Trang chủ Tin tức Nhạc sĩ Ánh Dương – tác giả ca khúc “Chào Em Cô...

Nhạc sĩ Ánh Dương – tác giả ca khúc “Chào Em Cô Gái Lam Hồng” qua đời

YANG

Tác giả của “Chào Em Cô Gái Lam Hồng” – ca khúc quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu nhạc qua đời tại nhà riêng tại Nghệ An, hưởng thọ 87 tuổi. 

 

Theo thông tin từ gia đình, nhạc sĩ Ánh Dương vừa trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 8/11. Theo VnExpress, giảng viên âm nhạc Lê Thị Quý – em út cố nhạc sĩ cho biết sức khỏe của ông đã suy yếu, nằm liệt giường hai năm nay vì bệnh tai biến. Được biết, nhạc sĩ Ánh Dương sẽ được an táng ở nghĩa trang tại quê nhà Nghệ An.

 

Sinh năm 1935, nhạc sĩ Ánh Dương có tên khai sinh là Lê Văn Dương. Ông sớm tham gia cách mạng sau đó bén duyên với nghệ thuật và trở thành nghệ sĩ của Đoàn văn công Quân khu 4. Trong suốt sự nghiệp âm nhạc, “Chào Em Cô Gái Lam Hồng” (1967) là sáng tác giúp ông khẳng định tên tuổi và được khán giả biết đến nhiều hơn. Ra đời vào thời điểm chiến tranh chống Mỹ khốc liệt, bài hát ca ngợi những nữ thanh niên xung phong gỡ bom, thông đường cho xe ra chiến trường. “Chào Em Cô Gái Lam Hồng” trở nên phổ biến thông qua chương trình ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, gắn liền với giọng hát NSND Trung Đức.

 

Nhạc sĩ Ánh Dương
Nhạc sĩ Ánh Dương thời trẻ. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Ngoài ra, nhạc sĩ Ánh Dương còn ghi dấu ấn qua nhiều tác phẩm khác như “Tiếng Trống Tòng Quân”, “Tạm biệt Em”, “Dốc Lòng Dốc Sức Giải Phóng Miền Nam”, “Hoa Đào Nở Trên Biên Giới”, “Pu Chom Xy”… Ông từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2007, Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất. Sự ra đi của nhạc sĩ Ánh Dương để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cũng như những người yêu mến các sáng tác của ông.