Trang chủ Tin tức Phỏng vấn độc quyền Phỏng vấn độc quyền Dynamicduo: Choiza cho biết Gaeko thích món phở...

Phỏng vấn độc quyền Dynamicduo: Choiza cho biết Gaeko thích món phở đến mức ra sản phẩm riêng mang phong cách Việt Nam

Anna |

Design | Longphii

Nhắc đến âm nhạc Hip-Hop tại Hàn Quốc, chắc có lẽ sẽ thật thiếu sót nếu bỏ quên cái tên Dynamicduo –  bộ đôi nghệ sĩ tài năng gồm Gaeko và Choiza. Dĩ nhiên, một hành trình dài gắn bó với âm nhạc mà Dynamicduo đã trải qua khó có thể nào làm cho người đọc hình dung ra hết qua bấy nhiêu con chữ. Nhưng thông qua cuộc trò chuyện với Billboard Việt Nam, hi vọng khán giả có thể phần nào hiểu được một phần nào câu chuyện đằng sau bộ đôi này và âm nhạc của họ, trong đó có cả “SOON” – ca khúc đã được Dynamicduo cho ra mắt gần đây.

 

Bên cạnh những ca khúc Kpop đang thịnh hành trên toàn cầu và làm chao đảo các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới thì nền âm nhạc Hip-Hop Hàn Quốc được ví như một “mặt trời” thầm lặng, không quá khoa trương nhưng luôn mang sức ảnh hưởng nhất định trong suốt hơn hai thập kỉ kể từ thời điểm bắt đầu du nhập vào xứ sở này. Và một trong những biểu tượng huyền thoại luôn “giữ lửa” cho thể loại âm nhạc này không ai khác chính là bộ đôi Dynamicduo – Gaeko và Choiza. Âm nhạc của hai nghệ sĩ dường như không giới hạn ở một thể loại hay cảm xúc cố định nào, từ sự tươi sáng cho đến gai góc hay những khía cạnh sâu lắng… người ta đều có thể tìm thấy thông qua những ca khúc mà Dynamicduo đã từng phát hành. Theo như thành viên Gaeko chia sẻ thì để có những điều đó, họ đã có một sự nỗ lực rất lớn về ý thức phải làm mới bản thân nhưng ở đâu đó vẫn duy trì bản sắc âm nhạc khi hoạt động dưới tư cách một nghệ sĩ gạo cội.

 

Lần quay trở lại này của Dynamicduo cùng “SOON” khiến người hâm mộ cảm thấy khá thú vị, bởi bầu không khí trong ca khúc gần như thay đổi hoàn toàn so với album “OFF DUTY” phát hành vào năm ngoái. Được biết, “SOON” là sản phẩm mới nhất nằm trong dự án “THEN TO NOW” để kỉ niệm 15 năm thành lập công ty Amoeba Culture của Dynamicduo. Ca khúc như một làn gió ấm áp thổi đến và mang sự vỗ về đến bất cứ ai đang chịu ảnh hưởng bởi những khó khăn trong thời kì hiện tại, và thậm chí là về các mối quan hệ giữa người với người trong cuộc sống. Đặc biệt, sự tham gia góp giọng của BewhY – nam rapper cùng đồng hành trong chương trình “Show Me The Money 9” như thêm sắc màu khác lạ cho “SOON”.

 

Bên cạnh những câu chuyện xoay quanh quá trình sản xuất ca khúc mới, góc nhìn của những bậc tiền bối khi chứng kiến sự phát triển của Hip-Hop tại Hàn Quốc, Dynamicduo còn thẳng thắn chia sẻ thêm những điều thú vị khác mà chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ trong buổi phỏng vấn độc quyền của Billboard Việt Nam.

 

 

Chính thức quay trở lại sau khoảng thời gian gần một năm, có vẻ ca khúc mới “SOON” là một sản phẩm âm nhạc rất khác của Dynamicduo?

 

Gaeko: Chúng tôi đã thử thực hiện một ca khúc phù hợp với bầu không khí hiện tại nhưng cũng không quá xa rời phong cách mà Dynamicduo theo đuổi. Về phần nội dung, “SOON” xoay quanh bối cảnh hiện nay khi cả thế giới đang trải qua một thời kì vô cùng khó khăn. Thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến người nghe chính là sau tất cả, những khó khăn như thế nhất định sẽ qua đi và mọi việc sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, những tổn thương và mâu thuẫn trong các mối quan hệ giữa người với người rồi một ngày cũng có thể hàn gắn trở lại.

