Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nirvana bị “đứa bé” trên ảnh bìa album “Nevermind” kiện vì sử...

Nirvana bị “đứa bé” trên ảnh bìa album “Nevermind” kiện vì sử dụng hình ảnh trái phép

Thảo

Nhắc đến các tác phẩm gắn liền với tên tuổi của Nirvana, người hâm không thể không kể đến album “Nevermind” (1991). Sau 30 năm, sản phẩm này lại vừa xuất hiện trong vụ kiện mới đây nhắm trực tiếp đến chính ban nhạc.

 

Album “Nevermind” của Nirvana được phát hành năm 1991 và tạo tiếng vang đưa tên tuổi ban nhạc lên như diều gặp gió. Đĩa nhạc được phát hành với ảnh bìa là một đứa bé đang lặn mình trong nước đang bơi theo tờ tiền 1 USD móc vào dây câu. Đã 30 năm trôi qua kể từ khi album được phát hành, Spencer Elden – đứa bé từng xuất hiện trên sản phẩm đình đám ấy lại bất ngờ kiện Nirvana vì đã sử dụng hình ảnh của mình.

 

bìa album “Nevermine” (1991)
“Đứa bé” trên bìa album “Nevermind” (1991) kiện Nirvana vì sử dụng hình ảnh mà không có sự cho phép.

Theo đơn kiện, Spencer Elden khẳng định mình chính là đứa bé trong bể bơi trên bìa album “Nevermind”. Trang TMZ cho biết anh muốn kiện các thành viên hiện tại của Nirvana cũng như đội ngũ nam ca sĩ quá cố Kurt Cobain cùng cáo buộc bóc lột tình dục trẻ em. Trong đơn kiện, Spencer lập luận rằng ban nhạc đã vi phạm quy chế liên bang đối với các nội dung khiêu dâm trẻ em. Đồng thời, bản thân anh lẫn người giám hộ hợp pháp của anh lúc bấy giờ cũng chưa bao giờ đồng ý cho phép họ sử dụng hình ảnh.

 

Bên cạnh đó, Spencer Elden khẳng định Nirvana đã cam kết rằng sẽ che bộ phận sinh dục của anh bằng sticker trên ảnh. Nhưng trên sản phẩm được phát hành chính thức, lời hứa đó đã không được thực hiện. Qua đơn kiện, người này cáo buộc bức ảnh trên đã khiến anh có một cuộc đời đầy rắc rối: “Những tổn hại vĩnh viễn mà anh ấy phải chịu bao gồm đau khổ về tinh thần cực độ và vĩnh viễn về thể chất, ảnh hưởng sự phát triển bình thường và tiến bộ giáo dục, mất khả năng kiếm thu nhập suốt đời, các chi phí trong quá khứ và tương lai cho việc điều trị y tế và tâm lý…”.

 

Nirvana
Với chứng nhận Kim Cương từ RIAA cho hơn 10 triệu bản bán ra tại Mỹ, “Nevermind” được xem là album thành công nhất của Nirvana.

Theo đó, Spencer Elden đang đòi khoản bồi thường 150.000 USD (3,42 tỉ đồng) từ mỗi thành viên của ban nhạc đình đám để bù đắp thiệt hại, trả chi phí luật sư… Anh cũng yêu cầu một lệnh cấm tất cả các bên “tiếp tục tham gia vào các hành vi trái pháp luật đã nêu trên” và có một phiên xét xử với bồi thẩm đoàn. Ngoài ra, đơn kiện còn nhắm đến nhiếp ảnh gia Kirk Weddle cũng như các hãng đĩa đứng sau việc phát hành album “Nevermind”. Về phía Nirvana, đại diện của các thành viên Dave Grohl, Krist Novoselic, Kurt Cobain vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.