Trang chủ Tin tức Pop Người Mỹ phát cuồng với ca khúc “Con Gái Miền Tây”, trang...

Người Mỹ phát cuồng với ca khúc “Con Gái Miền Tây”, trang Pitchfork nói gì?

Thảo

Không cần đứng đầu bảng xếp hạng hay Top Trending, ca khúc “Dưới Quê Vui Hơn” vẫn trở thành một trào lưu bùng nổ toàn cầu khi nổi tiếng khắp TikTok và khiến ai cũng tự nhiên… biết hát tiếng Việt.

 

Nhạc Việt đang ngày một thu hút sự chú ý của cả khán giả lẫn các chuyên gia âm nhạc tại thị trường quốc tế. Bằng chứng mới nhất là trang Pitchfork vừa có thêm một bài viết về sức ảnh hưởng của nhạc Việt sau những bài đánh giá cho một số album từ các nghệ sĩ Việt Nam với tựa đề: “Xu hướng TikTok mới nhất là… nhạc Việt về miền quê?”. “Nhân vật chính” trong bài viết này không ai khác chính là ca khúc “Dưới Quê Vui Hơn” (nay được đổi tên thành “Con Gái Miền Tây”) đang nổi đình đám suốt thời gian qua trên nền tảng mạng xã hội này.

 

Trên TikTok, người dùng có thể tìm thấy tệp audio ca khúc này để chèn vào video ở nhiều phiên bản, tên gọi… Đoạn nhạc được dùng trong nhiều loại clip, nội dung, thử thách khác nhau, nhưng nổi bật nhất là các video nhép theo lời bài hát cùng những cử chỉ nũng nịu, thẹn thùng. Tính đến hiện tại, hashtag được sử dụng chính thức cho trào lưu là “#ConGaiMienTay” đã cán mốc 1,8 tỷ lượt xem. Đáng chú ý, “trend” này không chỉ thu hút các Tiktoker tại Việt Nam mà còn rất được yêu thích bởi người dùng khắp nơi.

 

Ca khúc “Con Gái Miền Tây” (Dưới Quê Vui Hơn) – Lương Khánh Vy.

 

Trào lưu "Con Gái Miền Tây"
Trào lưu “Con Gái Miền Tây” đã thu hút 1,8 tỷ video tham gia trên TikTok.

Trong hashtag “#ConGaiMienTay”, không khó để tìm thấy những bạn trẻ ở nhiều độ tuổi, quốc tịch, giới tính, màu da khác nhau nhép theo ca tư ca khúc này với khẩu hình miệng “chuẩn” như đang hát tiếng Việt thật. Một số ý kiến cho rằng họ thậm chí không rõ phần lời có nghĩ là gì nhưng lại có thể bất giác hát theo câu “Chào anh em là, em là con gái miền Tây” do cô nàng Lương Khánh Vy thể hiện ngay khi nghe thấy giai điệu.

 

Pitchfork nhận định “Dưới Quê Vui Hơn” khác với những bản hit TikTok đến từ Việt Nam trước đó như “2 Phút Hơn” (KAIZ Remix) của Pháo hay “The Magic Bomb” từ DJ Hoàng Read: “Nhiều bản nhạc Việt Nam đã trở nên phổ biến trên toàn cầu trên TikTok, nhưng bản hit đáng ngạc nhiên nhất trong giới trẻ Mỹ hiện nay lại là một bài hát não nề được cho là “nhạc dành cho người già””. Ngay cả khi đứng ngoài những giai điệu điện tử, EDM, “Vinahouse” sôi động, ca khúc vẫn đủ sức “thôi miên” người nghe. “Cô gái trong ca khúc tự giới thiệu bản thân mình với giai điệu réo rắt từ một loại đàn nhị”, bài viết mô tả.

 

Ca khúc "Dưới Quê Vui Hơn" trên trang Pitchfork
Ca khúc “Dưới Quê Vui Hơn” đã “vươn tầm quốc tế” khi được người dùng TikTok khắp nơi yêu thích và tự tin hát theo.

Trên thực tế, thế hệ người trẻ tại Việt Nam đang dành nhiều hứng thú hơn cho Kpop hay những bản hit dẫn đầu BXH tại Mỹ và sự bùng nổ của nhạc Pop, Hip-hop hiện đại trong nền nhạc Việt hơn là bất kỳ thứ gì có âm hưởng truyền thống. Theo Pitchfork thì những ca khúc như “Dưới Quê Vui Hơn” được khán giả trẻ tại Việt Nam xếp vào loại “âm nhạc dành cho người già”. Nhưng ngược lại, khán giả thuộc Gen Z tại Mỹ lại chú ý và có hứng thú với những ca khúc như thế này.

 

Theo họ tìm hiểu, bài hát được đăng tải lên TikTok vào khoảng tháng 5/2020 rồi âm thầm trở nên viral một cách khó hiểu. Tại thời điểm Pitchfork đăng tải bài viết, “Dưới Quê Vui Hơn” đã được sử dụng trong hơn 150.000 video trên TikTok, bên cạnh đó là 61.000 clip dùng phiên bản remix có đoạn rap. Theo Jason Gibbs – một nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam, một trong những đặc điểm nổi bật của “Dưới Quê Vui Hơn” là giọng hát Lương Khánh Vy cùng phương ngữ miền Nam, khác biệt so với chất giọng miền Bắc thường được thể hiện trong các ca khúc nổi tiếng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bài nhạc còn chứa đựng một số yếu tố gợi nhớ sự du dương, da diết tựa cải lương cùng sự kết hợp của các nhạc cụ đàn dây.

 

Trang Pitchfork chọn ca khúc “Dưới Quê Vui Hơn” là xu hướng mới nổi bật trên TikTok.

Nhận xét về sức hút của ca khúc “Dưới Quê Vui Hơn”, Van Tran Nguyen – một học giả kiêm nghệ sĩ đa phương tiện đang viết luận án về ký ức và âm nhạc Việt Nam cho biết: “Đây là một sự giao thoa hài hoà giữa những gì mà người Mỹ gốc Việt được nghe trong quãng thời gian họ lớn lên và những gì họ đang nghe hiện tại, một chút gì đó hơi Pop nhưng lại hoài cổ một cách sâu sắc”. Ca khúc này nhanh chóng trở nên viral trên mạng xã hội cũng một phần đến từ sự quan tâm của mọi người dành cho văn hoá châu Á trong thời gian gần đây.

 

Mặt khác, TikTok trong những năm qua đã trở thành một phương tiện có sức lan toả bùng nổ và dễ dàng giúp các nghệ sĩ trẻ trở thành ngôi sao chỉ trong một đêm. Vì vậy, nếu phải lý giải vì sao “Dưới Quê Vui Hơn” lại trở thành một hiện tượng thì có lẽ chính các TikToker đã góp phần khiến ca khúc viral cũng khó mà trả lời được câu hỏi này một cách chính xác. Nhưng có một điều có thể chắc chắn đó là với phong độ hiện tại, khán giả có thể sẽ còn tiếp tục được thấy nhạc Việt “phá đảo” mạng xã hội trong và ngoài nước trong thời gian tới.