Trang chủ Tin tức K-pop Người nổi tiếng vi phạm pháp luật sẽ không thể nhập ngũ...

Người nổi tiếng vi phạm pháp luật sẽ không thể nhập ngũ trong quá trình điều tra?

Anna

Bắt đầu từ nửa sau của năm 2021, người nổi tiếng vướng phải cáo buộc và đang bị điều tra về mặt pháp luật sẽ không thể “trốn tội” bằng cách nhập ngũ được nữa. Theo đó, lệnh gọi quân sự sẽ được hoãn lại theo yêu cầu từ phía cơ quan điều tra.

 

Theo như tài liệu do bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc phát hành vào ngày 28/6 đề cập đến việc này như sau: “Nếu một cá nhân gia nhập quân ngũ khi đang bị điều tra tội hình sự, thì việc điều tra sẽ bị cắt ngang và người đó cũng không thể tập trung vào việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của họ”. Cùng với đó, tài liệu cũng cho biết quy định này sẽ được áp dụng vào ngày 14/7 sắp tới.

 

Trong nửa cuối năm 2021, nếu như người nổi tiếng vướng phải cáo buộc về mặt luật pháp sẽ không thể nhập ngũ khi quá trình điều tra chưa kết thúc. (Ảnh minh họa)

Trước đó, việc một số người nổi tiếng lên đường đi nghĩa vụ quân sự trong quá trình điều tra hoặc xét xử về các cáo buộc vi phạm pháp luật đã khiến nhiều người cảm thấy bức xúc. Điển hình có thể kể đến như cựu thành viên Seungri – người vẫn đang trong quá trình điều tra xét xử tại tòa cho các cáo buộc liên quan đến bê bối “Burning Sun” và đánh bạc trái phép tại nước ngoài. Nam thần tượng đã nhập ngũ giữa phiên điều tra và đến hiện tại việc phán quyết cho vụ án vẫn chưa đi đến hồi kết. Cũng tương tự, diễn viên Lee Seo Won cũng gia nhập quân đội theo đúng quy định dù đang vướng phải cáo buộc về quấy rối và đe dọa tình dục.

 

Nếu cơ quan điều tra yêu cầu tạm hoãn gọi nhập ngũ thì cục trưởng cục quân vụ địa phương có quyền đáp ứng yêu cầu này. (Ảnh minh họa)

Cũng từ các trường hợp kể trên, ngày càng có nhiều lo ngại rằng các cá nhân phạm tội đang lựa chọn việc nhập ngũ để tránh đi hình phạt từ pháp luật. Cụm từ “nhập ngũ trốn tội” cũng được sử dụng như một cách châm biếm để chỉ trích hành động này, đặc biệt là đối với các cá nhân là nghệ sĩ hoăc nhân vật nổi tiếng. Quy định mới trên sẽ được áp dụng cho những đối tượng đang bị điều tra về hành vi phạm tội có thể bị nhận án tù hoặc hình phạt cao hơn ban đầu. Trong trường hợp cơ quan điều tra yêu cầu tạm hoãn gọi nhập ngũ thì cục trưởng cục quân vụ địa phương có quyền đáp ứng yêu cầu này và thời hạn được kéo dài lên đến 1 năm.

 

Cùng với quy định mới, các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân thuộc lĩnh vực thể thao và nghệ thuật nhưng không siêng năng thực hiện nghĩa vụ công ích cũng sẽ được tăng cường. Bắt đầu từ tháng Mười, nếu không đáp ứng được đủ số giờ tiêu chuẩn cho công tác phục vụ công ích theo quý mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử lý cảnh cáo. Nếu cảnh cáo trên 4 lần, cá nhân sẽ chính thức bị kết tội và kéo dài thêm thời gian cho đến khi hoàn thành xong toàn bộ nhiệm vụ được giao.