Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Quang Hùng MasterD: Có bài hit nhưng vẫn xin để được hát...

Quang Hùng MasterD: Có bài hit nhưng vẫn xin để được hát ở trường học, 7 năm không có cát xê

Thảo

Bản nhạc viral khắp TikTok là điều đã đưa cái tên Quang Hùng MasterD vươn xa hơn và được nhiều khán giả biết đến. Nhưng thứ giữ người hâm mộ của anh ở lại cũng như quyết định ủng hộ, đồng hành lâu dài cùng anh trên con đường nghệ thuật này có lẽ chính là tính cách gần gũi, chân thành và sự nghiêm túc dành cho âm nhạc. Nếu bạn quyết định lắng nghe cuộc trò chuyện của nam ca sĩ/ producer cùng Billboard Việt Nam trong chương trình “Mùa 16” dưới đây, hãy cẩn thận vì có thể bạn sẽ phải lòng anh chàng này đấy!

 

“Vội vàng em đến, đến rồi đi/ Để làm chi, để rồi gieo vẫn vương trong lòng anh”, bất kì ai là người dùng thân quen của TikTok chắc hẳn đều đã từng nghe qua những câu hát này từ ca khúc “Dễ Đến Dễ Đi” của Quang Hùng MasterD. Đây cũng là bài nhạc đưa tên tuổi nam ca sĩ sinh năm 1997 được đông đảo khán giả tại Thái Lan, Lào, Myanmar, Trung Quốc… biết đến và giúp anh có một fanclub trải khắp nhiều nước luôn hết mình ủng hộ thần tượng. Vào dịp sinh nhật lần thứ 24 vừa qua, các Muzik (fandom của Quang Hùng MasterD) tại Thái Lan còn gây chú ý khi mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng để tổ chức sinh nhật cho thần tượng như đặt bảng quảng cáo, mua quà có giá trị “khủng”… Với nam ca sĩ, tình cảm nồng nhiệt của Muzik cũng đã cho anh thêm nhiều động lực để tiếp tục làm nhạc và vững bước trên con đường chinh phục công chúng.

 

Bắt đầu theo đuổi âm nhạc bằng vai trò sáng tác và sản xuất, Quang Hùng MasterD lần đầu được khán giả biết đến qua bản mashup 30 ca khúc Vpop vào năm 2015. Trước khi có bản hit “Dễ Đến Dễ Đi”, nam ca sĩ/ producer cũng đã có nhiều sản phẩm tự sáng tác và thể hiện như “Thiệp Cưới Trên Bàn”, “Sao Ai Vẫn Chưa Về”, “Đừng Khóc Một Mình”, “Đừng Vì Anh Mà Khóc”… Bên cạnh đó, anh cũng từng viết nhạc cho một số nghệ sĩ khác như Han Sara (“Vì Yêu Là Nhớ”), Jin Ju (“Em Lỡ Yêu Sai Anh”) hay Lou Hoàng (“Là Bạn Không Thể Yêu”). Mặc dù có chút buồn với cái tên “con ghẻ” tại thị trường âm nhạc Việt Nam, Quang Hùng MasterD vẫn không ngừng nỗ lực chứng mình tài năng của mình với hy vọng có thể trở thành “con ruột” vào một ngày không xa.

 

Xem đầy đủ phần chia sẻ của Quang Hùng MasterD trong “Mùa 16” tại đây.

 

Chia sẻ về sinh nhật đáng nhớ và cụm từ “con ghẻ” của anti fan

 

Hùng rất cảm ơn FC Muzik đã làm những việc mà trước giờ chưa bao giờ nhận được như vậy. Lúc đó, Hùng vừa ngủ dậy, cảm giác như chưa mở mắt đã thấy điều bất ngờ rồi. Hùng lướt Twitter thì tự dưng thấy mình trên biển quảng cáo. Đó là một điều mà mình rất tự hào và hãnh diện. Trước đây, sinh nhật của Hùng diễn ra rất đơn giản, chỉ là đi ăn uống với bạn bè hay đi cà phê với người thân thôi. Ban ngày cũng không biết làm gì cả, cảm giác rất cô đơn. Tự nhiên bây giờ được fan yêu thương không khác gì gia đình của mình. Điều này làm Hùng cảm thấy rất xúc động. Lúc đó cũng có chảy nước mắt nha chứ không phải không có (cười).

