anh cũng trở thành “của hiếm” giữa phong cách âm nhạc hiện đại đang thống trị làng nhạc Latin…

 

Năm nay là một năm đặc biệt đối với nam ca sĩ Romeo Santos khi anh vừa mới chào đón đứa con thứ hai và cũng vừa phát hành album mới mang tên “Utopia”. Đây là sản phẩm âm nhạc khiến anh mất khoảng sáu năm để hoàn thành.

 

Trong tuần này, album “Utopia” đã vươn lên vị trí No.1 tại BXH Top Latin Albums, đây cũng là lần thứ 5 Romeo đạt được thành tích quán quân trên BXH. Đáng chú ý hơn cả, “Utopia” là một album hiếm hoi theo dòng nhạc truyền thống bachata làm được điều này. Hiện tại, “Utopia” đang đứng vị trí No.18 trên BXH Billboard 200. Chia sẻ với Billboard, Romeo cho biết: “Tôi đã nghĩ tới ý định thực hiện album này từ 6 năm trước, và mỗi khi tôi định bắt tay thực hiện cho album thì luôn có những dự án khác khiến tôi phải ưu tiên”.

 

Có lẽ đó cũng là một trong những lý do chính khiến album “Utopia” mất thời gian lâu như vậy để hoàn thành. Album bao gồm 12 ca khúc được Romeo Santos thực hiện tại cả New York và Cộng hòa Dominican, ghi nhận sự hợp tác với những tên tuổi lớn của dòng nhạc bachata là Raulin Rodriguez, Frank Reyes, Anthony “El Mayimbe” Santos và Monchy & Alexandra.

 

Romeo Santos hiện đang đón nhận cùng lúc hai tin vui: sự ra đời của album mới sau 6 năm và việc làm cha lần thứ hai.

 

Hãy cùng nghe Romeo Santos chia sẻ chi tiết về album lần này của mình, sự trở lại của ban nhạc Latin đình đám một thời Aventura cũng như về thành viên mới trong gia đình.

 

Album “Utopia” của bạn đã giành được vị trí No. 1 trên BXH Top Latin Albums. Bạn cảm thấy thế nào khi album mang phong cách nhạc bachata của mình đánh bại sự thống trị của những album với dòng nhạc hiện đại?

Trước tiên, tôi đã có những cộng sự giỏi nhất và họ luôn cố gắng hết sức để biến mọi điều không thể thành có thể. Tôi nghĩ album này là thành quả của những sự hợp tác tuyệt vời, vì vậy tôi không muốn ghi tên mình trong riêng từng ca khúc. Bachata là tinh thần chính của album lần này nên “Utopia” đã giúp tôi nhận ra sự ảnh hưởng cần thiết của dòng nhạc tropical tới nền văn hóa của chúng tôi, những nghệ sĩ của dòng nhạc bachata.

 

Tất cả các ca khúc trong album là sự hợp tác với những tên tuổi Latin huyền thoại như ban nhạc Aventura hay cặp đôi Monchy & Alexandra, bạn đã tìm kiếm những sự hợp tác này như thế nào? 

Tôi đã nghĩ tới ý định thực hiện album này từ 6 năm trước, và mỗi khi tôi định bắt tay thực hiện cho album thì luôn có những dự án khác khiến tôi phải ưu tiên. Khi đang trong quá trình thực hiện chuyến lưu diễn Golden Tour, tôi bắt đầu chú ý hơn về tình trạng của dòng nhạc tropical mặc dù không thể phủ nhận nhiều dòng nhạc hiện đại đang thống trị trên các BXH. Và tôi tự nhủ: “Nếu mình không “sạc pin” thì động cơ sẽ không bao giờ chạy. Và nếu không tiếp cận với những nghệ sĩ này, bản thân sẽ không bao giờ có được những sản phẩm hợp tác chung tuyệt vời”.

 

Sau đó, tôi bắt đầu liên lạc với các cộng sự của mình. Khi thực hiện bất cứ bước đi nào trong âm nhạc, từ khâu chuẩn bị đến sáng tác ca khúc, chúng tôi sẽ luôn nói chuyện về ý tưởng xuyên suốt để thực hiện sản phẩm đó. Vì chỉ cần một bước đi nhỏ không theo định hướng tôi mong muốn, mọi thứ có thể không thành công. Ơn trời, tất cả các nghệ sĩ tôi liên hệ hợp tác đều đồng ý. Chính điều này đã giúp tôi thoải mái để bắt tay thực hiện sản phẩm của mình. Đó là khi tôi bắt đầu sáng tác các giai điệu. Tôi tin rằng mình đã hoàn thành phần thu âm cho khoảng 80% các ca khúc trong album. Khi tham gia chuyến lưu diễn Golden Tour, tôi đã thu âm bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Tôi chuẩn bị đầy đủ các loại nhạc cụ trong phòng thu của mình, thu âm và gửi cho các nghệ sĩ ngay sau khi hoàn thành. Công đoạn chuẩn bị cho phần sản xuất âm nhạc của album mất khoảng sáu tháng.

 

Thành công từ thời điểm những chiếc đĩa CD truyền thống đang rất thịnh hành, bạn đã phải thay đổi rất nhiều để thích hợp với thời đại công nghệ số hiện nay. Và bạn dường như đang rất tích cực thay đổi với các chiến dịch truyền thông cho bản thân mình cũng như album lần này…

Hãy nhìn nhận một cách thành thật là tôi đang phải học rất nhiều để thích nghi với cách truyền thông hiện đại. Tôi cần thêm nhiều sự tư vấn trong việc quảng bá trên mạng xã hội. Bản thân tôi, hai năm trở lại đây, tôi đăng tải nội dung cá nhân lên mạng xã hội nhiều hơn và nhận thấy sự tương tác của khán giả với mình đã khác đi. Người hâm mộ đang yêu cầu nghệ sĩ kết nối với họ nhiều hơn trên mạng xã hội và tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Nếu ai đó muốn phát triển, họ cần thích nghi với thời đại.

