Trang chủ Tin tức K-pop Nguyên nhân dẫn đến việc idol bắt nạt nhau là vì mô...

Nguyên nhân dẫn đến việc idol bắt nạt nhau là vì mô hình sống chung kí túc xá của Kpop?

Anna

Dù là trước đây hay hiện tại, hầu hết các nhóm nhạc thần tượng đều sống cùng nhau trong một căn hộ hay còn được gọi là kí túc xá. Tuy được xem là một điểm đặc trưng của ngành công nghiệp idol Kpop nhưng các nhà phê bình âm nhạc đang cho rằng việc để những thành viên sống chung với nhau không phải là một ý tưởng hay.

 

Từ những ngày còn là thực tập sinh, các thần tượng đã sống trong những căn hộ chung cư với nhau. Việc giữ tất cả thành viên của nhóm trong cùng một kí túc xá giúp công ty có thể dễ dàng chăm sóc cũng như quản lý lịch trình của họ đúng giờ. Có rất nhiều nhóm nhạc nhìn lại cuộc sống chung trong kí túc xá như kỉ niệm đẹp đẽ thời thực tập sinh hay mới ra mắt, nhưng không phải ai cũng có chung quan điểm như vậy. Người ta nói rằng “càng xa càng nhớ”, đôi khi con người cần phải cho nhau khoảng lặng cá nhân để phát triển mối quan hệ và các chuyên gia cũng công nhận điều đó. Nhưng đối với nhóm idol sống trong kí túc xá, chuyện đó là không thể vì tất cả đều sống cùng phòng, ăn uống và làm việc cùng nhau. Trên thực tế, họ còn thường bị hạn chế giao tiếp xã hội bên ngoài vì thiếu thời gian rảnh rỗi hoặc quy tắc hẹn hò của công ty.

 

thực tập sinh sống cùng kí túc xá
Hình ảnh bên trong kí túc xá của nhóm nhạc IZ*ONE.

Do đó, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc các công ty nên từ bỏ hệ thống kí túc xá hoặc ít nhất là biến nó thành hình thức không bắt buộc. Theo như giáo sư truyền thông kiêm nhà nghiên cứu xã hội học Lee Jong Im, điều đó không cần thiết đối với các ngôi sao K-Pop. Cô ấy nhìn thấy được rằng việc sống chung trong kí túc xá có thể dẫn đến mức độ căng thẳng cao và gây ra xung đột như bắt nạt – một vấn đề gần đây đã trở nên rất nghiêm trọng trong ngành công nghiệp K-Pop. Tuy nhiên, nếu công ty thực sự cảm thấy cần phải giữ các ngôi sao ở cùng một chỗ thì phải cho các thành viện một không gian riêng tư hơn để họ có thể được bảo vệ đúng cách.

 

Cô tiếp tục giải thích rằng họ cần được tự do hơn để đến trường, gặp gia đình và phát triển mối quan hệ bên ngoài: “Các công ty chủ quản cũng không nên quản thúc ca sĩ suốt ngày đêm. Tôi tin rằng họ cũng nên được cung cấp đủ thời gian, không gian để đi học và xây dựng mối quan hệ với những người không phải là thành viên cùng nhóm”.

 

kí túc xá là nơi diễn ra bắt nạt thần tượng
Cả 4 thành viên Black Pink đều sở hữu phòng riêng trong một kí túc xá với không gian riêng tư cá nhân.

Lee Jong Im nói rằng các thực tập sinh phải “kìm nén” tâm lý bản thân ở mức độ cao nếu họ muốn vượt qua và xuất hiện trên sân khấu ra mắt. Theo cô, xã hội Hàn Quốc có xu hướng đặt chủ nghĩa tập thể lên trên chủ nghĩa cá nhân và nhiều người ở đất nước này tin rằng những ai có khát vọng phải “hy sinh tính cá nhân” để đạt được thành công. Trong hầu hết các trường hợp, kể cả đã debut rồi, các thực tập sinh hay idol vẫn buộc phải tự giải quyết vấn đề cá nhân và hạn chế nhờ vả sự giúp đỡ từ người khác. Thay vào đó, họ chọn giải pháp chịu đựng nó. Không chỉ vậy, các quy tắc của công ty như cấm hẹn hò và tịch thu điện thoại di động đã phạm vào quyền riêng tư của các thực tập sinh trẻ tuổi – những người cần có nhiều cơ hội hơn để xây dựng mối quan hệ xung quanh.

 

Nhà phê bình âm nhạc Jung Min Jae cũng đồng tình với các ý kiến trên. Anh đưa ra ví dụ về nhóm nhạc nổi tiếng người Anh One Direction và giải thích rằng các thành viên vẫn có tinh thần đồng đội vững chắc mặc dù không bị ép buộc phải sống cùng nhau trong một kí túc xá. Tất nhiên, Jung Min Jae thừa nhận rằng một số nhóm đã đạt được thành công lớn hơn vì họ sống trong kí túc xá cùng nhau. Nhiều nghệ sĩ đã chọn sống cùng nhau trong kí túc xá lâu hơn thời gian yêu cầu – chẳng hạn như Red Velvet, những người chỉ mới bắt đầu chuyển đến căn hộ riêng của họ trong năm hoạt động thứ 7 với tư cách là một nhóm. Những idol khác, chẳng hạn như hai thành viên Chorong và Bomi của Apink đã chọn sống cùng nhau ngay cả khi rời khỏi kí túc xá của họ.

 

Red Velvet đã chọn sống cùng nhau trong kí túc xá đến tận năm thứ 7 hoạt động nhóm.

Nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy và Fin.K.L là một ví dụ. Mặc dù là một trong những nhóm nhạc nữ nổi tiếng nhất vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, nhưng một số thành viên sau đó đã thú nhận rằng việc sống cùng nhau rất khó khăn dù họ vẫn duy trì tình bạn trên mức thân thiết. Trong một lần, Key (SHINee) đã nói đùa rằng những ngày đầu sống trong kí túc xá của mình và nhóm chính là thảm họa, giống như địa ngục vậy. Sau đó, SHINee đã thân thiết với nhau hơn khi chuyển ra khỏi căn hộ chung sau 4 năm hoạt động.

 

Fin.K.L vẫn giữ tình bạn trên mức thân thiết, nhưng đối với các cô gái cuộc sống kí túc xá vẫn không hề lý tưởng.

Dù văn hóa kí túc xá đã góp phần tạo nên thành công của một số nhóm nhạc và được duy trì như một nét đặc trưng lớn của Kpop, nhưng nó cũng có thể là lý do khiến mối quan hệ các thành viên trở nên căng thẳng. Kết lại, Jung Min Jae chia sẻ về những câu chuyện bắt nạt gần đây và mang niềm tin rằng những công ty giải trí đang tập trung vào một quy tắc sai lầm. Theo anh, một nhóm nhạc dễ dàng tiếp cận đến công chúng hơn một nghệ sĩ solo bởi vì tất cả thành viên đều làm việc cùng nhau và có các điều kiện đáp ứng được nhu cầu của fan hâm mộ. Tuy nhiên, các công ty nên tập trung vào xây dựng tính cách và tạo dựng mối quan hệ lâu dài bền bỉ để nhóm có thể gắn kết cũng như hoạt động lâu dài hơn nữa.