Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Nhạc Giáng sinh bắt đầu “xâm chiếm” các BXH sớm hơn so...

Nhạc Giáng sinh bắt đầu “xâm chiếm” các BXH sớm hơn so với mọi năm

Thảo

So với những số liệu được thống kê cùng thời điểm này vào năm ngoái, sự đổ bộ của các ca khúc nhạc Giáng sinh trên các bảng xếp hạng âm nhạc đang diễn ra sớm hơn thường lệ.

 

2020 có lẽ sẽ là một năm vô cùng khó quên với tất cả mọi người sau những gì mà nó đã đem đến và khiến tất cả mọi người rơi vào cảnh khó khăn như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu… Vì thế, dường như ai ai cũng đều đang cầu mong năm cũ sẽ mau sớm khép lại để họ có thể chào đón năm mới như một sự “khởi động lại” sau thời kì gian nan. Hiện tại khi còn đến hơn một tháng nữa năm 2020 mới qua đi, mọi người đã bắt đầu bước vào không khí mong chờ năm mới bằng việc thưởng thức những ca khúc bất hủ không thể thiếu trong mùa lễ hội này. Theo số liệu của các BXH lớn như Billboard Mỹ hay Official Chart của Anh, loạt ca khúc đình đám đã bắt đầu lội ngược dòng và tăng hạng rất nhanh. Đặc biệt, “hiện tượng” này lại xảy ra sớm hơn so với những năm trước.

 

Sau một năm đầy khó khăn như 2020, nhiều người có vẻ như đang nghe nhạc Giáng sinh sớm để có thể chào đón năm mới như một sự “khởi động lại” sau thời kì gian nan.

Mọi khi, những bản hit Giáng sinh kinh điển sẽ dần quay lại các bảng xếp hạng vào khoảng đầu tháng Mười Hai như một lời báo hiệu một một mùa Noel nữa sắp đến. Tuy nhiên, theo kết quả xếp hạng giữa tuần trước, đồng thời cũng là giữa tháng của BXH âm nhạc của Anh – Official Chart đã cho thấy mọi chuyện đang diễn ra nhanh hơn dự đoán. Hiện tại, doanh thu bán nhạc và lượt nghe trực tuyến các ca khúc Giáng sinh đã cao hơn 51% so với thống kê tại cùng thời điểm này vào năm ngoái.

 

Vào năm 2017, ca khúc “All I Want for Christmas Is You” của Mariah Carey chính thức lọt top 40 BXH đĩa đơn tại Anh ngay trước thềm bước sang tháng Mười Hai. Nhưng theo kết quả xếp hạng ngày 17/11 vừa qua, bài nhạc này đã có mặt tại vị trí No.31 sau khi nhảy 29 bậc thứ hạng từ No.60. Cùng lúc đó, “Last Christmas” của bộ đôi Wham! đã chiếm vị trí No.46, “Merry Christmas Everyone” của Shakin’ Stevens ở No.68, “Rockin’ Around The Christmas Tree” phiên bản của Justin Bieber ở No.69, “It’s Beginning To Look A Lot Like Christmas” của Michael Bublé ở No.77…

 

Theo kết quả xếp hạng ngày 20/11 tại Anh, “All I Want For Christmas Is You” đang ở No.31, và “Last Christmas” của Wham! đã vươn lên No.44.

Trên “mặt trận” Billboard Hot 100, kết quả xếp hạng sáng nay cho thấy khán giả ở Mỹ cũng đã bắt đầu đón Giáng sinh sớm hơn mọi năm. Hiện tại, “All I Want For Christmas Is You” của Mariah Carey đã quay lại BXH ở vị trí No.29 với 11,7 triệu lượt nghe trực tuyến chỉ riêng ở Mỹ. “Rockin’ Around the Christmas Tree” của Brenda Lee cũng không kém cạnh với 8,8 lượt stream cho vị trí No.43. Bên cạnh đó, các album chủ đề mùa lễ hội cũng đã bắt đầu công cuộc “xâm chiếm” BXH Billboard 200: “Christmas” (2011) của Michael Bublé ở No.23, “Merry Christmas” (1994) của Mariah Carey ở No.39…

 

Các album Giáng sinh đã bắt đầu dần chiếm đóng BXH Billboard 200 và tăng hạng rất nhanh.

Với tốc độ tăng hạng như hiện tại, các sản phẩm nhạc Giáng sinh hứa hẹn sẽ nhanh chóng lội ngược trên các BXH âm nhạc trong thời gian tới. Thậm chí, những tên tuổi quen thuộc trong mùa lễ hội hằng năm như Mariah Carey, Michael Bublé, Wham!… cũng được dự đoán sẽ sớm có mặt tại top 10 các BXH đĩa đơn lẫn album trong vài tuần sắp tới. Theo đó, công chúng yêu nhạc năm nay cũng đang đón mùa Giáng sinh dài ngày hơn bao giờ hết khi đã bắt đầu từ giữa tháng Mười Một.