0

Baro/ Theo Thể Thao & Văn Hóa

Trong suốt sự nghiệp kéo dài 12 năm của mình, “nhóm nhạc quốc dân” đã sở hữu một liên hoàn hit nổi tiếng. Thế nhưng có 1 ca khúc không phải hit, vậy mà lại trở thành một bản nhạc kinh điển và được công chúng Hàn Quốc sử dụng rộng rãi, vượt khỏi ranh giới âm nhạc.

 

Nhắc đến SNSD, chắc chắn đại đa số người hâm mộ K-Pop sẽ nhớ ngay đến “Gee”. Ca khúc chủ đề cho mini album cùng tên ra mắt năm 2009 là bước ngoặt đưa 9 cô gái nhà SM nổi tiếng vượt bật và được biết đến rộng rãi trên thế giới. Siêu hit này được Melon gọi là “ca khúc của thập kỷ” chứng minh sức ảnh hưởng của nó với nền âm nhạc Hàn Quốc.

 

Tuy nhiên, ca khúc mang tính biểu tượng nhất của SNSD lại không phải là “Gee”, ít nhất là tại Hàn Quốc. Bài hát được yêu thích nhất của “Nhóm nhạc quốc dân” mang tên “Into The New World”. Đây là đĩa đơn đầu tiên, là ca khúc debut của girlgroup nhà SM, được giới thiệu lần đầu tiên với công chúng vào ngày 3/8/2007.

 

Trong suốt sự nghiệp của mình, SNSD đã để lại nhiều ca khúc ý nghĩa, có sức sống mãnh liệt không chỉ trong âm nhạc mà còn trong đời sống quốc dân.

 

Với giai điệu Pop/Dance sôi động và bắt tai, “Into The New World” cuốn hút người nghe ngay từ những giây đầu tiên. Ca khúc chưa bao giờ được coi là một bản hit (dù mang lại cho SNSD chiếc cúp đầu tiên), thế nhưng sức sống của sản phẩm này lại bền vững và lan tỏa mà ngay cả những ca khúc khác của nhóm cũng không thể theo kịp.

 

Không chỉ là “quốc ca” của cộng đồng Sone, “Into The New World” còn được mệnh danh là bản “Thánh ca debut”. Hầu hết các nhóm nhạc nữ đều phải tập luyện ca khúc này trong thời gian thực tập, và những girlgroup khi đã ra mắt cũng rất thích cover sản phẩm này cả về vũ đạo lẫn âm nhạc. Đĩa đơn đầu tay của SNSD đã 2 lần được sử dụng trong cuộc thi Produce 101 để các nữ thực tập sinh thể hiện.

 

MV “Into The New World” với phần vũ đạo mở đầu được coi là kinh điển trong giới idol Hàn Quốc. 

 

Đó mới chỉ là một phần ảnh hưởng của “Into The New World” trong nền công nghiệp âm nhạc K-Pop. Trên thực tế, ca khúc có sự lan tỏa và phổ biến rộng rãi trong đời sống của công chúng Hàn Quốc, và được sử dụng không chỉ trong phạm vi âm nhạc mà còn có đời sống mãnh liệt trong nhiều hoạt động không ai nghĩ tới.

 

“Into The New World” là ca khúc được vang lên nhiều nhất trong các phong trào về nữ quyền, nhân quyền và các phong trào kêu gọi bình đẳng giới tại Hàn Quốc. Trong phong trào #metoo diễn ra rầm rộ tại xứ sở kim chi vào năm ngoái, ca khúc debut của SNSD liên tục được phát, được hát bởi những biển người lên đến con số hàng nghìn, thậm chí hàng chục hay hàng trăm nghìn. Khi lá cờ cầu vồng của cộng đồng LGBT bay phấp phới, hay trong những phong trào sinh viên nữ, giai điệu của ca khúc đã xuất hiện một cách dày đặc và được yêu thích bởi đông đảo mọi tầng lớp.

 

Tại sao một ca khúc của nhóm nhạc thần tượng lại có sức lan tỏa mãnh liệt như vậy? Lời giải thích hợp lý nhất có lẽ chính là vì thông điệp vô cùng ý nghĩa của “Into The New World”. Ca khúc có giai điệu tươi sáng cùng phần lời thể hiện niềm tin về một ngày mai tốt đẹp hơn: “Và giờ đây tôi sẽ bỏ lại phía sau thế giới đầy ắp nỗi buồn. Đi trên những con đường vô danh, tôi lần theo những tia sáng nhỏ nhoi. Cho đến tận cùng, chúng ta hãy cùng vượt qua nhé, và nắm tay nhau bước vào một thế giới mới“.

 

Sân khấu debut của SNSD cùng “Into The New World”.

 

Có thể thấy nội dung của “Into The New World” đã thể hiện mong ước và giấc mơ của tất cả những ai theo đuổi các phong trào nữ quyền, bình đẳng giới. Đó là ước mơ về một cuộc sống mới, một thế giới với nhiều niềm vui và hạnh phúc, không còn những bất công hay nỗi buồn.

 

Trong những ngày này cả Hàn Quốc và giới giải trí rúng động bởi chuỗi scandal chưa từng có, mà vấn đề quấy rối tình dục phụ nữ là một trong những từ khóa nổi trội nhất. Việc những ngôi sao nam nổi tiếng xem phái đẹp như một thứ công cụ và có những hành động đi ngược với nhân quyền đã khiến cho phong trào #metoo một lần nữa lại trỗi dậy và mạnh mẽ hơn. Với thông điệp đẹp đẽ và ý nghĩa của mình, “Into The New World” hứa hẹn sẽ tiếp tục là một ca khúc được lan tỏa, từ đó cho thấy sức sống mãnh liệt của ca khúc biểu tượng cho “nhóm nhạc quốc dân” SNSD.