Trang chủ Tin tức Nhạc sĩ Cung Tiến qua đời

Nhạc sĩ Cung Tiến qua đời

YANG

Được biết, nhạc sĩ Cung Tiến đã qua đời từ tháng Năm nhưng đến sau khi hậu sự hoàn tất thì người thân mới chính thức thông báo tin buồn với khán giả. 

 

Theo cáo phó từ phía gia đình, nhạc sĩ Cung Tiến qua đời vào ngày 10/5 tại California (Mỹ). Tang lễ được tổ chức hôm 2/6 vừa qua với sự tham gia của người thân và bạn bè thân thuộc. Được biết sau khi hỏa táng, tro cốt của nhạc sĩ Cung Tiến sẽ được đặt tại nhà tang lễ thuộc Công viên tưởng niệm núi Conejo.

 

nhạc sĩ Cung Tiến qua đời
Nhạc sĩ Cung Tiến qua đời tại Mỹ.

Nhạc sĩ Cung Tiến có tên đầy đủ là Cung Thúc Tiến, sinh năm 1938 tại Hà Nội và nổi tiếng với dòng nhạc tiền chiến. Tự nhận là một người vô cùng yêu âm nhạc, ngay từ thời Trung học ông đã được các nhạc sĩ Chung Quân, Thẩm Oánh, Hùng Lân dìu dắt và truyền dạy kiến thức về xướng âm, ký âm. Sau đó, cố nhạc sĩ từng có khoảng thời gian theo học ngành kinh tế cũng như âm nhạc tại các trường ở Úc hay Anh. Dẫu không sáng tác nhiều như đồng nghiệp nhưng các tác phẩm của ông đều chinh phục khán giả qua nhiều thế hệ bởi tính nghệ thuật cao bên cạnh những giai điệu cùng lời ca đẹp.

 

Những ca khúc làm nên tên tuổi nhạc sĩ Cung Tiến phải kể đến “Hương Xưa”, “Hoài Cảm”, “Thu Vàng”, “Nguyệt Cầm”, “Đôi Bờ”, “Lệ Đá Xanh”… Trong đó, “Hoài Cảm” và “Thu Vàng” là hai tác phẩm được ông chấp bút từ khi còn rất trẻ. Đặc biệt, “Hương Xưa” dường như là sáng tác nổi tiếng nhất khi từng được nhiều giọng ca lớn như Duy Trác, Sĩ Phú, Lệ Thu, Tuấn Ngọc, Trần Thu Hà… thể hiện. Ngoài viết nhạc, nhạc sĩ Cung Tiến cũng đóng góp nhiều khảo luận về nhạc dân gian trong nước hay nhạc hiện đại phương Tây. Không những thế, ông còn hoạt động về văn chương dưới bút danh Thạch Chương với nhiều bài phê bình, dịch thuật cho các tạp chí.