Trang chủ Tin tức Nhạc sĩ Vinh Sử và những dấu ấn với danh xưng “Vua...

Nhạc sĩ Vinh Sử và những dấu ấn với danh xưng “Vua nhạc Bolero”

YANG

Nhạc sĩ Vinh Sử qua đời vào ngày 10/9 vừa qua sau hơn 10 năm chống chọi căn bệnh ung thư đại tràng. Ông ra đi và để lại gia tài âm nhạc đồ sộ với phần lớn là các sáng tác bolero được đông đảo khán giả yêu mến. 

 

Vợ cũ nhạc sĩ Vinh Sử cho biết ông qua đời vào khoảng 3 giờ sáng ngày 10/9, hưởng thọ 78 tuổi. Trước khi mất, tình trạng sức khỏe của ông trở nặng đến mức không thể giao tiếp và phải thở bằng máy. Mỗi ngày nhạc sĩ Vinh Sử đều truyền máu vì bị xuất huyết bao tử. Suốt hơn 10 năm qua, ông sống chung với căn bệnh ung thư đại tràng nên phải liên tục nhập viện để chữa trị. Được biết, tang lễ của nhạc sĩ Vinh Sử được tổ chức tại nhà riêng ở quận Bình Tân, TP. HCM.

 

Nhạc sĩ Vinh Sử
Nhạc sĩ Vinh Sử qua đời ở tuổi 78.

Sinh năm 1944, cố nhạc sĩ Vinh Sử nổi tiếng qua loạt tác phẩm nhạc trữ tình, quê hương với ca từ bình dị, gần gũi đời sống và dễ đi vào lòng người. Phải kể đến những ca khúc bất hủ như “Không Giờ Rồi”, “Chuyến Xe Lam Chiều”, “Yêu Người Chung Vách”, “Mưa Bụi”, “Gõ Cửa Trái Tim”, “Đêm Lang Thang”…

 

Theo trang Vnexpress, Vinh Sử từng được mệnh danh “vua nhạc bolero” với gia tài hàng trăm ca khúc được người mộ điệu thuộc lòng. Từ nhỏ ông đã có năng khiếu thơ và âm nhạc dù gia đình không ai biết chữ và phản đối con trai theo nghệ thuật. Năm 12 tuổi, nhạc sĩ quyết định đi bán báo để lấy tiền học chữ và nhạc. Nhờ có năng khiếu nên ông được nhận vào trường Quốc gia Âm nhạc (nay là Nhạc viện TP. HCM) nhưng chỉ học được hơn một năm. Nhạc sĩ từng cho biết vì buồn bã, ông viết nên bản nhạc đầu tiên trong sự nghiệp – Yêu Người Chung Vách (Chế Linh thể hiện), kế tiếp là “Nhẫn Cỏ Cho Em”. Không ngờ, hai nhạc phẩm này khiến tên tuổi ông được chú ý và yêu mến.

 

Các nhạc phẩm của ông thường viết về những số phận không may hay cuộc tình dang dở mà nhiều khán giả dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm. Người thân tiết lộ rằng lúc sinh thời, nhạc sĩ Vinh Sử chỉ biết đến âm nhạc. Ông luôn thích ở trong một không gian riêng, yên tĩnh để có cảm hứng sáng tác. Đặc biệt, nhạc sĩ Vinh Sử còn sở hữu nhiều bút danh sáng tác khác như Bồng Nga Nữ, Chế Huyền Trân, Cô Phượng, Diễm Nhi, Đức Vượng, Hàn Ni, Linh Ngân, Ly Ca, Thục Chương… Trong suốt sự nghiệp âm nhạc, tác giả “Chuyến Xe Lam Chiều” được công chúng cũng như báo chí mệnh danh là “Vua nhạc Bolero”. Những nhạc phẩm do nhạc sĩ Vinh Sử chấp bút được nhiều thế hệ ca sĩ thể hiện thành công như Đình Văn, Tài Linh, Chế Thanh, Phương Dung, Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng…