Nhà soạn nhạc vĩ đại người Ý Ennio Morricone qua đời ở tuổi 91

YANG

Vị nhạc sĩ tài hoa đến từ Ý đã để lại gia tài âm nhạc đồ sộ với hàng trăm tác phẩm có giá trị tinh thần, nghệ thuật to lớn cho nhiều thế hệ khán giả yêu điện ảnh và âm nhạc.

 

Theo tờ Hollywood Reporter đưa tin, nhà soạn nhạc người Ý Ennio Morricone vừa qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Rome do biến chứng sau sự cố bị ngã. Thông tin này đã được Giorgio Assumma – luật sư riêng của cố nghệ sĩ xác nhận. Theo đó, vị nhạc sĩ tài ba đã ra đi thanh thản vào ngày 6/7 trong tình trạng hoàn toàn minh mẫn và tỉnh táo.

 

Nhạc sĩ huyền thoại người Ý Ennio Morricone qua đời ở tuổi 91.

Ennio Morricone được công nhận là một nhà soạn nhạc đại tài. Cuộc đời ông gắn liền với hơn 500 tác phẩm nhạc phim điện ảnh và truyền hình. Bên cạnh đó, ông cũng là người đứng sau nhiều bản nhạc cổ điển. Gia tài nghệ thuật đồ sộ với nhiều thể loại giúp ông trở thành một trong những nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử âm nhạc. Năm 2015, Ennio Morricone giành giải Oscar ở hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất” cho bộ phim “The Hateful Eight” của đạo diễn Quentin Tarantino. Ngoài ra, ông cũng từng nhận được đề cử cho các tác phẩm như “Days of Heaven” (1978), “The Mission” (1986), “The Untouchables” (1987), “Bugsy” (1991) and “Malena” (2000).

 

Trong suốt sự nghiệp sáng tác dài hơn 50 năm của mình, cố nhạc sĩ đã cho ra đời nhiều nhạc phẩm nằm trong các bộ phim đã trở thành kinh điển như “The Good, The Bad And The Ugly”, “Once Upon A Time In The West”, “Cinema Paradiso”… Năm 2006, với những đóng góp tuyệt vời cho nền nghệ thuật nói chung cũng như điện ảnh và âm nhạc nói riêng, Ennio Morricone đã được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh trao tặng giải “Oscar danh dự”.

 

Năm 2015, Ennio Morricone giành giải Oscar ở hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất” cho bộ phim “The Hateful Eight” của đạo diễn Quentin Tarantino.

Ngoài ra, các tác phẩm được sáng tạo bởi cố nhạc sĩ cũng nhiều lần được vinh danh tại các giải thưởng lớn như Grammy, BAFTA, David di Donatello, Quả Cầu Vàng, Sư Tử Vàng… Không chỉ sở hữu những giá trị nghệ thuật to lớn, góp phần vào thành công của loạt phim điện ảnh và truyền hình ăn khách, những sáng tác của Ennio Morricone còn đem lại những giá trị về tinh thần, trở thành niềm cảm hứng bất tận cho những người đam mê nghệ thuật.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/nha-soan-nhac-vi-dai-nguoi-y-ennio-morricone-qua-doi-o-tuoi-91/