Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Pháp ban lệnh cấm cửa sự kiện đông người vì dịch COVID-19,...

Pháp ban lệnh cấm cửa sự kiện đông người vì dịch COVID-19, số phận Liên hoan phim Cannes sẽ ra sao?

trinh.vo

Trong bối cảnh bão dịch COVID-19 hiện nay, nước Pháp vừa chính thức ban lệnh hạn chế các sự kiện văn hóa đông người. Đồng thời cũng cấm cửa tất cả hoạt động có số lượng hơn 100 người tham gia. Đây được xem là nỗ lực của “đất nước hình lục giác” nhằm ngăn chặn sự lây lan bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

 

Nền điện ảnh Pháp từ khi hình thành và phát triển đến nay luôn được xem như chiếc nôi của điện ảnh thế giới. Người dân Pháp xem điện ảnh là một “món ăn văn hóa” không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Và lệnh cấm các hoạt động tụ tập hơn 100 người từ chính phủ hiện nay có thể sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến lối văn hóa quen thuộc của của người dân Pháp. Song, đó cũng là quyết định mà chính phủ Pháp cần “đánh đổi” lúc này, khi mà dịch COVID-19 đang bùng phát mất kiểm soát và ngày càng nguy hiểm.

 

Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes 2020 cho biết sự kiện vẫn sẽ diễn ra đúng với kế hoạch ban đầu.

Với lệnh ban bố này từ chính phủ Pháp, câu hỏi được quan tâm nhất lúc này có lẽ chính là số phận của Liên hoan phim Cannes 2020. Nếu theo đúng như thông lệ hằng năm thì sự kiện này sẽ được tổ chức vào tháng Năm tới đây. Đến thời điểm hiện tại, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes vẫn cho biết rằng mọi chuyện sẽ được diễn ra theo đúng kế hoạch ban đầu. Theo đó, danh sách đề cử các hạng mục sẽ được công bố vào ngày 16/4 và sự kiện chính thức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến 23/5.

 

Và dù thông báo Liên hoan phim Cannes 2020 được đưa ra là thế nhưng người hâm mộ vẫn canh cánh nỗi lo trong lòng. Nhất là khi các lễ hội văn hóa, giả trí khắp Châu Âu đều đưa ra thông báo hoãn vô thời hạn hay thậm chí là hủy bỏ. Các giải bóng đá lớn diễn ra tại Pháp, Anh và Scotland vừa qua đều đồng loạt tuyên bố hoãn vô thời hạn. Tổng thống Trump cũng ban bố lệnh cấm đối với các du khách muốn xuất nhập cảnh vào Mỹ. Dẫn theo đó là hàng loạt các sân khấu lưu diễn của nghệ sĩ phải tạm dừng lại, như Kelly Clarkson, Billie Eilish, nam ca sĩ Latin Prince Royce hay Jonas Brothers…

 

Các lễ hội văn hóa trên thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.
Bộ ba Jonas Brothers đã phải hủy bỏ chuyến lưu diễn cư trú của họ tại Las Vegas vì tình hình bùng phát của dịch COVID-19.

Trong buổi phát biểu tại kênh truyền hình quốc gia vừa qua, tổng thống Pháp – ông Emmanuel Macron đã gọi đại dịch COVID-19 là cơn khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất mà người dân nước Pháp phải đối diện trong vòng một thế kỷ qua. Nước Pháp đang thực thi những chính sách hạn chế sự bùng phát của COVID-19. Ông Emmanuel Macron một lần nữa khẳng định, sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay. Pháp sẽ cùng các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.