 

Choiza: Khi cảm thấy quá mệt mỏi, mọi người thường có xu hướng trút hết những bực tức chất chứa trong lòng lên người khác. Chính vì thế, ca khúc này như muốn nói rằng mọi thứ rồi sẽ qua thôi, nếu cố gắng nhẫn nại thêm một chút thì sẽ không còn đau đớn nữa và rồi tất cả sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Phải nói thêm về phong cách âm nhạc lần này của “SOON”, đó chính là kiểu mà chúng tôi đều yêu thích và làm tốt. Hẳn rồi, “SOON” là một ca khúc mang phong cách của Dynamicduo nhưng thay vì chỉ làm theo cách chúng tôi thường hay thực hiện thì lần này còn có một người bạn cùng tham gia giúp sức và cậu ấy là một người vô cùng nhiệt huyết. Đó chính là BewhY, người hiện tại đang tham gia với tư cách là nhà sản xuất cùng một đội với chúng tôi trong chương trình “Show Me The Money”. Khi cả ba cùng nhau thực hiện ca khúc thì sẽ mang đến một sản phẩm với màu sắc âm nhạc khác biệt hơn. Những gì chúng tôi có được đến hiện tại là một sự hoàn thiện về mặt phong cách và âm nhạc, ở cậu ấy lại có những điều mới mẻ hơn cộng thêm sự nhiệt tình. Kỹ năng của Dynamicduo kết hợp cùng sự nhiệt huyết của BewhY đã mang đến một cảm giác rất mới. Tôi rất thích điều đó.

 

Trong điệp khúc của “SOON” có câu hát: “아픈 곳은 괜찮아질 거야. 반드시 새살은 피어나, get well soon” (Tạm dịch: Mọi vết thương rồi sẽ ổn thôi, rồi nhất định nó sẽ mọc da non và lành lặn trở lại). Liệu đây có phải là lời nhắn mà Dynamicduo muốn dành cho tất cả mọi người trên thế giới đang phải trải qua thời kì khó khăn hiện tại?

 

Gaeko: Về cụm từ “get well soon” thì là do khi tôi bị thương ở tay, lúc đấy mọi người đã ghi rất nhiều bình luận “Get well soon” gửi đến cho tôi. Đó cũng là nguồn cảm hứng ban đầu của ca khúc này. Ngay từ khi bắt đầu sáng tác, tôi đã nghĩ rằng sẽ sử dụng cụm từ này để viết nên một sản phẩm âm nhạc nào đó.

 

Với riêng hai bạn thì sao, Gaeko và Choiza sẽ muốn gửi câu nói này đến ai?

 

Gaeko: Tôi muốn gửi lời nhắn đặc biệt này đến một người bạn của chúng tôi bởi vì cậu ấy đã không thể làm việc trong một thời gian dài. Mọi thứ rồi sẽ tốt hơn thôi, nhìn cậu trông đã ổn hơn nhiều rồi đấy. Thêm nữa, tôi cũng muốn gửi lời này đến cho anh trai của mình. Anh ấy vừa mới phẫu thuật vì sức khỏe có vấn đề, tôi cũng muốn nhắn nhủ rằng vết thương của anh ấy sẽ sớm hồi phục. Tất cả mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp hơn.

 

Choiza: Tôi muốn gửi ca khúc này đến cho chính các bạn, những người đang lắng nghe giai điệu này ở thời điểm hiện tại. Thật sự thì tôi không dám nói đến những chuyện quá lớn lao như muốn cả thế giới cùng đồng lòng với nhau. Nhưng tôi nghĩ rằng “SOON” sẽ trở thành một sự an ủi về tinh thần cho những người đang nghe ca khúc này, bất kể tuổi tác hay ở nơi đâu.

 

 

Thay vì chọn kết hợp cùng một giọng ca nào đó để thể hiện phân đoạn điệp khúc như một công thức chung của rất nhiều sản phẩm âm nhạc khác, vì sao Dynamicduo lại quyết định tự mình thể hiện phân đoạn này?

