“Preach” – Tiếng nói mạnh mẽ cho những vấn đề xã hội rối ren tại Mỹ

Mới đây, John Legend đã cho ra mắt MV ca khúc “Preach”. Không còn là chàng ca sĩ ngọt ngào với những bản tình ca, John Legend mang đến một sản phẩm âm nhạc khắc họa rõ nét những vấn đề xã hội mà nước Mỹ đang gặp phải. 

 

 

MV “Preach” vừa mới ra mắt gần đây của John Legend thực sự đã gây bất ngờ cho nhiều người hâm mộ lâu năm của nam ca sĩ. Vẫn giọng ca ngọt ngào, vẫn giai điệu bắt tai, vẫn có sự xuất hiện của người vợ xinh đẹp của John Legend, Chrissy Teigen trong MV nhưng “Preach” không phải là một bản tình ca ngọt ngào. Ca khúc là tiếng nói mạnh mẽ của cộng đồng với những vấn đề nhức nhối mà xã hội Mỹ đang gặp phải: Tình trạng bạo lực của cảnh sát với cộng đồng người da màu, nổ súng học đường hay tình trạng nhập cư trái phép.

 

MV mới của John Legend là tiếng nói mạnh mẽ tới những vấn đề xã hội Mỹ đang gặp phải

Đây cũng là ca khúc đánh dấu sự hợp tác của ca sĩ “gạo cội” Paul McCartney với tư cách đồng sản xuất cùng Greg Kurstin. Phần hình ảnh dưới bàn tay đạo diễn của Dominique DeLeon đã khiến “Preach” trở thành một trong những MV ấn tượng nhất trong sự nghiệp của John Legend. Bắt đầu bằng hình ảnh một buổi sáng yên bình với người vợ thân yêu của mình trên chiếc giường êm ấm, và tiếp nối bằng cảnh nam ca sĩ đứng dậy mở cửa để thấy được rõ hơn những gì đang xảy ra ở thế giới bên ngoài.

 

Đó là cảnh những đứa trẻ da màu bị đối xử bất công, bị cảnh sát tấn công dù không có vũ khí trong tay. Đó là cảnh những gia đình bị chia cắt tại đường biên giới, họ không thể gặp người thân của mình dù chỉ cách nhau 1 hàng rào sắt. Đó là cảnh những học sinh trong trường học chạy khỏi đường đạn lạc của những vụ xả súng trường học. Còn rất nhiều trường hợp đau lòng đang xảy ra hàng ngày vì hệ thống tư pháp Mỹ vẫn luôn bị lên án là có nhiều bất công dành cho cộng đồng người nhập cư.

 

MV “Preach” – John Legend

John Legend đã phát biểu trong buổi họp báo: “Ý tưởng đằng sau ca khúc này là những khi bạn cảm thấy thất vọng khi phải nghe những tin tức xã hội tồi tệ, và về những gì đang diễn ra quanh ta, những điều đó đang càng ngày càng gieo rắc vào trong chính chúng ta”. Nam ca sĩ nói thêm: “Chúng ta có trở nên thờ ơ với những việc đó không? Chúng ta can dự vào đó? Chúng ta sẽ chỉ truyền những tin nhắn về nó, hay chúng ta sẽ làm gì đó?”.

 

MV “Preach” được ra mắt cùng chiến dịch gây quỹ “Practice What You Preach”. Thông qua trang YouTube của MV này, người hâm mộ có thể quyên góp cho quỹ FREEAMERICA, nhằm ủng hộ những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hệ thống tư pháp Mỹ, vốn còn gây tranh cãi trong việc giải quyết các vấn đề về phân biệt chủng tộc. “Bằng cách thách thức các định kiến, phá vỡ các rào cản và đưa ra các giải pháp nâng cao, chúng tôi đang giúp chấm dứt tình trạng giam giữ trái phép và đầu tư vào các cộng đồng, tạo ra công bằng và thịnh vượng trên khắp nước Mỹ” – John Legend nói về chiến dịch lần này với mục tiêu quyên góp bước đầu đặt ra là 50.000 đô la.