Nhạc đồng quê thiết lập kỷ lục lớn ở Mỹ về lượt stream

Trinh Võ

Với loạt con số thành tích biết nói hiện tại, thể loại nhạc đồng quê đang trở thành đối thủ nặng ký của Pop và R&B/ Hip-hop trên nền tảng phát hành trực tuyến. Đặc biệt xét tại thị trường tiêu thụ Mỹ trong đầu năm nay, nhạc đồng quê còn thiết lập nên nhiều thành tích “không phải dạng vừa đâu”.

 

Vào năm ngoái sau hai tuần lên kệ, album phòng thu “What You See Is What You Get” đã đưa Luke Combs lên vị trí No.1 của BXH Billboard 200 (vào ngày 18/11). Sản phẩm âm nhạc thứ tư “Center Point Road” của Thomas Rhett cũng mang về thành tích tương tự với 172.000 đơn vị album doanh thu bán ra tuần đầu (vào ngày 9/6). Riêng album “Girl” của cô nàng Maren Morris thì đạt được vị trí No.4 tại BXH này (xét BXH ngày 23/3/19).

 

Đây là ba tên nổi bật nhất của dòng nhạc đồng quê trên thế giới. Qua đó có thể thấy rằng các album nhạc đồng quê vẫn giữ được phong độ ổn định trên các BXH thành tích mỗi khi ra mắt. Không dừng lại tại đó, lượng phát trực tuyến của dòng nhạc này cũng vừa đạt con số lỷ lục trong đầu năm nay.

 

Album phòng thu “What You See Is What You Get” mang về vị trí No.1 Billboard 200 cho Luke Combs.
Maren Morris là một trong những cái tên nổi bật của dòng nhạc đồng quê năm qua.

Tính đến đầu tháng Tư năm nay, thị trường âm nhạc Mỹ đã ghi nhận con số phát hành trực tuyến kỷ lục đến từ thể loại nhạc đồng quê. Theo đó, thống kê trực tiếp từ Nielsen Music cho biết dòng nhạc này đã bỏ túi cho mình 1,244 tỷ lượt phát trực tuyến trên các nền tảng như: Spotify, Apple Music, YouTube, Amazon, Soundcloud và Tidal (tính đến ngày 9/4). Trước đó vào tháng Ba dòng nhạc này cũng đã chạm đến ngưỡng 1,201 tỷ lượt phát trực tuyến tại quốc gia này.

 

Thành tích dòng nhạc đồng quê vừa qua cũng ghi nhận thêm con số tăng trưởng tuần thứ ba liên tiếp đến từ lượt phát yêu cầu trực tiếp và lượt phát tổng tính trên các quốc gia. Theo thống kê tính đến ngày 9/4, cả hai lượt phát trên lần lượt tăng trưởng là 5% và 4%. Trên tổng số 221,81 tỷ lượt phát trực tuyến của tất cả dòng nhạc trên thế giới, thể loại nhạc đồng quê đã chiếm 15.94 tỷ lượt (tương đương 7,19%). Trong khi đó vào năm trước, con số này dừng lại ở mức 13,23 tỷ lượt phát tính trên tổng số 191,08 tỷ lượt phát toàn thế giới.

 

Thị trường âm nhạc Mỹ đầu năm nay ghi nhận nhiều con số thành tích kỷ lục đến từ thể loại nhạc đồng quê.
Album “Southside” của Sam Hunt đạt được nhiều thành tích khả quan sau tháng đầu phát hành.

Nếu đặt lên bàn cân so sánh mặt bằng chung, R&B/ Hip-hop dĩ nhiên vẫn được xem là những cái tên chiếm thị phần lớn nhất trên nền tảng phát trực tuyến hiện nay. Trong tổng số 221,81 tỷ lượt phát trên toàn thế giới thì R&B/ Hip-hop đã chiếm đến 68,96 tỷ (31,09%). Nhưng dù cách biệt là thế thì con số thành tích thống kê trên vẫn phần nào thể hiện được màu khởi sắc của nhạc đồng quê ở thời điểm hiện tại.

 

Minh chứng gần đây nhất là “Southside” của Sam Hunt. Album phòng thu thứ hai này đã mang về cho chủ nhân vị trí No.5 trên BXH Billboard 200, No.1 BXH Top Country Albums của Billboard và 36,8 triệu lượt phát trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến. Với tình hình khả quan ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia đưa ra nhận định rằng thể loại nhạc đồng quê sẽ còn phát triển hơn nữa trên thị trường tiêu thụ nhạc trong thời gian sắp tới.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/nhac-dong-que-thiet-lap-ky-luc-lon-o-my-ve-luot-streams/