Trang chủ Tin tức K-pop Nhóm nhạc nam được và mất gì khi nhập ngũ cùng lúc?

Nhóm nhạc nam được và mất gì khi nhập ngũ cùng lúc?

Ánh Sáng

Đối với công dân Hàn Quốc, nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn bắt buộc và với các nam thần tượng Kpop cũng không hề ngoại lệ. Đặc biệt ở các nhóm nhạc nam, việc quyết định thứ tự nhập ngũ của các thành viên là điều vô cùng quan trọng. 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, các thần tượng Kpop vẫn không thuộc diện được miễn trừ nhập ngũ. Theo quy định, họ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trước khi bước sang tuổi 28 và sẽ được trì hoãn tối đa 2 năm nhờ dự luật sửa đổi vào ngày 1/12/2020 cho các nghệ sĩ văn hóa đại chúng đã được nhận huân chương văn hóa hoặc bằng khen của Tổng thống. 

 

Việc thực hiện nghĩa vụ lần lượt phù hợp với nhóm sở hữu các thành viên có sự nghiệp cá nhân nổi bật như BTS.
Việc thực hiện nghĩa vụ lần lượt phù hợp với các nhóm sở hữu các thành viên có sự nghiệp cá nhân nổi bật như BTS.

Với nền công nghiệp Kpop luôn đổi mới và ngày một cạnh tranh hơn, việc duy trì tên tuổi của một nhóm nhạc là mục tiêu hàng đầu đối với các thần tượng lẫn công ty quản lý. Thông thường, công ty sẽ sắp xếp thời gian nhập ngũ cho các thành viên sao cho tối ưu nhất, bởi việc vắng bóng trong 2 năm chắc chắn sẽ là một mối nguy hại đến danh tiếng của nhóm. Theo đó, đa số các nhóm sẽ không nhập ngũ đồng thời mà sẽ lần lượt từng thành viên nhằm “giữ nhiệt” với công chúng, giữ chân người hâm mộ và vẫn đảm bảo sinh lợi nhuận cho công ty. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để các thành viên có thể phát triển sự nghiệp cá nhân. Tuy nhiên, điều hiển nhiên là sẽ tốn rất nhiều năm để cả nhóm trở về đội hình đầy đủ và khó có thể lấy lại được phong độ như trước.

 

Năm thành viên ONF quyết định đi cùng nhau để rút ngắn thời gian trở lại đầy đủ của nhóm.

Mặt khác nhờ việc các thành viên thực hiện nghĩa vụ quân sự cùng một thời điểm, thời gian chờ đội hình đầy đủ hợp nhất lại sẽ được rút ngắn hết mức và nhóm sẽ có thể sớm trở lại với người hâm mộ. Cuối năm 2021, nhóm nhạc ONF đã thu hút sự chú ý khi trở thành trường hợp đầu tiên trong lịch sử Kpop cắt giảm thời gian gián đoạn quân sự xuống chỉ còn 18 tháng. Trừ thành viên người Nhật Bản, 5/6 thành viên đã lần lượt nhập ngũ cùng nhau chỉ trong vòng vài ngày.

 

Trái với những lo ngại về việc danh tiếng nhóm bị “giảm nhiệt”, gần đây các chàng trai đã có dịp tụ hợp lại và biểu diễn tại các sự kiện quân đội. Sự xuất hiện của thần tượng nhà WM Entertainment đã đặt ra một tiền lệ tích cực cho các nhóm nam khác về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự cùng nhau. Theo đó, nhiều khán giả cũng đồng tình rằng đây là một giải pháp đáng xem xét cho các nhóm idol nam sắp phải đối mặt với nghĩa vụ quân sự trong thời gian tới.