Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Phim “Little Women” của Hàn bị yêu cầu gỡ vì xuyên tạc...

Phim “Little Women” của Hàn bị yêu cầu gỡ vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Ánh Sáng

Trước những yếu tố gây tranh cãi và có tính xuyên tạc về lịch sử Việt Nam, bộ phim bị cơ quan chức năng yêu cầu gỡ khỏi ứng dụng Netflix Việt Nam.

 

Theo tờ VnExpress đưa tin vào ngày 5/10, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Women” khỏi kho ứng dụng ở Việt Nam từ ngày 3/10. Cụ thể, tác phẩm truyền hình Hàn Quốc này đã vi phạm các quy định tại khoản 4, điều 9 Luật báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và quy định tại khoản 4, điều 11 Luật Điện ảnh với nội dung tương tự. Được biết, Netflix đã phản hồi văn bản yêu cầu của cục, cho biết họ đang tiến hành xử lý. Theo dự kiến, bộ phim sẽ được gỡ bỏ khỏi nền tảng trong tuần này.

 

Những yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam xuất hiện ở lời thoại của một nhân vật khi nhắc về chiến tranh Việt Nam tại tập 3 (phút 58:01 – 58:22) và tập 8 (phút 5:41 – 7:01). Ngay khi thông tin này được lan rộng, nhiều khán giả Việt cho biết sẽ ngừng theo dõi phim. Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội cũng ngừng cập nhật về bộ phim Hàn đình đám này.

 

“Little Women” bị yêu cầu gỡ khỏi Netflix Việt Nam vì xuyên tạc lịch sử
Bộ phim chứa yếu tố sai phạm trong tập 3 và tập 8 khi các nhân vật nói về chiến tranh Việt Nam.

Theo ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, nền tảng này thường kiểm duyệt tốt kho phim ảnh, chỉ một số ít trường hợp vi phạm cũng như đều hợp tác gỡ bỏ. Tháng Bảy năm ngoái, sau khi cơ quan chức năng phát hiện có hình ảnh bản đồ phi pháp trên Biển Đông, đơn vị này đã gỡ hết sáu tập thuộc series “Pine Gap”. Một năm sau đó, bộ phim “Put Your Head On My Shoulder” cũng bị cắt những hình ảnh gây tranh cãi vì lý do tương tự. 

 

“Little Women” là bộ phim Hàn Quốc được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của tác giả Louisa May Alcott, với cốt truyện được thay đổi để phù hợp hơn bối cảnh Hàn Quốc hiện đại. Tác phẩm do biên kịch Jung Seo Kyung, nhà sản xuất Kim Hee Won thực hiện, kể về gia đình có ba chị em gái Oh In Joo (Kim Go Eun thủ vai), Oh In Kyung (Nam Ji Hyun), Oh In Hye (Park Ji Hoo).