Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhân viên an ninh của Astroworld 2021 được tuyển trên mạng, không...

Nhân viên an ninh của Astroworld 2021 được tuyển trên mạng, không cần kinh nghiệm

trinh.vo

Khán giả lẫn các chuyên gia đều tin rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm kịch tại Astroworld 2021 xuất phát từ sự lỏng lẻo và thiếu chuyên nghiệp của bộ phận an ninh tại sự kiện. Phán đoán này càng được khẳng định khi chính những nhân viên bảo an đã tiết lộ quy trình tuyển dụng cũng như những việc mà mình đã làm tại lễ hội vừa qua.

 

Nhớ về vụ việc kinh hoàng tại sự kiện vào tối ngày 5/11, nỗi ám ảnh dường như vẫn còn hằn trong tâm trí của Capriesha Robinson – một trong những nhân viên an ninh có mặt tại đây. Trả lời Billboard Mỹ, cô cho biết: “Khung cảnh rất hỗn loạn. Mọi người ở khắp mọi nơi, khắp bãi đậu xe. Nhưng không ai biết ai đang chịu trách nhiệm”. Đáng nói hơn, Capriesha Robinson không hề có kinh nghiệm trong việc đảm bảo an ninh tại các lễ hội lớn. Cơ duyên đưa cô đến với Astroworld là từ một lần vô tình đọc được bài đăng “mong muốn được giúp đỡ” của một người bạn trên Instagram. Sau khi liên hệ, cô đã kết nối được với người thân của chủ bài viết, đồng thời cũng là người đang chịu trách nhiệm tuyển nhân viên an ninh cho lễ hội năm nay.

 

Astroworld 2021
Vụ việc tại Astroworld 2021 đã cướp đi mạng sống của 10 người, trong đó có một cậu bé chỉ mới 9 tuổi.

Do ý định ban đầu của cô là tìm việc cho chồng, Capriesha Robinson đã bị sốc khi nhà tuyển dụng cân nhắc về sự quan tâm của chính cô với công việc này. Sau đó, Capriesha, chồng và cháu trai cùng một người bạn nữa được nhận việc dù không ai trong số họ có kinh nghiệm làm nhân viên an ninh trước đây. Thậm chí khi phỏng vấn, họ không được yêu cầu trình bày sơ yếu lý lịch hay thông tin nhận dạng, tất cả những gì nhà tuyển dụng muốn biết chỉ là “chiều cao, cân nặng, tuổi và địa chỉ email” của các ứng viên.

 

Mỗi người được trả 15 USD cho mỗi giờ (tương đương 340.000 VNĐ) và không được cung cấp thiết bị hỗ trợ nào ngoài một chiếc áo ghi-le. Trong ngày đầu làm việc, Capriesha Robinson đã rơi vào tình cảnh bất lực khi nhìn một đám đông lao vào cổng VIP và xô ngã máy dò kim loại. Ban đầu cô và chồng cố gắng đuổi theo một số kẻ lẻn vào nhưng sau đó cả hai đã quyết định từ bỏ vì nhận ra việc này quá nguy hiểm. Khán giả càng lúc càng chen lấn nghiêm trọng hơn, các đám đông lớn còn thường đổ dồn lên phía trên sân khấu mỗi khi nghe thấy một bài hát sôi động.

 

Astroworld 2021
Sự kiện Astroworld những năm trước đây cũng từng xảy ra cảnh xô lấn từ đám đông khán giả.

Capriesha Robinson bắt đầu chứng kiến sự cuồng nhiệt của đám đông khi Roddy Ricch trình diễn vào lúc 17:30. Ngay trước khi Travis Scott lên sân khấu, cô và chồng đã đến gặp người giám sát và xin được kết thúc công việc sớm. Họ cảm thấy lo sợ khi nghĩ về mức độ hỗn loạn của đám đông sau khi nam rapper xuất hiện: “Tôi biết Travis Scott là nghệ sĩ trình diễn cuối cùng và tôi không muốn ở lại vì điều đó”. 

 

Capriesha Robinson chỉ là một trong số rất nhiều nhân viên an ninh của Astroworld được thuê bởi các nhà thầu bên thứ ba. Hiện tại, có rất nhiều người như cô đang lên tiếng trên mạng xã hội về hoạt động tuyển dụng của lễ hội sau thảm kịch vừa qua. Hai trong số họ là Samuel và Jackson Bush đã đâm đơn kiện AJ Melino & Associates – một trong những công ty bảo an chịu trách nhiệm về nhân viên an ninh tại sự kiện năm nay với cáo buộc không đào tạo đầy đủ cho người lao động được thuê và không cung cấp một môi trường làm việc an toàn.

