Trang chủ Tin tức K-pop Phát hành single mới vào nửa đêm, IU thách thức các bảng...

Phát hành single mới vào nửa đêm, IU thách thức các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn?

YANG

Single “Strawberry Moon” đánh dấu sự trở lại của IU sau gần 7 tháng kể từ lúc album phòng thu “LILAC” phát hành. Tuy nhiên, không giống với nhiều nghệ sĩ hiện nay, cô nàng thu hút sự chú ý khi quyết định ra mắt sản phẩm mới nhất vào nửa đêm.

 

Nhiều nghệ sĩ thường có xu hướng ra mắt dự án âm nhạc mới của mình vào khoảng 6 hoặc 7 giờ tối (theo giờ Hàn Quốc) để dễ dàng xuất hiện tại các bảng xếp hạng lớn. Bởi lẽ đây là thời điểm mà người nghe phát trực tuyến nhiều nhất, góp phần lớn trong việc quảng bá sản phẩm tới công chúng. Tuy nhiên, IU lại lựa chọn tung ra “Strawberry Moon” lúc 0 giờ ngày 19/10.

 

single "Strawberry Moon" của IU
Không giống với nhiều nghệ sĩ hiện nay, single “Strawberry Moon” được IU phát hành vào lúc nửa đêm.

Theo những thay đổi mới nhất, BXH Melon Top 100 sẽ tổng hợp lượng stream cũng như download nhạc của khán giả trong khoảng 8:00 – 24:00, bao gồm 50% dữ liệu từ 1 giờ đồng hồ trước kết hợp cùng 50% dữ liệu suốt 24 giờ qua. Ngoài ra từ khoảng 01:00 – 07:00, Melon chỉ sử dụng dữ liệu 24 giờ. Vì thế, ca khúc “Strawberry Moon” sẽ không được tính điểm trong vòng 8 tiếng kể từ lúc phát hành và điều này trực tiếp ảnh hưởng đến vị trí của IU trên các bảng xếp hạng.

 

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên IU ra mắt sản phẩm âm nhạc trong khung giờ khác thường. Trước đó, “Autumn Morning” đã được nữ ca sĩ trình làng lúc 7 giờ sáng. Thông qua cuộc trò chuyện cách đây khá lâu, giọng ca “Blueming” từng đưa ra lời giải thích: “Thông thường, luôn tồn tại một áp lực bất thành văn là phải phát hành âm nhạc tại thời điểm nhất định để xuất hiện trên các BXH âm nhạc. Tuy nhiên, tôi nghĩ “Autumn Morning” là bài hát nên nghe vào buổi sáng, do đó tôi quyết định tung ra luôn. Có lẽ vì thế mà nó không được chào đón“. Với “Strawberry Moon” – sáng tác liên quan đến mặt trăng thì 0 giờ là thời điểm không thể nào phù hợp hơn.

 

Ca khúc “Strawberry Moon” của IU trên các nền tảng trực tuyến. 

 

“Giành được vị trí số 1 hay kết quả rất quan trọng nhưng theo tôi, việc thưởng thức âm nhạc cũng quan trọng không kém. Tôi nghĩ nếu mình lựa chọn như vậy thì những người khác giống tôi rồi sẽ tạo ra sự khác biệt. Từ đó, cuộc cạnh tranh ở các bảng xếp hạng có thể bớt căng thẳng hơn một chút“, chia sẻ của IU từng khiến nhiều người thán phục bởi tư duy làm nghề tích cực.

 

Được biết, “Strawberry Moon” là bản Pop Rock với sự dẫn dắt bởi những âm thanh của piano, vừa mềm mại, ngọt ngào và có chút mạnh mẽ. Bất chấp nhiều bất lợi về thời điểm phát hành nhưng tính đến hiện tại, ca khúc đã chinh phục thành công vị trí No.1 trên các BXH thời gian thực của Melon, Bugs, FLO cũng như Genie.

 

MV “Strawberry Moon” của IU.