Trang chủ Tin tức K-pop PSY và Park Jin Young: Kpop là gì? Đã đến lúc định...

PSY và Park Jin Young: Kpop là gì? Đã đến lúc định nghĩa về Kpop phải được thay đổi!

YANG

Khi sự phát triển của âm nhạc Hàn Quốc không còn gói gọn ở thị trường trong nước và bắt đầu nhận được sự chú ý cũng như đón nhận từ khán giả quốc tế, phải chăng định nghĩa về Kpop cũng nên được thay đổi cho phù hợp hơn?

 

Park Jin Young và PSY được biết đến với vai trò những ca sĩ/ nhà sản xuất tài năng của làng nhạc Hàn Quốc. Cả hai cũng đồng thời đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của hai công ty giải trí là JYP Entertainment và P Nation. Cùng góp mặt trong bộ phim tài liệu mang tựa đề “Archive K” thực hiện bởi đài SBS, các nghệ sĩ đã chia sẻ kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp giải trí cũng như thẳng thắn bày tỏ những suy nghĩ từ chính bản thân về quá trình phát triển của Kpop trong thời gian qua.

 

J.Y.Park nói về Kpop
Park Jin Young cho rằng định nghĩa Kpop đã phát triển rộng hơn chứ không chỉ là một thể loại nhạc đến từ nghệ sĩ Hàn Quốc.

Những năm gần đây, không thể phủ nhận rằng nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc liên tục ghi được nhiều thành tích ấn tượng tại thị trường quốc tế. Những đại diện tiêu biểu như BTS, Black Pink, NCT, Monsta X,… góp phần rất lớn trong việc khẳng định sức lan toả và tầm ảnh hưởng của dòng nhạc này tới khán giả nước ngoài. Trước sự phát triển đó, thông qua góc nhìn của mình, PSY cho biết đã đến lúc định nghĩa về Kpop phải được thay đổi. “Nó không còn quá quan trọng việc bạn là ca sĩ đến từ quốc gia nào, hay bạn hát ca khúc bằng loại ngôn ngữ nào nữa“.

 

Trong khi đó, chủ tịch JYP lại đặt ra câu hỏi: “Giả sử, có một công ty nước ngoài đào tạo nghệ sĩ Hàn Quốc và một công ty Hàn Quốc cho ra mắt nghệ sĩ nước ngoài. Cái nào là Kpop?“. Ông khẳng định định nghĩa của Kpop đã trở thành một điều gì đó khác biệt hơn chứ không còn là một thể loại âm nhạc đến từ những nghệ sĩ ở xứ sở kim chi.

 

PSY nói về Kpop
PSY cho rằng tính khốc liệt và sự chỉn chu chính là hai yếu tố đặc trưng của Kpop.

Mặt khác khi đề cập đến nét đặc trưng của Kpop, PSY cho rằng tính khốc liệt và sự chỉn chu chính là hai yếu tố mà những ai quan tâm đến thị trường này đều có thể dễ dàng cảm nhận được. “Tiêu chuẩn của công chúng Hàn Quốc rất cao. Mặc dù Kpop đã nhận được rất nhiều lời tán thưởng từ khán giả toàn cầu, thế nhưng ngưỡng cửa đầu tiên phải vượt qua luôn là liệu chúng tôi có thể nhận được lời khen ngợi từ người Hàn Quốc không? Nếu bạn muốn có được sự công nhận trong nước, bạn phải thực sự làm tốt“, giọng ca “Gangnam Style” chia sẻ.

 

Kỳ vọng mang âm nhạc ra khỏi vùng an toàn cũng như vươn tới toàn cầu của các nghệ sĩ là điều tất nhiên và đáng để khích lệ. Thực tế, có rất nhiều cái tên đã đạt những thành công lớn sau khi có được chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước. PSY nhận định: “Nếu như Kpop được xem như một kỳ thi tuyển sinh thì các nghệ sĩ này chính là những người ghi điểm tuyệt đối. Tất cả những nỗ lực và sự chăm chỉ mà họ bỏ ra để mang đến sự thể hiện tốt nhất là lý do để họ nhận được những tràng pháo tay khi bước ra thế giới“.