Nhắc tới Nguyên Hà, người ta sẽ nhớ tới danh xưng “nàng thơ của nhạc sĩ Quốc Bảo”, là cô gái sở hữu giọng hát bình yên với những bản tình ca lãng mạn như muốn nhìn thấu trái tim người nghe. Hơn 10 năm đi trên con đường ca hát, ngỡ rằng Hà rồi sẽ cứ bình lặng như con suối nhỏ ở vườn “địa đàng”. Nhưng có lẽ, Nguyên Hà của bây giờ, đã khác đi nhiều.

 

Khác với khuôn mặt mộc thường thấy, những bộ trang phục đơn thuần, mái tóc tém cá tính, giờ đây Nguyên Hà đã chịu đầu tư hơn về ngoại hình. Cô trang điểm nhẹ khi ra đường, tập gym để vóc dáng mảnh mai, và dự định sẽ để tóc dài. Hà hào hứng kể về những dự định sắp tới cùng với một công ty quản lý mới, nơi sẽ tạo điều kiện để cô được tiếp cận gần hơn với những sân khấu lớn thay vì chỉ đi hát ở các quán cà phê như những năm về trước. Có vẻ như Nguyên Hà đã không còn muốn là người mãi đi bên lề showbiz nữa.

Mình không hướng đến sự hào nhoáng, mà để hào nhoáng đi phía sau sự cố gắng nỗ lực của mình.

 

Gần đây cái tên Nguyên Hà được khán giả nhắc đến khá nhiều, hình ảnh cũng xuất hiện liên tục trên báo đài, chắc cuộc sống của bạn có nhiều bận rộn hơn trước?

 

Bận hơn không thì chưa biết nhưng ngày nào Hà cũng xách balo đi học. Còn buổi tối thì sẽ đi tập gym vì công ty quản lý đang bắt phải giảm cân.

 

Hà đi học thanh nhạc, mới được khoảng hơn 1 tháng thôi. Rồi học thêm các loại nhạc cụ như đàn guitar hay piano, phải học thử xem cái nào phù hợp với mình hơn rồi lại tính đường học tiếp. Trước đây, Hà có thói quen thường nghĩ ra một cái gì đó hay hay là viết thành lời, nhưng đến lúc phổ nhạc lại không có đủ kỹ năng để làm. Mà mình cũng quá bận để đi học nên bây giờ có thời gian là phải tranh thủ. Với lại, học thanh nhạc để giọng được khỏe hơn.

 

Mọi thứ với Hà đang có vẻ “nghiêm túc” dần lên thì phải?

 

Ngày xưa mình đi hát quán cà phê thì đúng kiểu sinh viên đi hát chơi thôi, chứ nếu mà tính đến chuyện tương lai thì nó không hợp lý và cũng chưa từng nghĩ nghệ thuật sẽ là con đường lâu dài. Hiện tại, công việc chính của Hà vẫn là kinh doanh. Lâu lâu thu âm chơi với bạn rồi đăng lên mạng thì khán giả vẫn theo dõi được, ví dụ như Soundcloud hay Youtube. Nhiều lúc nghĩ, Hà thấy như vậy lại là phù hợp với dòng nhạc mà mình lựa chọn bởi chất nhạc ấy thì không dành để hát ở đám đông.

 

Tuy nhiên, trong một năm qua Hà đi hát nhiều hơn ở Hà Nội, Đà Nẵng hay Sài Gòn thì mới thấy lượng khán giả nghe mình hát nhiều hơn mình tưởng. Đó cũng là lý do Hà quyết định đi hát “thật” luôn, nghĩa là theo đuổi nghệ thuật một cách nghiêm túc.

 

Hà có cảm thấy tiếc không? Bởi vì nếu cố gắng nỗ lực sớm hơn, có lẽ Hà đã có được nhiều thứ tốt hơn bây giờ.

 

Nguyên Hà trước giờ luôn thích những thứ khác thường, cá tính. Cho nên trong chuyện đi hát cũng vậy, mình muốn một người nghệ sĩ đi hát sẽ có cái cá tính riêng để mỗi lần bước ra người ta sẽ nhận ra ngay. Thế nên Hà không vội vàng. Đến bây giờ, mọi chuyện đúng là tốn nhiều thời gian nhưng Hà nghĩ là nó đúng thời điểm. Có nhiều thứ không phải mình muốn là được.

 

Năm vừa qua, Hà thấy việc ca hát của mình cũng khá thuận lợi. Mình có được một người quản lý, lo cho nhiều thứ thay vì Hà phải loay hoay một mình như trước. Mình thật sự không giỏi trong việc tự sắp xếp công việc đi hát. Rồi cũng được người này người kia giúp đỡ, có thêm cơ duyên với “Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè”, cũng là bài hát giúp mọi người biết đến Nguyên Hà nhiều hơn.

 

 

Cơ duyên với ca khúc “Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè” diễn ra như thế nào?