 

Album “Utopia” ra mắt vào thời điểm này khá phù hợp, khi mà tôi đang quen dần việc chia sẻ về bản thân mình trên mạng xã hội, và đây cũng là lúc tôi kết hợp một vài chiến dịch marketing cho album lần này. Có vài thông tin được tôi đưa ra hoàn toàn tình cờ và tự nhiên chứ không phải là do ý định của ekip. Ví dụ khi chúng tôi hoàn thành album vào cuối tháng Ba, tôi nghĩ: “Tại sao mình không tận dụng ngày Cá tháng Tư sắp tới nhỉ”. Và mọi thứ cứ tự nhiên cộng hưởng và tình cờ trở thành một bước thành công trong chiến dịch marketing cho album trên mạng xã hội. Tôi nhận ra một chiến dịch có sức ảnh hưởng là hoàn toàn cần thiết để giúp khán giả tiếp cận với sản phẩm âm nhạc gần hơn. Dù vậy, điều cuối cùng vẫn là chất lượng sản phẩm. Nếu các nhà sản xuất âm nhạc và khán giả không thích nó, dù bạn có quảng bá trên mạng xã hội như thế nào cũng không mang đến hiệu quả như bạn mong muốn. Tôi đang phải học để hòa mình với cuộc sống hiện đại.

 

Trong album lần này, bạn ấn tượng với sự hợp tác nào nhất?

Phải nói thật là tất cả các nghệ sĩ tôi có cơ hội hợp tác lần này đều rất đặc biệt. Tất cả các ca khúc trong album này, tôi tin tưởng chúng sẽ thành hit. Một số ca khúc có ý nghĩa đặc biệt, ví dụ như bài tôi hát cùng Monchy & Alexandra. Tôi bắt đầu sáng tác những giai điệu của nó, có thể nói ca khúc này thử thách tôi rất nhiều, vì thật khó có thể viết một ca khúc cho ba ca sĩ. Tôi có thể xử lý tốt với những ca khúc song ca. Nhưng để tạo ra ca khúc phù hợp cho cả ba giọng hát một cách tự nhiên nhất, điều này rất khó.

 

Ngoài ra, ca khúc của nhóm Aventura cũng mang nhiều hoài niệm, bởi đó là những người anh em của tôi. Chúng tôi đã tranh luận về bài hát rất nhiều và thỉnh thoảng cũng cười phá lên vì nghĩ rằng chúng tôi đã hợp lại rồi. Thật tuyệt khi chúng tôi vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp, đây có thể nói là mối quan hệ rất có ý nghĩa đối với tôi. Và khi chúng tôi được hát cùng nhau một lần nữa, sự liên kết của cả nhóm luôn ở đó, cảm xúc của lần cuối đứng trên sân khấu cùng nhau vẫn còn y nguyên. Tôi nhớ album cuối cùng của nhóm “The Last” cách đây 10 năm, trước đó nhóm đã tạm dừng việc thu âm cho album. Nhưng nhiều tháng sau khi phát hành “The Last”, chúng tôi đã quay lại phòng thu để thu âm. Đó là một kỉ niệm thật đặc biệt, rất đẹp đối với tôi.

 

MV “Inmortal” – Aventura

 

Thành viên mới trong gia đình bạn hiện tại ra sao? Tin tức được đưa ra khiến chúng tôi khá bất ngờ vì bạn lại được làm cha một lần nữa, cảm giác của bạn thời điểm hiện tại ra sao?

Phải công nhận được làm cha là một cảm giác rất tuyệt vời, đó là những gì phù hợp nhất với tôi của hiện tại. Việc làm cha lần thứ hai và việc ra mắt sản phẩm mới xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên, tôi không thích công bố với truyền thông về việc này lắm. Nhưng nếu chia sẻ thật lòng với bạn, tôi nghĩ cảm giác đó thật tuyệt, bây giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy xúc động. Tôi vẫn nhớ ngày thằng bé ra đời, tôi tận hưởng mọi phút giây. Thật tuyệt vời khi tận hưởng cả hai việc một lúc: được làm cha và ra album mới lần nữa.

 

Có kì nghỉ nào bạn yêu thích không? Trong ngày Lễ tình nhân hay Cá tháng Tư đều thấy bạn sẽ làm một điều đặc biệt gì đó…

Vì rất thích Halloween nên tôi sẽ tìm đến những câu lạc bộ âm nhạc cũ kĩ một chút, tôi thích tận hưởng cùng những người yêu nhạc Latin, những người luôn ủng hộ cho âm nhạc của tôi nhưng lại không hề nhận ra tôi đang đứng cạnh họ.

 

Romeo Santos (tên thật là Anthony, sinh năm 1981) là cựu thành viên của nhóm Aventura với biệt danh “Vua của Bachata” với kỳ tích tạo ra điệu nhảy Bachata quyến rũ và quen thuộc trong dòng nhạc Latin. Sau một thời gian ngắn hoạt động, nhóm nhạc Aventura tan rã để mỗi thành viên phát triển sự nghiệp riêng của mình. Kể từ đó, Romeo Santos theo đuổi nghiệp solo và nhanh chóng ghi dấu ấn cá nhân trên con đường âm nhạc Latin thế giới.

 

Dưới đây là một số sản phẩm âm nhạc Romeo Santos hợp tác với nhiều tên tuổi lớn của dòng nhạc Latin:

 

MV “El Farsante” (Remix) – Ozuna x Romeo Santos

 

MV “Aullando” – Wisin & Yandel, Romeo Santos