Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường mất quyền sở hữu ca khúc “Nồng...

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường mất quyền sở hữu ca khúc “Nồng Nàn Hà Nội”

YANG

Chia sẻ trên trang cá nhân vào hôm 25/4 vừa qua, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường thể hiện sự bức xúc vì bị một công ty đánh bản quyền đứa con tinh thần ra đời cách đây 15 năm của mình. 

 

Cụ thể, Nguyễn Đức Cường viết: “Sau “Quốc Ca” và “Giấc Mơ Trưa” của nhạc sĩ Giáng Son cùng rất nhiều các tác phẩm khác, “Nồng Nàn Hà Nội” cũng đã bị “đánh cắp” bởi một đơn vị “chuyên nghiệp”. Bố mẹ, thầy cô và những người đi trước luôn dạy mình cách học làm người. Một trong những điều đó chính là liêm sỉ”. Đi kèm bài đăng là đoạn video cho thấy sáng tác nổi tiếng của anh đã bị công ty tên BH Media đánh bản quyền trên nền tảng Youtube.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường mất quyền sở hữu ca khúc "Nồng Nàn Hà Nội"
Bài đăng tố BH Media đánh cắp quyền sở hữu ca khúc “Nồng Nàn Hà Nội” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường.

Chia sẻ cùng báo Dân trí, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường cho biết anh tình cờ phát hiện bản thân mất quyền sở hữu “Nồng Nàn Hà Nội” trong lúc đăng tải những tác phẩm của mình lên kênh YouTube chính thức. Đáng chú ý, BH Media cũng là công ty từng gây ra nhiều tranh cãi vì thẳng tay đánh bản quyền ca khúc “Giấc Mơ Trưa” đối với chính tác giả của nó là nhạc sĩ Giáng Son. Ngoài ra, đơn vị này còn “nhận vơ” cả bản quyền “Tiến Quân Ca” do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác. Trong khi đó, Nguyễn Đức Cường khẳng định anh không có bất kỳ ký kết nào với BH Media.

 

Được biết, Nguyễn Đức Cường hiện đang phối hợp cùng Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam để có biện pháp xử lý trước hành vi kinh doanh trái phép này. Hành động cứng rắn của nhạc sĩ đã nhận nhiều sự ủng hộ từ bạn bè và đồng nghiệp. Anh cũng tiết lộ đại diện phía BH Media đã liên lạc nhưng lại không thể chứng minh quyền sử dụng bản ghi ca khúc “Nồng Nàn Hà Nội”.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường mất quyền sở hữu ca khúc "Nồng Nàn Hà Nội"
Nguyễn Đức Cường hiện đã phối hợp cùng Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam để khởi kiện BH Media.

Ca khúc “Nồng Nàn Hà Nội” được Nguyễn Đức Cường giới thiệu thông qua chương trình “Bài hát Việt” vào năm 2007. Vốn xem đây là một món quà dành tặng cho quê hương nên nam nhạc sĩ quyết định miễn phí tác quyền ca khúc này suốt nhiều năm qua. Ngoài “Nồng Nàn Hà Nội”, Nguyễn Đức Cường còn là tác giả của các ca khúc ăn khách khác như “Em Trong Mắt Tôi”, “Bất Chợt Một Tình Yêu” hay “Nếu Như Anh Đến”, “Chuyện Tình Nhà Thơ”…