 

Hà quen biết với Hồ Tiến Đạt cũng khoảng 7, 8 năm nay rồi. Hồi đó hai đứa còn đi hát chung với nhau. Sau này Đạt mới tập sáng tác và bắt đầu rủ Hà thu âm chung. Bài hát đầu tiên của Đạt sáng tác mà Hà hát là “Ta Có Hẹn Với Tháng Năm” được mọi người ủng hộ khá nhiều. Chính nhờ sự phản ứng khá tốt từ khán giả với các sáng tác của Đạt nên bọn mình mới quyết định thực hiện “Điều Vô Lý Thứ Nhất”, album này do Phạm Hải Âu phối bài. Ba anh em chơi với nhau từ lúc đấy.

 

Sau này, anh Phạm Hải Âu và Hồ Tiến Đạt được mời làm nhạc và sáng tác ca khúc cho bộ phim “Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè”. Đạt nhớ tới Hà nên mời tham gia luôn. Cuối cùng cơ duyên cũng lại là xuất phát từ tình bạn lâu năm.

 

Lúc thực hiện ca khúc này thì Nguyên Hà có nghĩ nó sẽ thành công như vậy không?

 

Hà không nghĩ được như vậy luôn. Bình thường những bài hát mình thu mà mình thấy tâm đắc rồi nghĩ là “Ừ, bài này hay chắc mọi người sẽ thích lắm đây!” thì cuối cùng lại ít người nghe. Ví dụ như trong album ngày xưa làm với anh Quốc Bảo có mấy bài hát ru Hà cực kỳ thích mà khán giả lại ít đón nhận. Còn như một số bài “Ta Có Hẹn Với Tháng Năm”, “Điều Vô Lý Thứ Nhất” hay “Xin Lỗi” thì mình thấy bình thường nhưng lại có rất nhiều người nghe. Kiểu như gout nhạc của mình hơi khác với khán giả thì phải nên lúc thu âm bài “Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè” cũng không dám chắc là mọi người sẽ thích dù thấy bài này rất hay.

 

Trước đây, người ta thường gọi Nguyên Hà là “nàng thơ của Quốc Bảo” và ở hiện tại thì âm nhạc của Hà gắn liền với hình bóng của Hồ Tiến Đạt?

 

Thật ra Hà cũng hát nhạc của nhiều người lắm chứ không phải một mình anh Bảo và ở thời điểm hiện tại thì Hà cảm thấy mình phù hợp để hát nhạc của Đạt. Nhạc của Đạt nghe vậy chứ khó hát lắm. Vì Đạt cũng mê Quốc Bảo nên khi làm nhạc có ảnh hưởng một chút của anh Quốc Bảo và cả anh Đỗ Bảo nữa. Có điều nhạc của Đạt thì gần gũi và trẻ trung hơn. Nhiều lần Hà đi hát các chương trình dành cho sinh viên, các bạn đều yêu cầu bài “Ta Có Hẹn Với Tháng Năm”.

 

Với lại, Hà nghĩ thế mạnh trong giọng hát của mình như thế nào thì mình cứ phát triển theo đúng con đường đó. Nguyên Hà làm sao mà có giọng nội lực để hát nhạc của Vũ Cát Tường hay Hương Tràm. Chỉ hát được kiểu thỏ thẻ thủ thỉ thôi. Kiểu nhẹ nhàng, tự nhiên như mình đang thở, đang nói chuyện. Quan trọng là cảm nhận được sự bình yên trong lòng mình mỗi khi hát. Mình không hướng đến sự hào nhoáng, mà để hào nhoáng đi phía sau sự cố gắng nỗ lực của mình.

Nghe nói Nguyên Hà là người rất kĩ tính trong âm nhạc. Từ nhạc sĩ Quốc Bảo tới Hồ Tiến Đạt đều là những người đã ngỏ lời mời trước tới Hà để tham gia vào dự án âm nhạc của họ. Có khi nào Hà từng một lần đắn đo trước những lời mời đó không?

 

Tất nhiên là Hà không nghĩ ngợi hay đắn đo gì cả vì Hà không phải là người bỏ tiền ra làm những dự án đó (cười). Toàn bộ năng lượng của mình chỉ tập trung vào âm nhạc thôi.

 

Nếu nói như vậy, thì tôi đang cảm thấy Nguyên Hà là người rất rạch ròi. Sự rạch ròi của một người có máu kinh doanh đi làm âm nhạc?

 

Lúc nhận được lời mời của anh Bảo thì Hà cũng chỉ cô sinh viên đi hát, làm gì có tiền. Lúc đấy được bước vào phòng thu chuyên nghiệp, hát những bài được viết riêng cho mình, ai mà chẳng thích, còn với Hồ Tiến Đạt thì khác. Nghệ thuật thực ra không phải nghề chính để kiếm tiền của Đạt, cậu ấy hiện tại có công việc và nguồn thu nhập rất ổn định nên đi hát hay làm album thì cũng chỉ là làm chơi chơi gọi là có sản phẩm để lại cho cuộc đời. Thời điểm phát hành, album “Điều Vô Lý Thứ Nhất” của Đạt cũng chỉ in khoảng 500 đĩa vì nghĩ là chẳng có ai mua đâu. Nhiều người cũng bảo thế thôi in đĩa làm gì nhưng bọn mình vẫn làm vì dù sao cái đĩa cũng là một hiện vật, mọi người ít nhiều có thể cầm nắm được nó.