 

Gaeko: Trong quá trình sản xuất “SOON” thì đó là một phân đoạn diễn ra vô cùng tự nhiên. Khi thực hiện bản thu thử, chúng tôi cảm thấy phần điệp khúc được tôi và Choiza thể hiện đã đủ hay rồi nên cứ thế mà dùng thôi. Ngoài ra thì về phần rap còn có sự góp giọng của BewhY, nếu như đến cả phần hát cũng có nghệ sĩ khác tham gia trong hát nữa thì có lẽ sẽ không nhận ra ai là ca sĩ chính của ca khúc nữa mất (cười). Chúng tôi cũng xem xét dựa trên điều đó trong giai đoạn sáng tác nên cả hai cứ cùng nhau tự nhiên thể hiện phân đoạn điệp khúc đó thôi.

 

Tôi được biết, việc bộ đôi Dynamicduo quay trở lại làm giám khảo cho chương trình “Show Me The Money 9” cũng là một chủ đề rất đáng chú ý với người hâm mộ trong thời gian vừa qua đấy.

 

Choiza: Nói thật, chúng tôi đã nghĩ rằng cả hai đã làm rất tốt vai trò của mình lúc tham gia vào “Show Me the Money 6” nên có lẽ không cần phải xuất hiện trở lại chương trình này nữa cũng được. Lúc đó chúng tôi đã kiểu nhất trí với nhau là không lên chương trình nữa. Nhưng cho tới khoảng nửa năm nay, chúng tôi đã một khoảng thời gian chỉ để nghỉ ngơi và khi ấy cả hai đã nghĩ rằng phải làm điều gì đó mới được nhưng các buổi biểu diễn đều đã bị hủy hết thành ra cũng không có gì để làm. Cả tôi và Gaeko đều vô cùng khao khát được đứng trên sân khấu biểu diễn và rồi nghĩ rằng nếu tham gia vào “Show Me The Money” thì sẽ lại một lần nữa được đến gần hơn với điều đó cũng như quay trở lại với công việc thường ngày.

 

Lần trở lại này khiến chúng tôi nhận ra chương trình thật sự rất vui. Nhờ vào đó, chúng tôi có thể hòa mình vào bầu không khí tràn ngập âm nhạc náo nhiệt, không chỉ làm nhạc mà còn có thể tham gia biểu diễn và trò chuyện. Điều đó thật sự rất tuyệt. Hơn bất cứ điều gì khác, chúng tôi nghĩ rằng mình đã giao lưu với rất nhiều các nghệ sĩ trẻ tuổi nhưng có vẻ không chỉ là như thế. Quay trở lại làm việc, sáng tác và trò chuyện cùng nhiều gương mặt mới và đây cũng là một dịp tốt để có thể học hỏi thêm nhiều thứ từ những người trẻ, biết được những xu hướng nào đang thịnh hành cũng như hiểu được các bạn trẻ hiện tại đang muốn hướng đến điều gì. Chúng tôi hiện tại đang rất vui vẻ với vai trò của mình.

 

 

Nhìn vào các chương trình hay bảng xếp hạng âm nhạc hiện nay đều dễ dàng nhận thấy Rap/Hip-Hop đang trở thành xu hướng âm nhạc thịnh hành được khán giả vô cùng quan tâm. Bạn nghĩ đâu là những yếu tố khiến thể loại âm nhạc này chiếm lĩnh được sự yêu mến của công chúng ngày nay?

 

Gaeko: Bây giờ (ở Hàn Quốc) dường như mọi người đang chuộng nhạc Trot thì phải (cười). Nhưng về cơ bản Hip-Hop cũng là một thể loại luôn được yêu thích bất kể thời điểm. Cũng có thời kì nó trở thành một trào lưu lớn và gần như không có lúc nào nhạc Hip-Hop xuống dốc hoặc ngưng trệ hoàn toàn cả. Nó luôn là dòng chảy âm nhạc được ưa chuộng. Hiện tại trên thế giới, mọi người thường hay kết hợp Hip-Hop cùng với Pop và đồng thời, Hip-Hop cũng trở thành phong cách âm nhạc tiếp cận giới trẻ khá dễ dàng. Nó cũng thường xuyên được sử dụng tại các nơi vui chơi giải trí tụ họp đông người như lễ hội hay câu lạc bộ nên tôi nghĩ Hip-Hop dường như đã trở thành thể loại âm nhạc mà không một ai có thể không thích được. Ngoài ra, tôi nghĩ những yếu tố khác như vũ đạo, phong cách thời trang… kết hợp lại với nhau cũng đã tạo ra nét văn hóa khó cưỡng.

