Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhạc sĩ Tố Hải – tác giả ca khúc “Sông Đăkrông Mùa...

Nhạc sĩ Tố Hải – tác giả ca khúc “Sông Đăkrông Mùa Xuân Về” qua đời

Thảo

Nhạc sĩ Tố Hải đã ra đi ở tuổi 86, để lại gia tài tác phẩm âm nhạc với số lượng lên đến hàng trăm bài hát.

 

Theo trang VTC News cho biết, người thân nhạc sĩ Tố Hải đã chia sẻ tin buồn cho biết ông đã qua đời vào lúc 5 giờ sáng ngày 4/7. Nhạc sĩ Tố Hải tên thật là Tô Trắp, sinh năm 1937 tại Bình Thuận. Vào năm 1970, ông được cử đi học Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Việt Nam) tại Khoa Sáng tác, cùng lớp với các nhạc sĩ Xuân Hồng, Phạm Minh Tuấn… Đến năm 1976, ông trở thành hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

 

nhạc sĩ Tố Hải
Theo thông tin từ người thân, nhạc sĩ Tố Hải đã qua đời lúc 5h sáng ngày 4/7, hưởng thọ 86 tuổi.

Từ đó, nhạc sĩ Tố Hải đã cho ra đời hàng trăm nhạc phẩm, bao gồm cả tình ca lẫn ca khúc truyền thống cho các đơn vị quân đội. Một số ca khúc tiêu biểu của ông có thể kể đến “Sông Đăkrông Mùa Xuân Về”, “Ngọn Đèn Ba Tơ”, “Mùa Xuân Thành Phố Biển”, “Hành Khúc Cựu Chiến Binh”… hay một số ca khúc về Hà Nội như “Ta Còn Mắc Nợ Hồ Tây”, “Gửi Hà Nội Nhớ”, “Gửi Em Hà Nội Tình Yêu”.

 

Riêng với ca khúc “Sông Đăkrông Mùa Xuân Về”, trang Tuổi Trẻ Online cho biết nhạc sĩ Tố Hải từng chia sẻ rằng bài hát này đến với ông trong những ngày tháng theo đồng đội hành quân dọc dãy Trường Sơn. Trong một lần đi qua tỉnh Quảng Trị, ông biết đến một dòng suối được người dân vùng cao đặt tên là suối Đắk Krông. Sau một thời gian ấp ủ mong muốn “phải viết một bài hát nào đó cho thật ngon lành về Trường Sơn”, đến năm 1975 ông mới viết nên bản nhạc “Sông Đăkrông Mùa Xuân Về”.

 

nhạc sĩ Tố Hải
Ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Tố Hải – “Sông Đăkrông Mùa Xuân Về” được ông sáng tác năm 1975.

Sau nhiều năm cống hiến, Tố Hải được tặng thưởng nhiều Huân chương hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba cũng như không ít giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật Khánh Hòa. Ông còn từng được vinh danh qua những giải thưởng lớn như giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu của Mặt trận Giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam giai đoạn 1960 – 1965 với ca khúc “Lời Ca Không Tắt”, giải thưởng 25 năm Văn học nghệ thuật Khánh Hòa (1975 – 2000), giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2012)…