Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Phỏng vấn độc quyền STAYC: SNSD là hình tượng muốn hướng đến,...

Phỏng vấn độc quyền STAYC: SNSD là hình tượng muốn hướng đến, suýt thì debut bằng tên “Nuốt chửng Kpop”

Anna |

Design| Phii

Là nhóm nhạc nữ đầu tiên do bộ đôi nhà sản xuất nổi tiếng Black Eyed Pilseung trực tiếp tìm kiếm và đào tạo, STAYC nhanh chóng thu hút được sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên tài năng, visual và âm nhạc cuốn hút của các cô gái chính là điều giữ chân người hâm mộ ở lại với họ.

 

Nhận được sự đón nhận trọn vẹn từ khán giả, thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả kì vọng ban đầu, nhóm dần dà chứng minh được năng lực của chính mình. Cụ thể, STAYC xuất sắc trở thành một trong những nhóm nhạc nữ tân binh nổi bật cuối năm 2020 với doanh số hơn 10.000 bản bán ra cho album đầu tay. Không những thế, ca khúc “SO BAD” còn chiếm được cảm tình của fan quốc tế khi lần đầu tiên có mặt trong BXH World Digital Song Sales cùng “K-pop Hot 100” của Billboard.

 

Mới đây, nhóm chính thức quay trở lại cùng đĩa đơn “STAYDOM” và ca khúc chủ đề “ASAP” với một tinh thần tự do, thoải mái hơn nữa trong âm nhạc. Bằng khởi đầu mới cho năm 2021, các cô gái STAYC liên tục khẳng định khát vọng nhận được giải thưởng tân binh bằng chính sự chăm chỉ của mình.

 

phỏng vấn độc quyền stayc

 

Chỉ vừa ra mắt vào cuối năm 2020 nhưng STAYC đã ghi nhận thành tích bán album ấn tượng trong số các nhóm tân binh nữ. Các bạn có từng nghĩ mình sẽ nhận được sự ủng hộ lớn như vậy từ phía công chúng không?

 

Sia: Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả mong đợi từ mọi người, điều mà nhóm vui và tự hào nhất có lẽ là nhìn thấy sự chân thành của mình đã được công chúng nhìn nhận.

 

Single đầu tay dù đã phát hành được một thời gian nhưng ca khúc chủ đề “SO BAD” vẫn đang nằm trong playlist của fan Kpop và được “nhấn play” hàng ngày. Đâu là điều mỗi thành viên thấy thích nhất ở bản hit này của nhóm?

 

Yoon: Tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất trong “SO BAD” chính là ca khúc này có thể làm nổi bật chất giọng của từng thành viên trong nhóm. Hơn hết, có lẽ nhờ vào việc producer Black Eyed Pilseung đã nghĩ đến STAYC khi sáng tác ca khúc này nên mọi cá tính của các thành viên đều được thể hiện rõ ràng và thu hút.

 

Được biết, cụm từ “Star To A Young Culture” cũng chính là phần giải nghĩa cho tên nhóm STAYC. Cụm từ này ẩn chứa sự lý giải đặc biệt nào chăng?

 

J: “Star To A Young Culture” mang theo khát vọng mạnh mẽ của chúng tôi với mong muốn trở thành những ngôi sao dẫn đầu văn hóa giới trẻ. Tương đương với sức mạnh ẩn trong tên nhóm, tất cả chúng tôi đều cho rằng tinh thần trách nhiệm cũng vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động. Trước khi quyết định lấy tên là STAYC, chúng tôi còn có những cái tên “hụt” khác như: “Dongyang sonyeodeul” (Những cô gái phương Đông), hay “Ohgeumi” mang ý nghĩa là “nuốt chửng Kpop”… Thật may mắn khi cuối cùng chúng tôi được đặt cho cái tên STAYC.

 

Hãy giới thiệu một chút về bài hát mới “ASAP” và đĩa đơn thứ hai “STAYDOM” của các bạn nhé!

 

Sieun: Tên đĩa đơn lần này của chúng tôi là “STAYDOM” – cái tên được kết hợp giữa “STAYC” và cụm từ “FREEDOM” trong tiếng Anh. Chúng tôi muốn thông qua album lần này truyền tải sự tự do đến cho mọi người. Còn về “ASAP”, đó là một ca khúc chủ đề được thực hiện trên nền nhạc cụ Synth mạnh mẽ mang những câu hát vô cùng bắt tai, hòa quyện với các thể loại âm thanh sảng khoái đậm chất “Teen Crush”. “ASAP” là tên viết tắt dựa trên cụm từ “As Soon As Possible” mang nội dung nói về việc mong muốn có thể gặp được mẫu người lí tưởng trong lòng một cách nhanh nhất có thể.