 

Đôi lúc có những ngày tôi cảm thấy không viết nhạc được, bị “bí” quá. Mùa dịch mà, mọi người cũng có thể hiểu là tôi chỉ ở trong bốn bức tường thôi. Khi đó Hùng lại đem những bức thư tay ra đọc và ngồi cười tủm tỉm. Có tiếng Thái, tiếng Lào, tiếng Anh… có tiếng Việt luôn. Lúc đọc bình luận của các bạn cũng có những bình luận rất dễ thương. Mấy câu mà Hùng nghe nhiều nhất đó là “Hùng ơi, bạn có muốn cưới mình không?”, “Bạn đã ăn cơm chưa?”, “Mình muốn làm vợ của bạn!” hay “Đây là chồng tôi!”, các thứ… Hùng không nghĩ là các bạn biết những câu “trend” của Việt Nam, thậm chí có câu “Bạn đã tắm chưa?” nữa. Rất là dễ thương!

 

Quang Hùng MasterD là ai
Tuy có chút chạnh lòng với cái tên “con ghẻ Việt Nam”, nhưng Quang Hùng MasterD cho biết anh vẫn sẽ không ngừng nỗ lực với hy vọng trở thành “con ruột” của khán giả Việt trong tương lai.

Từ “con ghẻ” thì Hùng có nghe từ bạn bè, người thân trong gia đình. Hùng cũng tự hỏi “Ủa con ghẻ gì vậy ta?”. Lúc đấy xem trên TikTok thì thấy ai cũng bảo mình là “con cưng quốc tế, con ghẻ Việt Nam”. Đọc 2-3 bình luận như thế nữa thì thấy hơi buồn, “Mình đâu phải con ghẻ đâu ta, mình là con của mẹ mình mà” (cười). Bạn bè cũng hay chọc, đọc tin nhắn toàn trêu không à. Mấy người bạn làm nhạc chung với Hùng hay hỏi “Con ghẻ đang làm gì đấy?”. “Ờ, con ghẻ đang làm nhạc đây. Sao đấy?”, Hùng cũng trêu ngược lại như vậy thôi. Các fan thì thường an ủi: “Không, không phải là con ghẻ đâu”, “Anh đừng có suy nghĩ nha”, “Anh là con cưng của em đấy!”… Tính Hùng khá trầm, cứ lướt đọc và cười thôi chứ cũng không có phản ứng gì. Hùng không tức, bực nhưng cũng buồn trong lòng một chút xíu. Hùng cũng mong là sắp tới Hùng sẽ có thể thành “con ruột” của mọi người.

 

“Dễ Đến Dễ Đi”: Làm chơi ăn thiệt

 

“Dễ Đến Dễ đi” là một câu chuyện rất dài. Bài đó thực sự là một bước mà Hùng muốn chuyển mình. Hùng muốn mình phải có màu sắc khác. Vì “Đừng Vì Anh Mà Khóc” và “Đừng Khóc Một Mình” mang màu Ballad rồi, giờ phải làm sao cho sắp tới âm nhạc của mình có cái gì đó năng lượng một chút xíu. Thế là Hùng quyết định sẽ viết một cái hòa âm khác, một tiết tấu khác và một giai điệu mới hơn. Lúc viết xong thì Hùng có gửi cho các anh chị trong ekip và bạn bè nghe. Ekip bảo “nên ra đi”, còn bạn bè thì bảo “không, bây giờ ông phải ra Ballad”. Hùng cũng đắn đo, cũng suy nghĩ không biết nên lựa chọn như thế nào bây giờ. Nhưng rồi cũng quyết định chơi luôn vì Hùng cũng muốn mình có nhiều màu sắc hơn. Thế là Hùng quyết định “Ok, quay MV thôi!”.

 

Nói chung lúc ra bài hát đó nhiều người phản đối lắm. Ra rồi không được lượt view cao có nhiều người vẫn bảo: “Thấy chưa, tôi nói ông rồi mà. Không nghe lời tôi, thấy không?”. Hùng mới suy nghĩ lại là mình phải làm những thứ chưa làm, đi theo Ballad nhiều thì một màu quá và nó cũng không giống ý muốn ban đầu của Hùng. May mắn thay là có các anh chị trong ekip ủng hộ quyết định này của Hùng.

