Rapper 50 Cent thất bại trước Rick Ross trong vụ kiện liên quan đến bản quyền ca khúc “In Da Club” sau 5 năm

YANG

Không phải là 50 Cent mà hãng thu âm của anh là Shady Record/Aftermath Records mới có quyền khởi kiện Rick Ross về vấn đề bản quyền cho ca khúc “In Da Club”.

 

Theo truyền thông quốc tế đưa tin, trận chiến pháp lý kéo dài 5 năm trời giữa nam ca sĩ 50 Cent cùng rapper Rick Ross cuối cùng đã đi đến hồi kết. Theo đó, giọng ca “Candy Shop” đã chính thức thua kiện trong cáo buộc đồng nghiệp sử dụng trái phép bản hit “In Da Club” mà anh phát hành vào năm 2003.

 

Trước đó, rapper 50 Cent – tên thật là Curtis Jackson đã lên tiếng tố cáo Rick Ross vi phạm đến vấn đề bản quyền khi sử dụng “In Da Club” của anh cho dự án “Renzel Remixes” vào năm 2015. Tuy nhiên, dựa theo các giấy tờ của tòa án mà Billboard thu thập được đã tiết lộ rằng Jackson thực chất đã tiến hành thu âm bài hát theo một hợp đồng thỏa thuận cùng hãng thu âm của mình là Shady Records/Aftermath Records. Trong đó có tuyên bố rằng Curtis Jackson “không có bất kì quyền sở hữu bản quyền nào đối với ca khúc “In Da Club””.

 

Rapper 50 Cent.

Bên cạnh đó, Jackson cũng đã trao cho hãng thu âm Shady/Aftermath quyền độc quyền vĩnh viễn trong suốt thời hạn của hợp đồng thu âm; quyền không độc quyền trong việc sử dụng tên, hình ảnh của anh cho mục đích thương mại, mục đích quảng cáo hay liên quan đến việc marketing và khai thác sản phẩm đĩa than và các video cover. Do đó, nam ca sĩ đã gặp phải bất lợi trong giai đoạn đầu tiên của trận chiến pháp lý vào năm 2018 khi một tòa án cấp dưới đã đưa ra phán quyết đứng về phía Ross.

 

Mặc dù rapper Rick Ross không hề tìm kiếm sự chấp thuận của chủ sở hữu hợp pháp trước khi đem bài hát vào sản phẩm của mình, đồng thời anh không đưa tên của 50 Cent vào danh sách những nghệ sĩ hợp tác nhưng Jackson vốn đã “từ bỏ quyền sử dụng tên, màn trình diễn và những yếu tố tương đồng khác liên quan đến bản thu âm chính của “In Da Club” trong việc quảng cáo và tiếp thị đĩa than“. Vì thế nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi không thể khởi kiện Rick Ross đã sử dụng bài hát của anh một cách trái phép. Quyết định đã được Tòa phúc thẩm Mỹ đưa vào tuần trước. Nói một cách dễ hiểu hơn, Ross sẽ phải chịu trách nhiệm về vi phạm bản quyền đối với Shady/Aftermath chứ không phải là 50 Cent. Thế nhưng, 50 Cent vẫn có quyền đề nghị hãng thu âm khởi kiện chủ nhân ca khúc “Hustlin”.

 

Rapper Rick Ross.

In Da Club” là đĩa đơn mở đường nằm trong album đầu tay của 50 Cent mang tên “Get Rich Or Die Tryin” được phát hành vào năm 2003. Là một trong những bản hit lớn nhất và nổi tiếng nhất của nam ca sĩ cho đến nay, ca khúc từng giữ vị trí No.1 trên BXH Hot 100 của Billboard. Năm 2004, In Da Club” nhận được đề cử cho Màn trình diễn solo Rap nam xuất sắc nhất và Bài hát Rap xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 46. Bên cạnh đó, ca khúc cũng từng giúp 50 Cent chiến thắng hai hạng mục Video nhạc Rap xuất sắc nhất và Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại MTV Video Music Awards năm 2003.

 

MV “In Da Club” của 50 Cent. 

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/rapper-50-cent-that-bai-truoc-rick-ross-trong-vu-kien-lien-quan-den-ban-quyen-ca-khuc-in-da-club-sau-5-nam/