 

Choiza: Có những thứ trở nên nổi tiếng rồi lại qua đi, nhưng Hip-Hop thì phát triển rất nhanh. Đó là thể loại âm nhạc có thể nắm bắt lấy hoàn cảnh xung quanh, những phong cách thịnh hành để thay đổi cho phù hợp thời đại. Chính vì lẽ đó, các hình thức âm nhạc liên quan đến Hip-Hop sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng trong tương lai.

 

 

Là một trong những biểu tượng âm nhạc Hip-Hop lớn tại Hàn Quốc, Dynamicduo có đặt ra tiêu chuẩn và nguyên tắc nào để luôn duy trì được cá tính riêng trong âm nhạc không?

 

Gaeko: Chúng tôi chưa từng xây dựng một nguyên tắc nào cả. Có lẽ việc mất nhiều thời gian nhất chính là tìm ra điểm giao nhau trong suy nghĩ của cả hai người và xác định được rằng hãy làm những gì tốt nhất có thể. Mỗi khi làm nhạc, tôi và Choiza sẽ cùng suy nghĩ xem thứ âm nhạc đó có thực sự thuộc về chúng tôi không. Lúc nào chúng tôi cũng muốn tiếp thu những điều mới và quá trình để có thể dung hòa sự mới mẻ đó với màu sắc âm nhạc nguyên bản đang có là khó nhất. Ngoài ra còn có một chút gì đó nghiêng về ý thức nữa. Chúng tôi đều cảm nhận được ý thức mạnh mẽ rằng nhóm muốn tạo nên một thể loại âm nhạc có thể tồn tại lâu dài trong thời đại này.

 

Choiza: Thật ra thì, về những thứ khác và kể cả về mặt tiêu chuẩn, nếu phải nói thì điều quan trọng là phải luôn làm mọi thứ trong sự vui vẻ. Chúng tôi luôn chọn làm những thứ mà bản thân cảm thấy thú vị. Cũng đã từng thử xây dựng nên quy tắc nhưng những quy tắc đó không bao giờ là đủ, cũng tương tự vậy dù có làm nên một công thức thì qua thời gian công thức đó cũng không thể áp dụng được. Nên hiện tại chúng tôi chỉ đang tìm kiếm và làm những gì chúng tôi cảm thấy thật sự thú vị nhất.

 

Gaeko: Cố phá vỡ những quy tắc, đó mới chính là điều thú vị nhất đấy!

 

Hoạt động lâu dài như vậy, thậm chí cùng lập nên một công ty, không ít thì nhiều hẳn sẽ cũng có những thời điểm cả hai xảy ra xung đột về mặt suy nghĩ. Đâu là cách Choiza và Gaeko dung hòa cá tính lẫn nhau?

 

Choiza: Nghĩ lại thì chúng tôi cũng có nhiều điểm hợp nhau. Tôi nghĩ rằng thật tốt khi cả hai có thể gắn bó với nhau cả một chặng đường dài và có chung một niềm yêu thích ngay từ ban đầu. Tôi không biết nói sao nữa, như mọi người biết thì cả hai chúng tôi đều có phong cách khác nhau. Cá nhân cả hai đều có những ý kiến mình yêu thích và ai thật ra cũng có những nỗ lực riêng và chúng tôi không hẳn chỉ cố gắng về phần của cả nhóm. Nhưng thay vào đó, chúng tôi lại đơn giản là hai con người hợp cạ với nhau, cũng có lẽ vì thế mới có thể bước cùng nhau lâu dài được.

 

Gaeko: Chúng tôi hợp với nhau là một lẽ hiển nhiên, như mây trên bầu trời, như cây mọc trên núi vậy. Hai chúng tôi hợp nhau lắm dù tất nhiên là tính cách thì có khác nhau một chút. Qua năm tháng và cả những kinh nghiệm đã trải qua cùng nhau đã dần dần giúp cả hai hình thành nên một mối quan hệ hòa hợp lẫn nhau.

 

 

Các bạn nghĩ đâu là yếu tố để một nghệ sĩ Hip-Hop có thể tạo dựng nên những giá trị lớn và đi được một chặng đường dài? Có lời khuyên nào với vai trò là một bậc tiền bối đến những nghệ sĩ thế hệ trẻ?

 

Gaeko: Chúng tôi thời trẻ khi mới “chân ướt chân ráo” làm âm nhạc thì không nghĩ nhiều như vậy đâu. Những lời khuyên từ các tiền bối cũng quan trọng nhưng tôi nghĩ rằng điều mà bản thân lựa chọn và tin tưởng lại càng quan trọng hơn cả. Như một sự xác định chắc chắn ấy.

