Trang chủ Tin tức K-pop Những bất cập trong cách tính tuổi ở Hàn ảnh hưởng đến...

Những bất cập trong cách tính tuổi ở Hàn ảnh hưởng đến idol như thế nào?

Theo cách tính tuổi mới sắp được áp dụng tại Hàn, hầu hết các thần tượng Kpop sẽ “trẻ đi” 1-2 tuổi, đồng thời các idol nam cũng sẽ được hưởng quyền lợi hoãn thời gian nhập ngũ .

 

Dự kiến sẽ chính thức nhậm chức vào tháng Năm tới đây, tân tổng thống Yoon Suk Yeol hiện đang thúc đẩy chính sách thay đổi hệ thống tính tuổi ở Hàn quốc do những bất tiện liên quan đến các vấn đề xã hội, kinh tế, luật pháp… Theo người đại diện Lee Yong Ho, phương pháp tính tuổi truyền thống dự kiến sẽ bị hủy bỏ, thay vào đó cách tính theo quốc tế. 

 

Để giải thích rõ hơn về sự khác biệt giữa cách tính tuổi ở Hàn trước giờ và ở nước ngoài, đài truyền hình MBC Newscaster đã lấy trường hợp của V (BTS) làm ví dụ trong bảng tin mới đây: “V sinh ngày 30/12/1995. Điều này có nghĩa là nếu tính theo tuổi quốc tế thì hiện tại anh ấy 26 tuổi. Sang ngày 1/1/2023, anh ấy vẫn chỉ 27 tuổi vì sinh nhật vừa mới qua vài ngày. Tuy nhiên khi xét theo cách tính truyền thống của Hàn Quốc, khi đó nam thần tượng đã bước sang tuổi 29”.

 

V
Thành viên V của BTS được lấy làm ví dụ minh họa cho cách tính tuổi mới ở Hàn Quốc.

Được biết sự khác biệt trên xuất phát từ việc trẻ em Hàn Quốc khi vừa chào đời đã được coi là 1 tuổi. Hơn nữa cứ vào ngày 1/1 đầu năm, mỗi người lại ngay lập tức được “cộng thêm” một tuổi thay vì tính theo sinh nhật. Điều này có nghĩa là khi vừa được sinh ra V đã 1 tuổi, đến ngày 30/12/2022 năm nay anh ấy vẫn 28 tuổi. Tuy nhiên khi qua năm mới (ngày 1/1/2023), nam thần tượng sẽ tự động được công nhận là 29 tuổi. 

 

Ngoài ra ở xứ sở kim chi, còn có một cách tính tuổi khác là dùng để xác định điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Người Hàn Quốc sẽ lấy năm sinh trừ đi năm hiện tại, bỏ đi dấu âm sẽ ra tuổi nhập ngũ. Nếu tính theo cách này, vào năm 2023 V sẽ bước sang tuổi 28 thay vì 29. Theo đó, có thể nói đã số người dân Hàn Quốc có đến 3 số tuổi khác nhau tại cùng một thời điểm, từ đó gây nên nhiều bất cập về xã hội, pháp luật…

 

V
Nếu tính theo tuổi phải nhập ngũ, V sẽ bước sang tuổi 28 vào năm 2023.

Nhằm giảm thiểu sự phức tạp, Hàn Quốc sẽ hủy bỏ cách tính tuổi truyền thống và thay bằng cách tính quốc tế. Như vậy, các thần tượng Kpop cũng sẽ bỗng dưng “trẻ hơn” từ 1 đến 2 tuổi so với hiện tại. Bên cạnh đó, nam giới nước này nói chung cũng như các nghệ sĩ nam nói riêng có khả năng sẽ được phép trì hoãn thời gian nghĩa vụ quân sự bắt buộc.