 

Quang Hùng MasterD xin đi diễn ở trường học
Đứng trước sự phản đối của bạn bè cùng nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, Quang Hùng MasterD vẫn phát hành “Dễ Đến Dễ Đi” với quyết tâm làm một cú chuyển mình trong âm nhạc.

Không nhanh như “Đã Có Anh”, “Dễ Đến Dễ Đi” mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện. Lúc đó, Hùng đã thử rất nhiều bản phối mà vẫn không thấy hợp với giai điệu. Khi ấy, Hùng cũng mất tầm mấy tháng để sản xuất bài hát này. Sau đó khi quay MV xong, tới lúc chỉnh sửa cho hoàn tất thì máy tính hư, đem CPU ra tiệm sửa thì người ta bảo là phải mua máy tính mới chứ không khôi phục được nữa. Lúc đấy cũng đắn đo suy nghĩ để mua thiết bị, máy tính mới để làm xong bài hát. Nói chung cũng không mấy suôn sẻ.

 

Xin để được diễn, 7 năm không nhận cát -xê

 

Hùng nghĩ bây giờ chỉ là mới bắt đầu, chỉ là mới chập chững vào nghề, tìm được giấc mơ và đi tới đó thôi. Trước giờ Hùng đi diễn chưa nhận cát-xê bao giờ, trong 7 năm trời. Thậm chí, chỗ trường học mà Hùng hát bài “Dễ Đến Dễ Đi” khi ấy cũng là do Hùng và ekip xin để được diễn ở chỗ đó thôi, không nhận cát-xê. Nhưng làm ca sĩ mà không có show thì làm sao trụ được, Hùng bắt buộc phải làm beat thuê, bán bài hát, bán đi những đứa con tinh thần để kiếm tiền, để có thể trụ lại ở Sài Gòn này theo đuổi đam mê của mình. Áp lực thì có nhiều đấy, nhưng tuổi trẻ mà, còn sức thì còn chơi thôi. Người ta bảo Hùng cứ làm tốt ở vai trò producer và nhạc sĩ, nhưng đó là vì Hùng đã có những thành tích như “Làm Bạn Không Thể Yêu”, “Vì Yêu Là Nhớ”. Vì thế nên mọi người nghĩ là Hùng làm tốt việc đó hơn thôi. Có thể là do mọi người chưa thấy Hùng làm về mảng ca sĩ, cũng không trách được.

 

Quang Hùng MasterD
Đi diễn không thù lao suốt 7 năm, Quang Hùng MasterD đã phải bán đi những sáng tác của mình để có thu nhập tiếp tục theo đuổi nghề ca hát.

Còn chuyện tạo hit là việc không ai nói trước được cả. Chuyện này Hùng nghĩ là “mình tính không bằng trời tính” đó. Đôi lúc bài của mình không được nhiều người biết tới, nhưng các bạn sáng tạo nội dung ở trên các nền tảng khác lại làm tốt được vai trò đó mà còn kết hợp với bài hát của mình nghe rất bắt tai thì tự nhiên nó thành trend. Trước kia, Hùng cũng được nhiều người hỏi là “Làm ca sĩ mà sao thấy không có hit. Không có hit thì làm ca sĩ chi? Làm producer đi cho khỏe”. Ai bảo không có hit thì không được làm ca sĩ?

 

Hùng suy nghĩ là mình không có hit thì mình làm sao để mà khán giả từ từ biết tới mình, thể hiện qua những bài hát chứ không phải đùng một cái là có hit đâu. Nếu như vậy thì làm nghệ thuật chỉ để có hit thôi à? Quan trọng là để lại dấu ấn trong lòng khán giả qua những bài hát. Hùng nghĩ là sản phẩm mà mình đã làm tốt thì sẽ có khán giả công nhận thôi. Hùng làm nhạc cũng được 7 năm rồi, phải có kinh nghiệm cho mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng trước, bài hát cảm xúc trước đã rồi điều gì tới nó sẽ tự tới.

 

Quang Hùng MasterD
Hướng đi trong tương lai của Quang Hùng MasterD vẫn sẽ là những bài hát có giai điệu tươi sáng, vui vẻ nhưng ẩn chứa nỗi buồn trong ca từ.

 

Cảm ơn Quang Hùng MasterD về phần trò chuyện trên!