Trang chủ Tin tức Phan Mạnh Quỳnh: “Streaming audio khiến tôi cảm thấy thành tích ca...

Phan Mạnh Quỳnh: “Streaming audio khiến tôi cảm thấy thành tích ca khúc được phản ánh đúng hơn”

YANG

Lấy cảm hứng từ câu chuyện của một người bạn, ca khúc “Đa Đoan” được Phan Mạnh Quỳnh sáng tác vào năm 2017 và dần dần hoàn thiện. Bản phối hiện đại do Khắc Hưng thực hiện cũng giúp ca/ nhạc sĩ quay lại với sự đa dạng vốn có trong âm nhạc. 

 

Tối ngày 28/9, Phan Mạnh Quỳnh chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc mới mang tên “Đa Đoan”. Sáng tác kể về những người phụ nữ không may ở trong mối quan hệ “nửa vời”, cứ như một vòng luẩn quẩn mà không thể dứt khoát buông tay. Đồng hành cùng Phan Mạnh Quỳnh là nhạc sĩ/ producer Khắc Hưng, anh đảm nhiệm vai trò hòa âm phối khí cũng như khâu mix & master cho ca khúc lần này. 

 

Bật mí thêm về câu chuyện của người bạn là nguồn cảm hứng để viết nên “Đa Đoan”, Phan Mạnh Quỳnh kể: Đó là một bạn nữ yêu anh kia cũng lâu, nhưng anh ấy đi làm ăn xa ở nước ngoài rất nhiều năm rồi. Dù có kế hoạch trở về nhưng cứ chần chừ mãi, cuối cùng hai người chia tay. Họ yêu nhau từ lúc ngồi trên ghế nhà trường nên nếu kết thúc tốt đẹp thì dễ thương lắm. Anh ấy cứ thỉnh thoảng hứa sẽ về rồi lại hứa sẽ cưới nhau, tất cả đều dang dở và không thể thực hiện“. Khi chứng kiến bạn mình tìm được tình yêu mới, câu hát cuối cùng mà Phan Mạnh Quỳnh viết ra giống như một kết thúc tươi sáng, đầy hy vọng cho bài hát.

 

Đa Đoan Phan Mạnh Quỳnh
Ca khúc “Đa Đoan” được Phan Mạnh Quỳnh lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu của một người bạn. 

Sản phẩm “Đa Đoan” đánh dấu lần hợp tác thứ hai giữa Phan Mạnh Quỳnh và Khắc Hưng kể từ dự án “Hãy Ra Khỏi Người Đó Đi” phát hành năm 2016. Bẵng đi nhiều năm, Hưng không trực tiếp phối khí để tôi hát. Tuy nhiên có những ca khúc tôi sáng tác cho nghệ sĩ khác còn Hưng thì phối khí như “Chuyện Buồn”, “Hẹn Ước Từ Hư Vô”, “Anh Chưa Từng Biết” của chị Mỹ Tâm. Khắc Hưng là một người rất giỏi, có màu sắc âm nhạc hiện đại, thời thượng và tiếp cận với xu hướng thế giới. Khi giao bài hát của mình cho Hưng, tôi rất yên tâm. Khắc Hưng cũng rất quý tôi nên đã đặt nhiều tâm huyết, sự sáng tạo vào trong bản phối”, Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ.

 

Sau các sáng tác trữ tình và chất chứa tự sự, Phan Mạnh Quỳnh đặt mục tiêu thực hiện những ca khúc mang nhiều năng lượng hơn trong năm nay. Ca/ nhạc sĩ không muốn mình bị rập khuôn và “Đa Đoan” là lúc anh cần quay trở lại với sự đa dạng vốn có. “Một người chị từng nhận xét tôi có biên độ âm nhạc tương đối rộng. Tôi cũng biết một chút về sản xuất âm nhạc nên sẽ không bị giới hạn về màu sắc hay dòng nhạc”, Phan Mạnh Quỳnh tâm sự. 

 

MV “Đa Đoan” kể lại những câu chuyện khác nhau của ba người phụ nữ để mang đến góc nhìn phong phú về tình yêu cũng như khơi gợi sự đồng cảm từ khán giả. Thông qua sản phẩm, Phan Mạnh Quỳnh muốn truyền tải thông điệp: “Dù em cô đơn nhưng sẽ đến lúc hết. Hãy tìm cho mình hướng giải quyết để trong tương lai có được một tình yêu thương trọn vẹn và gặp một người biết trân trọng trái tim của mình hơn”.

 

Ca khúc “Đa Đoan” của Phan Mạnh Quỳnh trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. 

 

Trở lại trong giai đoạn thị trường Vpop đang khá sôi động, Phan Mạnh Quỳnh thừa nhận không dám đề cập đến lượt xem hay thứ hạng trên YouTube vì điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên anh cho rằng MV đạt một lượng view cơ bản cỡ 1 triệu/ngày đã là một thành tích tốt. “Tôi thấy nhiều sản phẩm được đầu tư lớn nhưng vẫn không thu lại lượt xem vì khán giả cũng đang thay đổi thói quen giải trí sang các nền tảng khác ngoài YouTube. Streaming audio cũng là một cái hay bởi đó là nền tảng thiên về âm nhạc, khiến người ca sĩ như tôi cảm thấy thành tích của ca khúc được phản ánh đúng hơn”, giọng ca “Vợ Người Ta” bày tỏ.

 

MV “Đa Đoan” của Phan Mạnh Quỳnh.