 

Phân đoạn mà mình nghĩ là “killing point” trong ca khúc lần này là: “ASAP~”. Chính là đoạn điệp khúc này, bởi vì nó là một ca khúc có tính chất gây nghiện nên mình nghĩ phần này chắc chắn nổi bật nhất.

 

 

Ngoài phụ trách sản xuất, STAYC đã nhận được lời khuyên có ích hay sự hỗ trợ nào khác từ nhà sản xuất tài năng Black Eyed Pilseung trong các dự án âm nhạc?

 

Seeun: Chúng tôi luôn nhận được những lời khuyên tốt đẹp từ Black Eyed Pilseung PD. Trong số nhiều lời khuyên đó, các anh ấy hay bảo chúng tôi rằng phải giữ cho mình sự khiêm tốn. Câu dặn dò gần đây nhất của các anh ấy dành cho nhóm là: “Mọi việc đều phải có thời điểm của nó”.

 

Các bạn có thể giúp khán giả định nghĩa như thế nào là thể loại “Teen Fresh” mà nhóm đang theo đuổi? Còn về keyword “Healthy” thì sao? Có vẻ đây là lần đầu tiên có một nhóm nhạc lấy tiêu chí khỏe mạnh ra làm định hướng phát triển đấy.

 

Sieun: Ý nghĩa tên nhóm STAYC của chúng tôi là mong muốn tạo nên sự ảnh hưởng đến văn hóa giới trẻ. Cũng giống như vậy, thể loại “Teen Fresh” gói gọn năng lượng và tuổi trẻ của các thành viên mang vào âm nhạc và cũng kể từ đó thể loại âm nhạc được gọi là “Teen Fresh” ra đời. Còn về định nghĩa “Healthy” thì nó thể hiện mong muốn truyền tải sức sống trẻ khỏe thông qua âm nhạc đến với cộng đồng của nhóm. Đồng hành cùng thông điệp đó, chúng tôi vẫn đang cố gắng mỗi ngày để có thể hoạt động với một trạng thái khỏe mạnh và muốn mang đến sự “Healthy” thông qua từng sản phẩm đến cho mọi người.

 

Với tư cách là một nhóm nhạc tân binh được trang bị kĩ năng toàn vẹn, các bạn nghĩ như thế nào về nhận định “thần tượng chỉ cần thu hút là được, không cần quá quan trọng tài năng”?

 

Sumin: Tôi nghĩ rằng cả nét thu hút riêng lẫn tài năng đối với một idol đều quan trọng. Những kĩ năng cần thiết cho một ca sĩ như hát và nhảy về cơ bản là đã rất quan trọng, nhưng kết hợp thêm nét thu hút riêng biệt chính là điểm nổi bật của một idol. Chính vì thế nên tôi nghĩ tất cả đều cần thiết hết.

 

Trước đây, STAYC đã đề cập rằng tiền bối SNSD là hình tượng nhóm muốn hướng đến. Tại sao lại là SNSD mà không phải bất kì một nhóm nhạc nữ nào khác? Với mỗi thành viên, đâu là bài hát của tiền bối mà các bạn đặc biệt yêu thích?

 

Sieun: Dù sao thì từ thuở còn bé tôi đã xem các tiền bối SNSD biểu diễn và nuôi dưỡng ước mơ làm ca sĩ. Thời gian trôi qua, tôi đã luôn nghe và hát theo những ca khúc của các tiền bối và dần xem SNSD là hình mẫu để dõi theo. Không chỉ vậy, các tiền bối luôn được xem là một đại diện nhóm nhạc nữ có tuổi hoạt động lâu dài. Ngoài điểm đó thì các chị còn là những nữ thần tượng thể hiện được nhiều thể loại concept, luôn duy trì cá tính riêng và tiếp tục phát triển hơn ở lĩnh vực cá nhân. Điều đó khiến nhóm cảm thấy vô cùng tôn trọng và muốn chọn SNSD làm hình mẫu để hướng tới. Cá nhân tôi lại thích ca khúc “Mister Mister” và “Oh” của tiền bối SNSD nhất. Không biết các thành viên khác thì sao nè?

Sumin: Tôi cực kì thích ca khúc “Way To Go” của tiền bối SNSD đó.

Seeun: Bởi vì tôi thường xuyên nghe ca khúc “Gee” của tiền bối nên tôi thích ca khúc đó nhất.

J: Tôi cũng cực kì thích “Gee” luôn, cả “Lion Heart” nữa.

Yoon: Tôi thích ca khúc “I Got A Boy”, một sản phẩm âm nhạc mang bầu không khí sôi nổi của các tiền bối.

Sia: Tôi chọn hai ca khúc yêu thích nhất của tiền bối SNSD là “Hoot” và “I Got A Boy”.

