Trang chủ Tin tức Nhạc sĩ sáng tác ca khúc mới của Bảo Anh lên tiếng...

Nhạc sĩ sáng tác ca khúc mới của Bảo Anh lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc

Thảo

Kai Đinh khẳng định không phải bài nhạc nào mang giai điệu màu sắc Á Đông cũng là “mượn” từ nhạc Hoa. Để làm rõ vấn đề, nhạc sĩ đã chia sẻ chi tiết về quy trình sáng tác, sản xuất cho ca khúc mới của Bảo Anh. 

 

Vừa qua, Bảo Anh đã trở lại đường đua Vpop cùng EP “không biết nên vui hay buồn”. MV cho track “cô ấy của anh ấy” cũng được phát hành và nhanh chóng đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng nhạc số như iTunes, Apple Music, Top Trending Music YouTube… Nhưng song song với việc thu hút người nghe bởi giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng cùng giọng hát đầy cảm xúc của Bảo Anh, ca khúc này cũng vướng phải một số nghi vấn “sao chép” ý tưởng các bài nhạc Hoa từ khán giả.

 

Tối ngày 23/5, nhạc sĩ chấp bút nên “cô ấy của anh ấy” – Kai Đinh đã lên tiếng về vấn đề này và chia sẻ về toàn bộ quá trình sản xuất âm nhạc cho ca khúc. Nghệ sĩ bày tỏ trên trang Facebook cá nhân: “Kai muốn chia sẻ một quan điểm cá nhân: Nhạc Hoa rất hay. Tầm ảnh hưởng của một nền văn hoá lâu đời và hùng mạnh như văn hoá Trung Quốc là không thể phủ nhận đối với việc phát triển văn hoá nghệ thuật của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, nhưng điều đó không có nghĩa là bài hát nào mang giai điệu màu sắc Á Đông cũng là “mượn” từ nhạc Hoa, không phải bài hát nào có phần lời nhiều so sánh ẩn dụ cũng là “mượn” cách viết lời của nhạc Hoa”.

 

Kai Đinh
Kai Đinh giải thích về quy trình sản xuất ca khúc “cô ấy của anh ấy” cho Bảo Anh sau khi vướng nghi vấn “hao hao” nhạc Hoa.

Theo Kai Đinh, ý tưởng cho “cô ấy của anh ấy” khởi nguồn từ ý muốn viết cho Bảo Anh một bài hát ở nhịp 6/8 với hòa thanh đặc trưng của âm hưởng cổ điển và kết hợp cùng không gian âm nhạc Lo-fi. Giai điệu bài hát được bắt đầu bằng một trong các motif giai điệu kinh điển, được phát triển sao cho đáp ứng được hai tiêu chí: dễ nhớ và phù hợp với quãng giọng đẹp nhất của Bảo Anh. Kai Đinh cũng chia sẻ vì nữ ca sĩ rất thích bài hát “điều buồn nhất” do mình sáng tác nên quyết định dùng lại thủ pháp lặp từ trong phần lời bài hát ở “cô ấy của anh ấy”. 

 

Sau khi nghe Kai Đinh chia sẻ về concept bài hát, TDK đã biên soạn phần khung hoà thanh mang âm hưởng cổ điển, sau đó SIVAN bắt tay vào thiết kế âm thanh và bố cục. Được biết, team sản xuất đã cùng làm việc, chỉnh sửa đến 18 bản khác nhau cho ca khúc “cô ấy của anh ấy”. Kai Đinh cũng cho biết toàn bộ ý tưởng của EP “không biết nên vui hay buồn” đều dựa trên màu sắc Á Đông, không phải Trung, Nhật, Hàn, không phải chỉ riêng Việt Nam hay cụ thể bất kỳ quốc gia nào. Kai nghĩ rằng việc kết hợp giai điệu Ballad được phát triển cùng màu sắc Á Đông, trong không gian Lo-fi sẽ vừa là một sự mới mẻ và vừa phát huy được chất giọng mềm, tối và tình cảm của Bảo Anh”, Kai Đinh bày tỏ. Nhưng hơn hết, nhạc sĩ vẫn hoàn toàn tôn trọng cảm giác cá nhân của mỗi khán giả, cũng như quan sát và lắng nghe mọi phản hồi để ngày càng hoàn thiện bản thân.

 

MV “cô ấy của anh ấy” – Bảo Anh.