 

Các chuyên gia tổ chức sự kiện cho rằng các nhà đầu tư cần phải đảm bảo được yêu cầu an toàn cũng như trang bị thiết bị đầy đủ cho các nhân viên an ninh tại lễ hội.

Trong bối cảnh các lễ hội âm nhạc khởi động lại sau đại dịch, Astroworld chính là một điểm sáng bởi nguồn nhu cầu cao và lượng người tham dự. Sự kiện âm nhạc này đã bán ra hết 50.000 vé cho hai ngày diễn đầu tiên trong vòng chưa đầy một tiếng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động ở cả Mỹ lẫn nước ngoài đã trở thành bài toán khó cho các nhà đầu tư và nhà quảng bá sự kiện trực tiếp trên thế giới, đồng thời khiến họ phải tranh giành để lấp đầy tất cả các vị trí nhân viên an ninh với mức lương thấp cho lễ hội. Với sự trở lại của ngành công nghiệp âm nhạc vào năm sau, các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu nhân viên an ninh sẽ trở nên tồi tệ hơn.

 

Trong những lần được tổ chức trước đây, Astroworld từng khiến khán giả lắc đầu ngao ngán khi chứng kiến cảnh chen lấn, xô ngã hàng rào an ninh hay những đám đông hỗn loạn, không kiểm soát. Bruno Marx – một chuyên gia tư vấn an toàn sự kiện cho rằng các nhà tổ chức sự kiện như Live Nation và ScoreMore đáng lẽ phải tính toán đến những tình huống này ngay từ đầu cũng như có những phương án bố trí mà không cần sử dụng đến nhân lực: “Việc đó sẽ giúp mọi người người an toàn mà không cần đào tạo những nhân viên an ninh rằng họ phải làm gì”.

 

Travis Scott
 Sự kiện âm nhạc Astroworld đã bán ra hết 50.000 vé cho hai ngày diễn đầu tiên trong vòng chưa đầy một tiếng.

Vị chuyên gia này cho biết còn một điều nữa cũng quan trọng không kém đó là phải có quy trình dừng show diễn gắt gao khi cần thiết: “Các bạn phải thảo luận với cả nghệ sĩ lẫn người đại diện của họ và rõ ràng với nhau về chuyện gì sẽ xảy ra nếu tình huống tương tự xuất hiện”. Sự hợp tác chặt chẽ từ nghệ sĩ cũng sẽ giúp ban tổ chức giảm bớt gánh nặng tuyển dụng và đào tạo nhân viên an ninh. Tuy vậy trong quá khứ, Travis Scott lại được biết đến là một trong những nghệ sĩ thường gây ra tình trạng hỗn loạn khi trình diễn trên sân khấu.

 

Theo Billboard Mỹ, kế hoạch an ninh của Astroworld 2021 khẳng định: “Lễ hội sử dụng đội ngũ bảo vệ sự kiện có kinh nghiệm, được cấp phép để hỗ trợ quản lý đám đông và an ninh tại nơi xảy ra sự cố”. Nhưng các nhân viên an ninh đã được tuyển và làm việc tại sự kiện vừa qua lại chia sẻ câu chuyện hoàn toàn trái ngược. Astroworld không chỉ không tuân theo lời hứa đó mà còn khiến nhiều người phải đặt ra những câu hỏi có liên quan đến luật bang Texas khi tất cả nhân viên an ninh do nhà thầu dịch vụ bảo an thuê phải được chính quyền bang cấp phép riêng theo bộ quy tắc nghề nghiệp tại đây.

 

Những thông tin được kể trên bởi chính những người đảm nhận công việc nhân viên an ninh cho Astroworld đã giúp công chúng phần nào hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc vừa qua tại lễ hội này. Khán giả quá khích là điều mà bất cứ sự kiện âm nhạc nào cũng sẽ có, chính sự chủ quan và ẩu tả của những người lên kế hoạch, tổ chức chương trình đã góp phần biến lễ hội thành một thảm kịch khi không thể đảm bảo một môi trường an toàn cho người tham dự. Đây không chỉ là một bài học dành cho Travis Scott vì đã không nhận thức được mức độ nghiêm trọng để quyết định ngừng show diễn, mà còn là cho các nhà tổ chức, đầu tư, cho thuê địa điểm và chịu trách nhiệm về phần an ninh để không còn người tham dự nào phải thiệt mạng trong tương lai tại sự kiện của mình.