Trang chủ Tin tức Nhạc sĩ Trần Tuấn Long – người đỡ đầu cho ban nhạc...

Nhạc sĩ Trần Tuấn Long – người đỡ đầu cho ban nhạc Ngũ Cung qua đời

Thảo

Thông tin nhạc sĩ Trần Tuấn Long qua đời vừa được ban nhạc Ngũ Cung thông báo đến người hâm mộ cách đây vài giờ.

 

Mới đây, trang Facebook Ngũ Cung Pentatonic cho biết nghệ sĩ/ nhạc sĩ Trần Tuấn Long đã từ trần vào lúc 4 giờ sáng hôm nay – ngày 2/12, hưởng thọ 86 tuổi. Được biết, nhạc sĩ Trần Tuấn Long là ông của nghệ sĩ Trần Thắng – guitarist trong nhóm, cũng chính là người đã thổi hồn văn hoá các dân tộc miền núi cho những tác phẩm của Ngũ Cung, tạo ra sự khác biệt cho ban nhạc.

 

Nhạc sĩ Trần Tuấn Long từng là trưởng đoàn Nghệ thuật Quân khu Việt Bắc thời kháng chiến. Những tháng ngày lang thang khắp mọi miền núi rừng, từng cánh rừng, con suối, đoạn đèo, đỉnh núi của Tây – Đông Bắc đã đem đến những ca từ đẹp mà phóng khoáng, đậm chất thiên nhiên hùng vĩ và nhiều sắc màu cho Ngũ Cung. Trong đó, “Cướp Vợ”, “Cao Nguyên Đá”, “Tuyết Trăng Đỗ Quyên Đỏ”, “Giã Cốm Đêm Trăng”, “Nụ Hôn Trên Đỉnh Fansipan”… là những ca khúc thành công tiêu biểu đã làm nên tên tuổi ban nhạc.

 

 nhạc sĩ Trần Tuấn Long và ban nhạc Pentatonic
Nhạc sĩ Trần Tuấn Long đã giúp Ngũ Cung thực hiện khát khao được “Việt hóa” Rock cũng như đem Rock Việt vươn xa bằng cách thổi hồn Việt vào các bài hát Rock của ban nhạc.

Theo các thành viên Ngũ Cung, dù đã ở tuổi bát tuần nhưng nhạc sĩ Trần Tuấn Long vẫn còn tràn trề tâm hồn thanh niên. Trước khi qua đời, ông vẫn thường cùng các cháu sáng tác, còn dùng cả mạng xã hội. Tước đó trong một sự kiện, cố nhạc sĩ từng tiết lộ rằng từ khi cháu nội – Trần Thắng đề nghị giúp đỡ về nội dung sáng tác, ông mới bắt đầu nghe nhạc Rock để học hỏi và định hướng đề tài cho Ngũ Cung. Khi đó, ông đã chọn những ban nhạc lão làng trên thế giới như Pink Floyd hay Red Hot Chili Peppers làm xuất phát điểm để học tập.

 

Được xem như là “người đỡ đầu” cho Ngũ Cung, cả cuộc đời nhạc sĩ Trần Tuấn Long luôn đeo đuổi tâm niệm được thổi hồn Việt vào âm nhạc. Ông từng tâm sự qua bài viết của trang Tiền Phong: “Thế giới âm nhạc hiện nay muôn hình vạn trạng, có những ca khúc rất hay, rất ý nghĩa nhưng cũng có những lời ca dễ dãi, vô hồn. Ngay từ khi Ngũ Cung ra đời, tôi đã khuyên các bạn hãy tìm cho mình một hướng đi phù hợp, tự sáng tác cho mình những ca khúc hay, ý nghĩa sâu sắc. Đất nước ta có bao nhiêu dân tộc là bấy nhiêu vẻ đẹp của truyền thống văn hóa, của thiên nhiên, con người. Đó chính là nguồn đề tài bất tận, là mảnh đất màu mỡ để Ngũ Cung khai thác và khẳng định tài năng của mình”.