Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Olivia Rodrigo bị chỉ trích vì sao chép giai điệu từ một...

Olivia Rodrigo bị chỉ trích vì sao chép giai điệu từ một tác phẩm của Elvis Costello?

Thảo

Tuy nam nghệ sĩ gạo cội đã lên tiếng bênh vực cô nàng, nhưng không thể phủ nhận rằng vận rủi đang không ngừng bủa vây Olivia Rodrigo sau những thành tích “khủng” trong thời gian qua.

 

Trong khi những ý kiến trái chiều xung quanh hình ảnh quảng bá “Sour Prom” của Olivia Rodrigo và bìa album “Live Through This” (ban nhạc Hole) vẫn chưa đến hồi kết, chủ nhân ca khúc “Driver’s License” đã vướng vào một vụ “giống nhau” khác. Một số khán giả cho rằng đoạn nhạc ở đầu ca khúc “Brutal” – track số 1 trong album “Sour” được sao chép từ tác phẩm của nam ca sĩ nhạc Rock Elvis Costello.

 

Cụ thể, “Brutal” được mở đầu bằng tiếng violin và ngay sau đó là một đoạn guitar bass mạnh mẽ, được lặp lại xuyên suốt bài nhạc. Theo đó, có ý kiến khẳng định đoạn guitar bass nảy giống với phần dạo đầu của “Pump It Up” – một ca khúc được Elvis Costello cùng ban nhạc The Attractions phát hành vào năm 1978.

 

Olivia Rodrigo - Elvis Costello
Olivia Rodrigo bị một số khán giả chỉ trích vì nghi ngờ đã sao chép giai điệu từ một tác phẩm của Elvis Costello.

Tuy nhiên, Elvis Costello đã nhanh chóng lên tiếng bênh vực Olivia Rodrigo khi bình luận một bài viết của fan trên Twitter. Nam ca sĩ 66 tuổi cho biết ông cảm thấy không có vấn đề gì với việc này: “Đó là cách mà Rock ’N’ Roll vận hành. Các bạn đem những mảnh vỡ của một thứ gì đó làm lại thành một món đồ chơi mới toanh. Đó cũng là việc mà tôi đã từng làm”.

 

Ngay trong bình luận, ông đính kèm 2 hashtag “#subterreaneanhomesickblues”“#toomuchmonkeybusiness”, cũng chính là tựa đề 2 ca khúc để lấy ví dụ. “Too Much Monkey Business” của nam nghệ sĩ Chuck Berry đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến “Subterranean Homesick Blues” của danh ca Bob Dylan. Sau đó, “Subterranean Homesick Blues” đã truyền cảm hứng để Elvis sáng tác nên ca khúc “Pump It Up”. Qua đó, có thể thấy Elvis Costello không hài lòng về những sự chỉ trích khắt khe không đáng có hơn là sự tương đồng trong ca khúc của Olivia Rodrigo.

 

Elvis Costello không xem đoạn guitar bass trong ca khúc “Brutal” của Olivia Rodrigo là đạo nhạc.

“Brutal” là ca khúc mở đầu cho “Sour” – album giúp Olivia Rodrigo phá kỉ lục ngày mở màn thành công nhất từ một album ra mắt của nữ nghệ sĩ trong lịch sử nền tảng Spotify với 60,5 triệu lượt stream. Vừa qua, nữ ca sĩ cũng đã trở lại vị trí No.1 trên BXH Billboard 200 cùng sản phẩm này. Nhưng song song các thành tích nổi bật thì cô nàng đã liên tiếp gặp chuyện không hay với các sản phẩm của mình trong thời gian qua. Mới đây, nữ ca sĩ Courtney Love đã nổi giận khi cho rằng Olivia sao chép ý tưởng bìa album “Live Through This” của ban nhạc Hole cho hình ảnh quảng bá dự án concert film “Sour Prom” mà không hỏi ý kiến mình.