Nicki Minaj yêu cầu toà đưa ra quyết định rằng cô không vi phạm bản quyền ca khúc của Tracy Chapman

Thảo

Không những khẳng định Nicki Minaj không vi phạm bản quyền ca khúc của Tracy Chapman, các luật sư của cô còn đưa ra suy đoán rằng một người khác đã làm rò rỉ ca khúc có sử dụng sample trong sản phẩm này.

 

Vào đầu tháng Tám, Nicki Minaj đã gửi yêu cầu toà án nhanh chóng đưa ra quyết định không thông qua phiên xét xử rằng bản demo của cô không vi phạm bản quyền ca khúc của Tracy Chapman. Vụ kiện kéo dài 2 năm này xoay quanh bài nhạc có tựa đề là “Sorry”. Đây là một ca khúc của Nicki Minaj và rapper Nas, từng được dự kiến đưa vào album “Queen” của nữ rapper vào năm 2018 nhưng lại không thành.

 

Hai tháng trước khi phát hành album “Queen”, Nicki Minaj từng nhiều lần đề nghị nữ ca sĩ Tracy Chapman cho phép cô sử dụng sample của bài “Baby, Can I Hold You” do bà sáng tác để cô có thể đưa vào album của mình. Tracy đã từ chối lời đề nghị này, nhưng sau đó phát hiện Nicki đã sử dụng đoạn sample vào ca khúc “Sorry” và quyết định kiện cô với lý do vi phạm bản quyền. Tuy “Sorry” không được phát hành chính thức như một đĩa đơn hay một track trong album, bản thu âm đã được phát trên một chương trình radio bởi DJ Funkmaster Flex 1 ngày sau khi “Queen” được phát hành.

 

Nicki Minaj yêu cầu toà đưa ra quyết định rằng cô không vi phạm bản quyền ca khúc của Tracy Chapman.

Theo lập luận từ các luật sư của Nicki Minaj, nếu việc sử dụng sample trong bản demo được xem là vi phạm bản quyền thì các nghệ sĩ khác cũng không thể thử nghiệm các sample để làm nhạc trong phòng thu nữa. Điều này cũng đồng nghĩa rằng các nhạc sĩ cần phải có giấy phép trước khi bắt tay vào làm một bài nhạc.

 

Ngoài ra, qua những tài liệu mới nhất mà Nicki Minaj vừa nộp cho toà án, cô kể rằng mình đã gửi cho DJ Funkmaster Flex tin nhắn cá nhân trên Instagram để kể cho anh về ca khúc “Sorry”. Tuy nhiên, nữ rapper cũng khẳng định cô chưa từng gửi bài nhạc này cho anh: “Lúc đó, tôi đã gửi những tin nhắn này. Tôi cũng đã định gửi Flex một bản thu của “Sorry” để anh ấy phát trên chương trình radio của mình. Dù vậy, ngày hôm đó tôi đã đổi ý. Tôi chưa bao giờ gửi anh ấy bản thu này”. Về việc Flex đã phát ca khúc trên radio, cô khẳng định mình đã nói với nam DJ rằng “Anh chỉ có thể cho phát những thứ đã được phát hành trong album chính thức thôi”.

 

Tracy Chapman đã kiện Nicki Minaj từ cuối tháng 10/2018 do phát hiện sample của mình được sử dụng trái phép trong ca khúc “Sorry”.

Về phía DJ Funkmaster Flex, anh cho biết mình đã nhận được bản thu âm từ một trong những “người viết blog” của mình. Một kĩ sư thu âm từng làm việc trong phòng thu cùng Nicki Minaj và Nas cũng khẳng định rằng anh chưa từng đưa ca khúc này cho Flex. Qua những lời này, Peter Ross – luật sư của Nicki Minaj nhận định các bằng chứng đều mâu thuẫn với câu chuyện Tracy Chapman. Từ đó, ông khẳng định việc này để lại câu hỏi “Vậy ai đã làm việc đó?”.

 

Thậm chí, các luật sư của nữ rapper còn cho biết họ có thể đưa ra một số người khả nghi khác đã khiến thân chủ của mình vướng vào vụ kiện này. “Chúng tôi không biết là ban quản lý, hãng thu âm, hay đội ngũ tiêu huỷ bản thu có thể đã gửi bản sao của ca khúc cho ai đó. Và Nas cũng có một bản, như Chapman đề cập trong bản đề nghị của bà ấy. Tất nhiên, anh ta cũng là một mục tiêu khá hiển nhiên nếu Flex và các thực tập sinh của anh ấy muốn liên hệ với một nguồn nào đó để lấy bản thu âm”.

 

Mặc dù sự việc vẫn chưa có hồi kết nhưng Nicki Minaj không vì thế mà bỏ dở các dự án âm nhạc của mình. Sắp tới đây, nữ rapper sẽ góp giọng trong single mới của Ty Dolla $ign. Theo đó, ca khúc có tên “Expensive” và sẽ được phát hành chính thức vào ngày 28/8.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/nicki-minaj-yeu-cau-toa-dua-ra-quyet-dinh-rang-co-khong-vi-pham-ban-quyen-ca-khuc-cua-tracy-chapman/