Trang chủ Tin tức Nhạc sĩ Phan Thao qua đời ở tuổi 81

Nhạc sĩ Phan Thao qua đời ở tuổi 81

YANG

Theo trang VnExpress vào sáng hôm nay (17/8), ông Phan Nhật Minh – con trai nhạc sĩ Phan Thao cho biết cha mình đã qua đời vào tối ngày 15/8 tại nhà riêng.

 

Được biết, linh cữu cố nhạc sĩ hiện được đặt ở Nhà tang lễ Quận 4, TP.HCM, dự kiến được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Củ Chi. Lúc sinh thời, ông mang trong mình nhiều vấn đề sức khoẻ như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, suy thận và suy tim. Kể từ đầu tháng Bảy, bệnh tình của nhạc sĩ Phan Thao bắt đầu trở nặng sau khi tái nhiễm COVID-19. Trước lúc trút hơi thở cuối cùng, ông nói các con mình đưa vào bệnh viện vì cảm thấy sức khỏe yếu đi nhưng không kịp. Theo người thân tiết lộ, nhạc sĩ Phan Thao vẫn luôn sống lạc quan, yêu âm nhạc đến cuối đời dù phải liên tiếp điều trị, đối mặt với bệnh tật suốt những năm qua.

 

Nhạc sĩ Phan Thao qua đời ở tuổi 81
Nhạc sĩ Phan Thao qua đời ở tuổi 81.

Nhạc sĩ Phan Thao tên thật là Phan Xuân Sang, sinh năm 1942, quê ở An Giang. Được biết, ông là người đầu tiên phổ nhạc cho bài thơ “Thành Phố Tình Yêu Và Nỗi Nhớ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ca khúc từng ghi dấu ấn trong lòng công chúng qua giọng hát ca sĩ Thu Nở. Sau khi theo học Nhạc viện TP.HCM, nhạc sĩ Phan Thao về làm việc tại Đài truyền hình TP.HCM với vai trò biên tập viên và thực hiện nhiều chương trình âm nhạc dân tộc trong nhiều thập niên.

 

Những sáng tác tiêu biểu trong sự nghiệp của nhạc sĩ Phan Thao phải kể đến “Hồ Thị Kỷ – Đất Mũi Hát Tên Em”, “An Giang Quê Em”, “Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh”, “Bình Minh Thành Phố”… Ngoài ra, ông còn tham gia viết một số tác phẩm khí nhạc cho piano, viết giao hưởng thơ… Tuyển tập âm nhạc “Làng Tôi” gồm 10 bài hát âm hưởng dân ca do cố nhạc sĩ chấp bút cũng được giới chuyên môn đánh giá cao.