 

 

Một chút TMI (Too much information) về những ngày gần đây của STAYC thì sao nhỉ?

 

Yoon: Để tôi kể cho mọi người nghe một TMI của bản thân (cười).

 

Dạo này phải chuẩn bị comeback nên tôi rất thường xuyên đến phòng thu. Tôi thường hay ghé đến phòng thu âm của producer chính của nhóm là Black Eyed Pilseung. Trong lần thu âm mới đây tôi cứ nghĩ là thu âm ở phòng sáng tác của producer Rado nên theo quán tính đi đến đó thôi. Đến hồi lên tới nơi thì anh ấy mới kiểu: “Ủa Yoon, sao em đến đây?”. Còn tôi thì kiểu: “Không phải ở đây hả anh?”. Xong rồi tôi mới nhận ra là không phải ở tầng này mà là tầng khác mới đúng nên đã đi đến tầng đó rồi thu âm một cách suôn sẻ.

 

Các thành viên đang có hứng thú hay chìm đắm vào một sở thích nào trong thời gian này không?

 

Seeun: Tôi dạo này đang chìm đắm vào một thứ, đó là sách. Bởi vì đọc sách mang lại cảm giác thư giãn và học hỏi được nhiều thứ nên dạo này tôi rất thường xuyên đọc sách.

 

Người hâm mộ cũng tò mò về những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của STAYC ở kí túc xá đấy, hãy chia sẻ một chút với fan được chứ? Những kỉ niệm thú vị và những câu chuyện hài hước chng hạn.

 

Seeun: Tôi có nghĩ ngay đến một câu chuyện này nè. Dạo này chúng tôi vừa mới đổi máy giặt, mà không hiểu sao Yoon tự dưng “mê đắm” nó luôn. Mỗi khi giặt đồ là em ấy cứ ngồi nhìn mãi cái lồng máy giặt quay 10 – 15 phút gì lận. Bởi vì đường đi ra toilet nối với ban công nên tôi cứ bắt gặp bé Yoon ngồi xem máy giặt. Trong lúc tôi quay lại toilet lấy đồ thì thần kì là Yoon vẫn tiếp tục chỉ ngồi đó xem máy giặt xoay tới tận vòng cuối cùng thôi. Đó là một trong những chuyện hài dạo gần đây đấy (cười).

 

Sumin: Tôi thì dạo này có nhiều việc cần phải thực hiện nên thường ở bên ngoài phòng và có một hôm tính về phòng để ngủ thì chợt nhận ra cửa phòng khóa mất rồi. Cho dù có gõ cửa nhiều lần rồi gọi liên tục Yoon: “Jayoon à dậy đi em” nhưng cuối cùng em ấy cũng ngủ say luôn. Tôi suy nghĩ một hồi rồi nghĩ bụng chắc phải ngủ phòng khách rồi. May mắn thay là Yoon thức giấc và mở cửa phòng để cho tôi vào ngủ trong chăn nệm ấm áp. Hỏi lại thì Yoon bảo là em ấy không hề nghe thấy, cũng không hề hay biết gì luôn.

 

 

Các thành viên có thường xuyên vào bếp không? Hãy xếp hạng về khả năng nấu nướng của cả nhóm nữa nhé! Đâu những món ăn “đỉnh cao” nhất mà mỗi thành viên từng nấu?

 

Seeun: Có một lần vào ngày sinh nhật của mẹ, tôi đã từng thử nấu món canh rong biển và vị của nó cũng được lắm.

 

Sieun: Thực ra tôi không giỏi lắm trong mảng nấu ăn nên thường không hay nấu ăn một mình đâu. Thay vì kể ra chính xác một món tôi có thể nấu giỏi thì tôi cảm thấy tự tin với vai trò đứng cạnh hỗ trợ, phụ giúp trong công việc bếp núc hơn.

 

Sumin: Dạo gần đây tôi có làm thử qua món tokbokki (bánh gạo cay). Lúc làm bánh gạo tôi có cho thêm xúc xích vào nữa. Khi ấy làm xong ăn ngon lắm nên tôi nghĩ đó là món tôi làm “có nghề” nhất đấy. Nếu như xếp hạng trong nhóm bọn tôi thì đầu tiên hai bé (chỉ Yoon và Sia) này đồng xếp hạng hai hết nè, rồi xong hết. Còn lại thì như nhau hết, cả nhóm đều tương đương nhau cả.

 

Sia: Lần nấu ăn gần đây nhất chắc là trước khi debut lận, tôi đã từng làm món salad vịt xông khói. Tuy tôi có thể nấu được các món ăn khá là tốt nhưng tự tin nhất vẫn là món salad nên tôi sẽ chọn salad là món làm ngon nhất.

