Trang chủ Tin tức K-pop Nhập nhằng chuyện miễn nghĩa vụ quân sự của BTS

Nhập nhằng chuyện miễn nghĩa vụ quân sự của BTS

YANG

Theo trang Asia E đưa tin vào hôm 25/11, Quốc hội Hàn Quốc vừa tiến hành một cuộc họp liên quan đến việc sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự. Trong đó, vấn đề ưu tiên hoặc miễn nhập ngũ đối với các nghệ sĩ văn hóa đại chúng như BTS đã được đem ra xem xét. 

 

Cụ thể hơn, bài báo cho biết thành viên hội đồng đã thảo luận vấn đề liệu nghệ sĩ văn hóa đại chúng có sức ảnh hưởng, từng góp phần nâng cao uy tín quốc gia có được phép đảm nhiệm các công việc tình nguyện thay vì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Tuy nhiên, phóng viên trang Asia E tiết lộ kết luận cuối cùng vẫn chưa được đưa ra vì tồn tại nhiều tranh cãi trái chiều, nghĩa là quyền miễn nhập ngũ của BTS có khả năng sẽ bị vô hiệu hóa.

 

BTS miễn nghĩa vụ quân sự
Vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự đối với BTS vẫn đang gây ra nhiều tranh luận trái chiều.

Được biết, luật pháp Hàn Quốc hiện đang áp dụng chính sách miễn nghĩa vụ quân sự cho các vận động viên thể thao hoặc nghệ sĩ sở hữu năng khiếu đặc biệt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên phương diện văn hóa, thế nhưng nhóm này không bao gồm ca sĩ. Tuy nhiên, dựa vào sự thành công trên toàn cầu mà BTS mang về và cách 7 thành viên giúp nâng cao uy tín đất nước suốt những năm qua, khán giả đã đề nghị chính phủ xem xét mở rộng miễn trừ đối với BTS cũng như một số đối tượng là ca sĩ.

 

Nói riêng về BTS, ngành công nghiệp âm nhạc nhận định nhóm nên được công nhận như đại diện tiêu biểu của lĩnh vực Nghệ thuật và Thể thao tương tự như cầu thủ bóng đá, bóng chày hay nghệ sĩ violin, piano… đạt thành tích cao. Đây là một trong số những nhóm đối tượng sở hữu đặc quyền khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, cơ quan Quản lý Nhân lực Quân đội cho biết việc xếp nghệ sĩ văn hóa đại chúng vào nhóm này cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa các bộ phận liên quan nhằm thiết lập loạt tiêu chuẩn khách quan và công bằng dựa trên sự đồng thuận từ công chúng.

 

thành công của BTS được Chính phủ Hàn Quốc tuyên dương
Thành công và sức ảnh hưởng đáng nể của BTS trong những năm gần đây liên tục được Chính phủ Hàn Quốc công nhận và khen ngợi.

Năm 2018, BTS từng được Chính phủ Hàn Quốc trao tặng Huân chương Văn hóa hạng Hwagwan và hiện có thể hoãn nhập ngũ cho đến năm 30 tuổi. Trong khi đó, thành viên lớn tuổi nhất BTS là Jin (1992), đồng nghĩa rằng hạn nhập ngũ của nam thần tượng rơi sẽ vào tháng 12/2022. Đáng chú ý, ở thời điểm hiện tại, Ủy ban Quốc phòng đang lên kế hoạch để tiếp tục thảo luận vấn đề trên bằng cách chuẩn bị các thủ tục nhằm thu thập ý kiến ​​từ công chúng thời gian tới.