Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Những hình ảnh trong buổi photoshoot cuối cùng của Kurt Cobain sẽ...

Những hình ảnh trong buổi photoshoot cuối cùng của Kurt Cobain sẽ được bán đấu giá dưới dạng NFT

Thảo

Đây cũng là buổi chụp ảnh cuối cùng của Kurt Cobain trước khi qua đời sau đó vài tháng. Những tệp hình ảnh này sẽ được bán đấu giá vào đầu tháng Năm.

 

Chẳng bao lâu nữa, một người hâm mộ sẽ được sở hữu những hình ảnh độc quyền, ghi lại những khoảnh khắc chưa từng được công bố của Kurt Cobain (Nirvana) trong buổi chụp ảnh cuối cùng của mình. Vào ngày 28/4, nhiếp ảnh gia Jesse Frohman đã khởi động một website để tổ chức bán đấu giá một tệp NFT bao gồm hơn 100 bức ảnh mà anh đã chụp từ buổi chụp ảnh đầu tiên và cũng là cuối cùng với Kurt Cabain, đồng thời gọi ngày hôm đó là “Buổi làm việc cuối cùng (The Last Session)”.

 

Tiết lộ với trang Rolling Stones, anh cho biết mình có rất nhiều mẫu hình ảnh lẫn những âm bản chưa bao giờ được quét vào thiết bị nào trước đây trước khi quyết định tổng hợp mọi thứ vào tệp NFT này. Vì vậy, trong đây sẽ có những hình ảnh của Kurt Cobain và Nirvana mà công chúng chưa từng nhìn thấy. Hiện tại, người hâm mộ có thể xem trước tệp NFT này qua những hình ảnh thu nhỏ trên mạng. Nhưng chỉ có duy nhất người mua mới nhận được phiên bản có độ phân giải đầy đủ của các bức ảnh.

 

Kurt Cobain - Jesse Frohman - The Last Session
Jesse Frohman tổ chức đấu giá những hình ảnh chưa từng công bố trong buổi chụp cuối cùng của Kurt Cobain với ban nhạc Nirvana.

Chia sẻ về việc gộp 104 bức ảnh lại trên một tệp NFT, Jesse Frohman cho biết mình vẫn luôn xem buổi chụp ảnh hôm ấy là một thời khắc mang tính lịch sử và đáng được trân trọng. Nhìn lại những bức ảnh, anh vẫn cảm nhận được nguồn năng lượng luôn thay đổi của Kurt Cobain và thấy rằng mình như đang xem một bộ phim. “Nó giống một nghiên cứu về điện ảnh hơn”, Jesse phát biểu.

 

Cuộc đấu giá sẽ bắt đầu vào trưa ngày 3/5 và kéo dài đến chiều ngày 7/5 (theo giờ địa phương). Giá khởi điểm cho tệp NFT bao gồm hàng trăm bức ảnh độc quyền này là 27,27 đồng ETH với 27 là tuổi của Kurt Cobain khi qua đời, tương đương với 72.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Jesse Frohman cũng bán đấu giá một số bộ sưu tập với kích cỡ nhỏ hơn, chẳng hạn như 10 bản tứ liên hoạ ảnh của Kurt Cobain với giá 7.000 USD (khoảng 161,4 triệu đồng) mỗi bản, 20 bản bao gồm chân dung nam ca sĩ và ảnh nhóm với giá 2.600 USD (khoảng 60 triệu đồng) mỗi bản…

 

104 bức ảnh của Kurt Cobain và Nirvana được nén lại thành một tệp định dạng NFT.

NFT là từ viết tắt của “Non Fungible Token”, tạm dịch là token không thể thay thế. Đây là tên gọi chung cho những vật phẩm kỹ thuật số như ca khúc, video, tranh, ảnh, album nhạc… Được xác thực bằng công nghệ blockchain và có chữ kí số của chủ sở hữu, NFT không thể bị xoá bỏ, làm nhái và sẽ luôn là bản gốc, không có bản sao thứ hai. Do đó, chúng có giá trị sưu tầm vì mỗi NFT là một vật phẩm độc nhất. Đó cũng chính là lý do vì sao thị trường này đang thu hút rất nhiều người và có cả những hoạt động mua bán sản phẩm nghệ thuật, âm nhạc.

 

Số tiền thu về được từ việc bán đấu giá sẽ được trích một phần để chuyển đến quỹ JED – tổ chức phi lợi nhuận tập trung ngăn chặn việc tự tử và thúc đẩy sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên ở Mỹ. Tuy đã quá quen thuộc với việc bán các tác phẩm của mình cho những phòng triển lãm cũng như bên thứ ba, nhưng Jesse Frohman lại chưa từng giao dịch trực tiếp với người sưu tầm. Vì vậy, mô hình tạo ra và rao bán các tệp NFT khiến anh rất hứng thú.