 

Hồ Tiến Đạt đã có sản phẩm album của riêng mình, bao giờ sẽ tới Nguyên Hà?

 

Chưa hứa hẹn được một cái lịch cụ thể nhưng dự án album của Hà đã khởi động rồi. Sẽ có Phạm Hải Âu, Hồ Tiến Đạt và những bạn nghệ sĩ trẻ khác. Hà cũng mới thu một bài do một bạn nhạc sĩ trẻ sáng tác, có giai điệu dễ thương, trẻ trung và hiện đại. Ngoài ra, có thể có một bài song ca cùng Anh Khang nữa.

 

Album này thì không ấn định riêng cho một nhạc sĩ nào nữa. Nó vẫn mang màu của sự bình yên nhưng giống như một bước ngoặt mới, một khởi đầu mới trong âm nhạc của Hà.

 

Nổi tiếng hay không nổi tiếng thì tùy vào việc mình hát hay hay dở.

 

Tuổi của Nguyên Hà bây giờ không phải quá lớn nhưng cũng không còn trẻ, có khi nào Hà thấy áp lực khi phải cạnh tranh với lớp nghệ sĩ trẻ “mọc lên như nấm sau mưa” mỗi ngày?

 

Không đâu, tại vì Hà thấy các bạn trẻ thì theo đuổi dòng nhạc khác. Tức là đến thời điểm hiện tại thì những gì Hà lựa chọn vẫn có điều gì đó rất riêng. Một thị trường âm nhạc như Việt Nam, biết bao nhiêu con người cạnh tranh với nhau, mình chạy theo số đông thì mình sẽ thua ngay.

 

Hà nghĩ, vấn đề cuối cùng cũng chỉ là ở giọng hát. Nổi tiếng hay không nổi tiếng thì tùy vào việc mình hát hay hay dở. Dù có thay đổi như thế nào thì mình vẫn cũng chỉ là mình. Quan điểm của Hà là như vậy.

 

Hình như bây giờ Hà thay đổi nhiều rồi, có lẽ chính bạn cũng đã chán hình ảnh an toàn và nhàm chán?

 

Thế nên bây giờ Hà đang “bứt phá” đây, bằng cách đi học nhảy. Nhảy nhẹ nhàng kiểu Jazz ấy. Mục đích cũng chỉ là để giải phóng hình thể thôi chứ nhạc của Hà mà nhảy thì ai thèm xem (cười). Hà còn đi tập gym nữa, mà vẫn chưa giảm được kí nào.

 

Từ bao giờ mà Nguyên Hà quan tâm ngoại hình đến thế này?

 

Hà đang cố gắng để có một ngoại hình đẹp để đi biểu diễn. Theo nghề rồi thì mình phải đầu tư. Khán giả trẻ họ vẫn thích nhìn ngoại hình đầu tiên, xong rồi mới đến giọng hát. Hiện tại thì Hà đang tìm một kiểu tóc phù hợp và “nuôi” tóc dài. Theo định hướng của công ty thì Hà phải để thân hình mảnh mai hơn, không được đeo kính nữa. Thay đổi cũng tốt, miễn sao mình đẹp là được.

 

Nguyên Hà hi vọng gì ở sự khởi đầu mới này?

 

Nổi tiếng hơn, mọi người nghe mình hát nhiều hơn, vậy là vui rồi. À, Hà mới phát hiện ra, là những người mà đăng bài hát của Hà lên Youtube thì họ kiếm được rất nhiều tiền. Trước đây thì mình cứ hát thôi, chẳng quan tâm đến những vấn đề như vậy. Hà còn không biết là mình có thể kiếm được tiền từ đó nữa. Bây giờ biết rồi nên hiện tại Hà đã thành lập kênh riêng của mình, cũng được rất nhiều người đăng kí theo dõi.

 

 

Còn tình yêu thì sao? Có những người nghe nhạc Nguyên Hà xong rồi thắc mắc, không biết Nguyên Hà có thất tình nhiều không mà hát nghe khổ quá…

 

Thất tình à? Nhiều lắm. Hà nghĩ trong tình yêu thì luôn có những giai đoạn mà ai cũng sẽ như vậy, như giai đoạn mới yêu, giai đoạn yêu nhau một thời gian và giai đoạn yêu lâu. Nhưng điều cuối cùng của tình yêu mà người ta muốn tìm đến đó vẫn là một cảm giác ấm áp bên cạnh người mình yêu thương.

 

Nhưng Nguyên Hà đã tìm được người đó cho mình chưa?

 

Hà tìm được rồi. Nhưng không phải vì tìm được rồi mà Hà hát bình yên, có những bài hát có thể là ao ước của mình về một điều gì đó gọi là yên bình.

 

Bài hát nào mang đến cho Hà sự ao ước đó?

 

 “Xin Lỗi”, một sáng tác của Hồ Tiến Đạt từ ý thơ của nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân. Ca từ của bài hát này rất hay. “Xin lỗi đáng ra phải vui, thế mà…”, Hà rất thích câu hát này.

 

Design | Vinh Trần