Trang chủ Tin tức K-pop Rapper One: Cuộc sống như một thần tượng K-pop thật quá ngột...

Rapper One: Cuộc sống như một thần tượng K-pop thật quá ngột ngạt

Thảo

One là cái tên khá quen thuộc với người hâm mộ các nghệ sĩ của YG Entertainment khi anh từng là nghệ sĩ trực thuộc “ông lớn” này. Sau 6 tháng chính thức rời công ty, nam rapper vừa có dịp trải lòng với khán giả về những khó khăn của mình trong thời gian còn hoạt động với vai trò thần tượng K-pop.

 

One của quá khứ là một người đang cố gắng lắp một khối vuông vào chiếc khung hình tròn

 

Gia nhập YG vào năm 2017, One (tên thật là Jung Jaewon) được công ty định hướng phát triển sự nghiệp như một thần tượng đa năng có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực như hát, rap và sáng tác nhạc. Bên cạnh đó, anh còn được công chúng biết đến qua một số bộ phim truyền hình. One sở hữu cho mình lượng người hâm mộ ổn định nhờ vào ngoại hình ưa nhìn, thậm chí còn được ví như một trong những “mỹ nam” hàng đầu YG. Tuy nhiên, 4 năm hoạt động nghệ thuật dưới trướng YG của anh không mấy để lại cho khán giả ấn tượng hay thành tích nào quá nổi trội so với các nghệ sĩ khác trong công ty. Tháng 7/2019, One chính thức rời YG Entertainment và quyết định hoạt động với tư cách nghệ sĩ độc lập.

 

Với niềm đam mê âm nhạc từ khi còn bé và sự mến mộ dành cho YG Entertainment, One đã gửi những bản demo tự sáng tác của mình đến công ty, nhưng lại được liên hệ để kí hợp đồng bởi một công ty khác. Lúc bấy giờ, nền công nghiệp giải trí tại Hàn dường như đều đi theo một xu huớng chung là đào tạo và cho ra mắt các nhóm nhạc thần tượng và ít ngó ngàng tới dòng nhạc Hip-hop. Hát và nhảy như một thần tượng chưa bao giờ là điều One muốn làm. Lúc bấy giờ, anh chàng không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một thực tập sinh thần tượng K-pop. Khi đã được ra mắt với nhóm 1Punch (cùng nam ca sĩ Kim Samuel), One càng thêm khẳng định rằng công việc thần tượng này không dành cho anh. Phía công ty cũng cảm nhận được điều này khi kết quả thu về không mấy khả quan và quyết định cho nhóm tan rã.

 

Như đang cố gắng lắp một khối vuông vào chiếc khung hình tròn, những sự lựa chọn trong quá khứ khiến One cảm thấy như đi ngược lại con người thật của mình.

Sau đó, One tham gia một chương trình cạnh tranh giữa các rapper trẻ, được khán giả đón nhận tích cực khi thể hiện được khả năng của mình và nhận được rất nhiều lời mời từ các công ty khác, trong đó có YG Entertainment. Nhưng trái với mong đợi, một lần nữa anh phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt và buộc phải trở nên phù hợp với một khuôn mẫu nhất định mà bản thân vốn không hề muốn. Không những vậy, anh đã phải sáng tác những ca khúc không thuộc phong cách của mình và ăn mặc theo gu thời trang đi ngược sở thích cá nhân. Điều khiến anh bận tâm nhất chính là phải đưa ra những quyết định trái với bản thân để xoa dịu công ty quản lý.

 

One của hiện tại đã bằng lòng với những gì mình đang có

 

Sau khi thoát ra khỏi cái khuôn của cuộc sống thần tượng, One nhận thấy có không ít những nghệ sĩ tài năng rơi vào tình trạng như mình và cảm thấy tiếc nuối cho họ. Cũng như anh ngày đó, họ nghĩ rằng bước vào hệ thống của các nhóm nhạc thần tượng là còn đường duy nhất để có thể theo đuổi đam mê của mình. Đây cũng là một trong những vấn đề cần được chú ý trong nền công nghiệp này. Các thần tượng bắt đầu sự nghiệp của mình từ khi còn quá trẻ và không ai có thể thật sự biết rằng họ là ai, họ cần phải làm gì ở cái tuổi ấy? One từng cảm thấy âm nhạc của mình không đủ hay và bản thân mình cũng không đủ giỏi giang khi còn làm việc với các công ty lớn. Ở thời điểm hiện tại, nam ca sĩ thầm mong phải chi có ai đó nói với mình rằng anh đang làm rất tốt và ủng hộ con đường nghệ sĩ thực thụ của anh lúc đó.

 

MV “Stone” – One.

 

Bên cạnh đó, One cho rằng khái niệm “đào tạo nghệ sĩ” nên được xem xét lại, bởi không ai có thể thật sự đào tạo một người nào đó trở thành một nghệ sĩ được. Người khác có thể cho họ lời khuyên, nhưng một người nghệ sĩ nên tự mình làm ra những sản phẩm mà họ muốn làm. Phải được tự do và hài lòng với sự nghiệp và thành quả của mình. May mắn thay, trong những năm gần, đây nền công nghiệp âm nhạc tại Hàn Quốc đã dần có suy nghĩ thoáng hơn, các chương trình đào tạo không còn quá hạn chế và những công ty giải trí đã mở lòng hơn với nhu cầu thể hiện khả năng sáng tạo của các nghệ sĩ.

 

Giờ đây khi đã hoạt động độc lập, One cho biết mình đang cảm thấy rất tự hào về bản thân và có thể làm bất cứ điều gì mà anh muốn. Nam ca sĩ đã bắt đầu chọn lựa những thứ anh muốn khán giả nghe thay vì đuổi theo kết quả trên các bảng xếp hạng. Đối với anh, tiền tài và danh vọng chỉ là thứ yếu, mục tiêu và niềm đam mê hiện tại của anh là niềm vui trong âm nhạc chứ không còn là việc cạnh tranh với nghệ sĩ nào khác. One của trước đây đã luôn cảm thấy như mình đang phải chạy theo người khác. Nhưng One của hiện tại đã vạch ra định hướng và đi tự tin trên con đường sự nghiệp riêng của mình.

 

 

Album “PRVT 01” – One trên nền tảng Spotify và Apple Music.