 

Choiza: Vì chúng tôi khi ấy đã có một sự xác định rõ ràng rồi, tất nhiên sẽ có những thời điểm cảm thấy khó khăn, nhưng nếu như không có sự kiên định thì sẽ khó có thể trụ vững được. Phải có một khoảng thời gian khá lâu để các bạn nhẫn nhịn chờ đợi và tin tưởng. Để có thể vượt qua những thời điểm đó thì tôi nghĩ rằng các bạn phải có sự xác định rõ ràng và có niềm tin vào bản thân. Nếu như không có điều đó thì hoạt động về lâu dài sẽ là một khó khăn lớn.

 

Được biết, Dynamicduo từng ghé đến Hà Nội để thực hiện ghi hình và biểu diễn. Có kỉ niệm đẹp nào về đất nước Việt Nam mà các bạn muốn chia sẻ không?

 

Choiza: Chúng tôi đã từng đến Hà Nội biểu diễn và cũng từng ghi hình cho một chương trình ẩm thực. Chúng tôi đã đi quay hình, đi chơi và cả biểu diễn nữa. Cả hai đều đã đi đến Đà Nẵng và cả những địa điểm khác. Có rất nhiều kỉ niệm đẹp, đặc biệt là thời tiết cực kì ưng ý vì chúng tôi đều thích trời nóng cả. Thời tiết thì đẹp và về cơ bản thì người dân Việt Nam cũng vô cùng thân thiện. Việt Nam là một đất nước trẻ và con người ở Việt Nam rất giỏi làm ra những món ăn ngon.

 

Gaeko: Tôi và Choiza đều đã đi đến Đà Nẵng và cả những địa điểm khác nữa. Tôi có thể cảm nhận được sức sống náo nhiệt tại Việt Nam. Trên đường có rất nhiều người trẻ tuổi, những đứa bé và cả người đi làm hối hả nữa. Thật thoải mái khi có thể cảm nhận được bầu không khí đầy sức sống đó. Ẩm thực Việt Nam cũng vô cùng đặc sắc. Thật sự thì tôi thích nhất là đồ ăn Việt Nam đấy. Tôi đã thích món phở đến nỗi kết hợp luôn với một hãng đồ ăn tại Hàn Quốc để cho ra mắt món đó.

 

Choiza: Thật sự là Gaeko rất thích phở và cậu ấy đã kết hợp với một hãng thức ăn lớn ở Hàn để phát hành dòng sản phẩm riêng mang phong cách Việt Nam. Đất nước Việt Nam Photrải dài, khí hậu thời tiết đa dạng và tôi cũng nghe bảo là phong cách ẩm thực ở nhiều vùng miền cũng khác nhau nữa. Tôi cảm thấy những điều đó rất thú vị và muốn khám phá thêm nữa. Việt Nam chắc chắn sẽ là đất nước chúng tôi thường xuyên ghé đến để đi du lịch.

 

 

Ở Việt Nam, người hâm mộ vẫn nhắc đến Dynamicduo như là một trong những nhóm nhạc Rap/Hip-Hop nổi tiếng nhất nhì tại Hàn Quốc và rất mong chờ các bạn đấy. Nếu có cơ hội, Dynamicduo sẽ sẵn sàng đến Việt Nam để biểu diễn chứ?

 

Gaeko: Tất nhiên rồi, vô điều kiện luôn.

 

Choiza: Một thời gian nữa nếu như có thể đi lại thuận tiện hơn thì Việt Nam cũng sẽ là nơi chúng tôi chọn để đến và thực hiện một điều gì đó. Nếu như không có ai mời thì chúng tôi cũng sẽ tự tạo cho mình cơ hội luôn (cười).

 

Gaeko: Thì có gì chúng ta sẽ mua vé máy bay đến Việt Nam chơi vậy.

 

Choiza: Cỡ nào thì cũng sẽ thường xuyên ghé đến thôi.

 

Hãy gửi một lời nhắn đến với các khán giả tại Việt Nam nhé!

 

Tôi yêu các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều! Mong rằng mọi người hãy giữ gìn sức khỏe và luôn khỏe mạnh cho đến ngày chúng ta có thể trực tiếp gặp nhau nhé.

 

Xem full buổi phỏng vấn độc quyền Dynamicduo của Billboard Việt Nam.