 

Yoon: Thuở còn bé, bố mẹ đều đi làm cả nên tôi cũng có thi thoảng tự nấu ăn ở nhà. Lúc đó thì bố mẹ đã truyền cho tôi “bí kíp” về món cơm chiên kim chi nên tôi tự tin làm món đó lắm.Tôi ở hạng 3 nhé.

 

J: Tôi đã từng một lần làm thử món kẹo hồ lô rồi, cũng ổn lắm đó mọi người. Thật sự là vào bếp thành công luôn nên tôi đã ăn nó thật ngon miệng.

 

Nếu như chọn ra một thứ mà từng thành viên đều muốn có được thì đó sẽ là gì? Tại sao?

 

Seeun: Dạo gần đây không hiểu sao tôi rất có hứng thú với việc chụp ảnh nên rất muốn sở hữu một chiếc máy ảnh. Tôi cũng thích game nữa, những game như “Animal Crossing” đang nổi hiện tại nè, cũng muốn mua thêm máy game kiểu ấy.

 

Sieun: Tôi thì chọn sofa và bàn ăn. Thay vì chọn một món đồ dùng cho cá nhân tôi thì hai món đó lại là những vật phẩm mà tôi mong muốn có ở kí túc xá nhóm nhất. Bây giờ thì tôi đang sử dụng loại bàn ăn tiện lợi nhỏ cho một người thôi. Nhưng nếu như có được bộ sofa và bàn ăn mà có thể dùng chung thì tôi nghĩ rằng cả nhóm sẽ có thêm nhiều thời gian ở cạnh nhau và thân thiết hơn.

 

Sumin: Tôi vô cùng thích nghe nhạc nên chắc chắn tôi luôn muốn có được một chiếc MP3 để có thể nghe nhạc bất kì nơi đâu.

 

Sia: Tôi cũng muốn một chiếc MP3 và cũng thích máy massage nữa nên muốn có thêm một chiếc máy massage kiểu thế.

 

Yoon: Tôi có phần thích chơi game nên đã nghĩ đến máy vi tính. Nhưng mà có lẽ sẽ không có nhiều thời gian ở kí túc xá đâu nên thay vì máy tính thì tôi lại muốn có một chiếc máy chơi game tiện dụng có thể cầm theo bên người.

 

Seeun: Mùa xuân đến rồi nên tôi cũng chìm đắm vào shopping luôn. Tôi thật sự muốn có được một chiếc túi đeo chéo.

 

Năm 2021 chỉ vừa mới khởi động thôi, mục tiêu lớn của nhóm đặt ra trong năm nay sẽ là gì bên cạnh việc comeback? Nếu đạt được No.1 đầu tiên, nhóm sẽ làm gì?

 

Mục tiêu lớn nhất của STAYC trong năm nay chắc chắn là giải thưởng tân binh rồi. Chúng tôi muốn nhận được giải thưởng tân binh mà chỉ có cơ hội đạt được trong năm nay. Nếu như đạt được No.1 trên các show âm nhạc nữa thì thật tuyệt vời. Những điều đó chính là động lực để thúc đẩy chúng tôi có thể chăm chỉ báo đáp đến người hâm mộ bằng những ca khúc tốt nhất.

 

 

Nếu có dịp đến Việt Nam, các bạn sẽ muốn có những trải nghiệm gì? 

 

Seeun: Tôi sẽ đi đến chợ Việt Nam, diện thử Áo Dài và cũng không quên đi thử chợ đêm nữa.

J: Tôi cũng muốn đi đến chợ đêm và có dịp mình nhất định sẽ uống thử nước mía ở Việt Nam. Đó là mong muốn từ lâu của tôi đó.

 

Cuối cùng, đừng quên gửi một lời chào yêu thương đến với fan hâm mộ Việt Nam đang dõi theo STAYC và luôn chờ đợi các bạn nhé.

 

Sieun: Thật sự rất cảm ơn các bạn fan Việt Nam đã luôn ủng hộ STAYC. Chúng tôi sẽ cố gắng để thể hiện nhiều nét thu hút trong ca khúc mới “ASAP” cùng album single thứ hai và mang đến cho mọi người một hình ảnh trưởng thành không ngừng trong tương lai. Hãy tiếp tục theo dõi STAYC và cũng đừng quên giữ gìn sức khỏe nhé.

 

Sia: Các bạn SWITH Việt Nam ơi! Tôi vô cùng cảm ơn các bạn vì đã dành tình cảm đến cho nhóm. Hãy nhớ đợi đến ngày bọn tôi có thể đến Việt Nam và biểu diễn cho các bạn xem nhé.

 

Xem đầy đủ video phỏng vấn độc quyền của STAYC và Billboard Việt Nam tại đây.