Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Những nạn nhân tại các lễ hội âm nhạc, họ đã tử...

Những nạn nhân tại các lễ hội âm nhạc, họ đã tử vong thế nào?

Thảo

Vì sao xảy ra tử vong khi đi dự concert của thần tượng? Đây là câu hỏi chung của nhiều khán giả khi theo dõi vụ việc gây chết người tại lễ hội âm nhạc Astroworld trong những ngày qua. Theo các chuyên gia, thay vì gọi là “vụ giẫm đạp” thì chỉ cần là một sự kiện có đông người tham gia mà thiếu sự kiểm soát cũng đã có thể khiến khán giả mất mạng.

 

Đến hôm nay, vụ việc tại lễ hội âm nhạc Astroworld vẫn đang làm rúng động và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Họ vẫn chưa khỏi bàng hoàng cũng như không thể tin được rằng một sự kiện biểu diễn âm nhạc lại có thể cướp đi mạng sống của 8 người và làm hàng trăm người bị thương. Không chỉ vậy, hàng loạt các câu hỏi liên quan cũng được đặt ra. Thông qua đó, các chuyên gia đã chỉ ra những đặc điểm chung của các lễ hội, nguyên nhân của việc người tham gia thiệt mạng một cách đáng tiếc tại những sự kiện này và đưa ra những giải pháp để ngăn chặn sự tái diễn trong tương lai.

 

Astroworld
Đã có 8 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại sự kiện âm nhạc Astroworld, trong đó có những khán giả còn ở trong độ tuổi rất trẻ.

Họ đã tử vong như thế nào?

 

Nhiều ý kiến khẳng định rằng những nạn nhân này mất mạng là do bị đám đông giẫm đạp. Trên thực tế, chỉ cần họ bị những người xung quanh ép sát, lực ép có thể chặt đến mức họ không thể thở do thiếu oxy. Khi một đám đông dồn lực đẩy về cùng một phía, lực ép này thậm chí có thể đủ mạnh để bẻ cong cả thép. Trong tình huống một người đứng giữa đám đông tại một sự kiện, người này có lúc phải chịu hai sự chèn ép cùng lúc, đó là một lực đến từ đám đông phía sau đang cố đẩy lên và một lực từ những người xung quanh đang cố thoát khỏi đó. Nếu có một người bị ngã, tình huống này sẽ còn nguy hiểm hơn khi có thể kéo nhiều người khác ngã theo cũng như tạo ra thêm một lực ép khác khi họ đè lên nhau.

 

Tại sân vận động Hillsborough ở Anh, một vụ chèn ép vào năm 1989 đã dẫn đến cái chết của gần 100 người sau khi hơn 50.000 người hâm mộ đổ vào sân vận động để xem một trận đấu bóng đá. Một cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng ngạt thở là nguyên nhân chủ yếu của phần lớn các trường hợp tử vong. Một số nạn nhân đã bị dòng người ép chặt đến nỗi gương mặt họ bị biến dạng bởi lưới rào xung quanh. “Họ nhận thức được rằng mọi người đang chết và họ bất lực trong việc tự cứu mình”, một báo cáo vào thời điểm đó cho biết.

 

Do đâu mà việc chèn ép xảy ra?

 

G. Keith Still – Giáo sư tại Đại học Suffolk ở Anh cho biết những sự kiện này luôn có những đặc điểm rất giống nhau. Đầu tiên, thiết kế khuôn viên sự kiện đã không thể đảm bảo được việc mật độ đám đông không vượt quá các nguyên tắc do hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia và các tổ chức khác đặt ra. Việc này dẫn đến tình trạng không có đủ không gian cho tất cả mọi người và thiếu khoảng trống để khán giả di chuyển hoặc thoát hiểm.

 

Giám đốc sở cứu hỏa Houston – Samuel Peña chia sẻ về vụ việc tại Astroworld: “Đám đông bắt đầu dồn về phía trước sân khấu và gây ra sự hoảng loạn, dẫn đến việc gây thương tích”.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến nhiều người cùng đổ xô về một hướng dẫn đến chèn ép lẫn nhau ngoài việc muốn đến gần sân khấu hơn còn có một số lý do khác. Một cơn mưa trút nước bất ngờ, một trận mưa đá hoặc một vụ hoả hoạn có thể khiến mọi người cùng lúc chạy tìm chỗ ẩn nấp, như trường hợp 93 cổ động viên bóng đá ở Nepal đã thiệt mạng khi chạy về phía lối ra sân vận động vào năm 1988. Hay như một ví dụ mà Giáo sư G. Keith Still đưa ra rất phổ biến ở Mỹ và nhiều quốc gia khác đó là có một người nào đó bỗng dưng hét lên rằng “Người này có súng!”.

 

Các nhà tổ chức sự kiện nên chú ý điều gì?

 

G. Keith Still nhấn mạnh các nhà tổ chức sự kiện nên lường trước được tình huống sẽ có những đám đông đầy năng lượng tham gia sự kiện của mình và có biện pháp bảo vệ an toàn. Một trong những giải pháp khả thi nhất đó là bố trí, chia khu vực khán giả ra thành các cụm nhỏ, đồng thời tạo lối đi cho các nhân viên an ninh cũng như lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

 

Trong khi G. Keith Still chỉ trích các hệ thống quản lý đám đông kém và các nhà tổ chức sự kiện không có các quy trình chặt chẽ để báo động nguy hiểm cho người tham gia, Steve Allen của Crowd Safety – công ty tư vấn cho các sự kiện lớn cũng đồng tình rằng việc theo dõi đám đông luôn là điều quan trọng. Ông cũng khuyến nghị rằng các sự kiện nên đào tạo những người theo dõi đám đông với tai nghe khử tiếng ồn để giao tiếp trực tiếp với các nhân viên ở gần sân khấu biểu diễn. Các nhân viên này phải sẵn sàng tạm dừng sự kiện nếu có tình huống nguy hiểm đến tính mạng khán giả.

 

Astroworld
Thay vì gọi là “vụ giẫm đạp”, các chuyên gia cho rằng một sự kiện có đông người tham gia nhưng thiếu sự kiểm soát và các biện pháp an toàn hoàn toàn có thể khiến khán giả thiệt mạng vì ngạt thở.

Các chuyên gia cho biết họ không sử dụng những từ như “giẫm đạp” hay “hoảng loạn” để mô tả các tình huống tương tự vì như vậy có thể được xem là nhận định đổ lỗi cho các nạn nhân. Thay vào đó, các chuyên gia dành nhiều sự chỉ trích cho những người tổ chức sự kiện vì đã không thể mang đến một môi trường an toàn cho khán giả của mình. Hiện tại, Travis Scott vẫn đang là tâm điểm chỉ trích của công chúng và chịu trách nhiệm cho vụ việc thương tâm vừa qua tại Astroword. Đây cũng là một bài học đau lòng cho các nhà tổ chức sự kiện để rút kinh nghiệm cho những tình huống tương tự cũng như nỗ lực hơn nữa trong việc đảm bảo an toàn cho mọi người trong tương lai.