Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Post Malone bị kiện vì không ghi nhận đóng góp sáng tạo...

Post Malone bị kiện vì không ghi nhận đóng góp sáng tạo của một nhạc sĩ làm nên hit “Circles”

Thảo

Post Malone và đội ngũ làm nên ca khúc đình đám “Circles” đang phải đối mặt với đơn kiện từ một nhạc sĩ. Theo đó, nhạc sĩ Tyler Armes được cho là đã góp phần làm nên thành công của bản hit. Được biết, tên của nhạc sĩ này đã không được ghi nhận và xuất hiện trong mục đóng góp sáng tạo của ca khúc.

 

BXH Billboard Hot 100 vừa được cập nhật vào hôm qua và “Circles” của Post Malone vẫn đang trụ vững trong top 10 sau nhiều tuần với vị trí No.4. Tuy nhiên mới đây, một nhạc sĩ tên Tyler Armes đã đưa đơn kiện Austin Post (tên thật của Post Malone) và nhà sản xuất Frank Dukes vì đã không ghi nhận đóng góp, không chia sẻ một khoản lợi nhuận nào cho vai trò đồng sáng tác nên ca khúc “Circles”. Allison Hart – luật sư của Tyler Armes cho biết: “Thật thất vọng cho Post Malone và đội ngũ của anh ta khi không cung cấp cho Tyler Armes chứng nhận đóng góp sáng tạo nào. Có vài nhân chứng có thể chứng minh được rằng Tyler đã đồng sáng tác ca khúc “Circles”. Chúng tôi hy vọng sẽ được lấy lại công bằng khi vấn đề này được quyết định bởi toà án”.

 

Post Malone bị kiện vì không ghi nhận đóng góp sáng tạo của một nhạc sĩ làm nên hit “Circles”.

Tyler Armes là thành viên của ban nhạc rock người Canada mang tên Down With Webster và hiện đang chơi cho ban nhạc Honors. Ngoài sáng tác nhạc, anh cũng góp sức cho một số chương trình truyền hình và chiến dịch quảng cáo. Trong những tài liệu được đưa cho toà án, có thể thấy anh từng hợp tác với không ít tên tuổi đình đám như Timbaland, Murda Beatz, Justin Tranter hay Jesse Saint John. Đặc biệt, anh khẳng định rằng Dre London – quản lý của Post Malone đã dàn xếp cho sự hợp tác giữa anh, Post Malone và Frank Dukes tại một phòng thu của Frank vào tháng 8/2018 và cho ra đời ca khúc “Circles”.

 

Theo đơn kiện của mình, Tyler Armes cho biết anh đã đồng sáng tác và cung cấp một số yếu tố cơ bản cho bản hit, bao gồm hợp âm, âm bass, phần guitar và cả “giai điệu bằng guitar được chơi ở đầu ca khúc và xuyên suốt ca khúc”. Một lần nữa, anh chắc chắn rằng “tất cả phần nhạc cụ và giai điệu hát trong ca khúc đều được thu âm tại phòng thu của Frank Dukes” vào đêm đó, và cuối cùng trở thành bản thu hoàn thiện của “Circles”.

 

Tyler Armes của ban nhạc Down With Webster đã kiện Post Malone vì không ghi nhận công lao sáng tác của anh cho ca khúc “Circles”.

Vào tháng 8/2019, Dre London đăng tải lên tài khoản cá nhân của mình đoạn trích của ca khúc “Circles”. Sau đó, Tyler Armes cũng đã gửi đến Dre một lá thư nêu rõ thông tin về những đóng góp của anh cho ca khúc và yêu cầu Dre nhắc Post Malone về việc cung cấp cho anh ghi nhận đóng góp sáng tạo. Vài ngày sau, người quản lý này mới đáp lại Tyler: “Tôi đã vừa gửi lời nhắn đến Posty. Cậu ấy bảo rằng cậu ấy nhớ rồi, rằng anh đã chơi một đoạn giai điệu bass và cậu ấy đã tiếp nối ngay sau đó”.

 

Tyler Armes cho biết anh từng được đề xuất nhận được 5% tiền bản quyền cho ca khúc, nhưng nam nghệ sĩ và đại diện của mình đã cố gắng thương lượng lại với tỉ lệ lớn hơn và “trông có vẻ công bằng hơn” với những đóng góp của mình. Tuy nhiên, đơn kiện cho biết Post Malone và Frank Dukes đã từ chối mức chia này bằng việc “đề xuất” rằng “Nếu Armes không muốn chấp nhận cái gọi là “món quà” 5% này của Post thì anh ta cũng sẽ không nhận được gì cả”.

 

MV “Circles” – Post Malone.

 

Bằng việc từ chối ghi nhận đóng góp sáng tạo của Tyler Armes, các bị cáo đã “ngăn cho Armes không thể tận dụng sự thành công của ca khúc để mở rộng sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp âm nhạc”. Với đơn kiện này, nam nghệ sĩ mong muốn được ghi nhận công sức của mình dành cho “Circles” một cách đúng đắn, cũng như lấy lại phần bản quyền và lợi nhuận từ ca khúc dựa trên một tỉ lệ thoả đáng sau phiên toà.