Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ngôi sao nhạc đồng quê Loretta Lynn qua đời

Ngôi sao nhạc đồng quê Loretta Lynn qua đời

YANG

Theo chia sẻ của gia đình, Loretta Lynn ra đi vô cùng thanh thản tại nhà riêng. Nữ nghệ sĩ gạo cội hưởng thọ 90 tuổi.

 

Mới đây, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin nữ ca/ nhạc sĩ Loretta Lynn vừa qua đời vào sáng thứ Ba ngày 4/10 (theo giờ địa phương). Thông qua một tuyên bố, gia đình cho biết bà ra đi nhẹ nhàng khi đang ngủ tại căn nhà nằm trong trang trại ở Hurricane Mills, bang Tennessee.

 

Sinh năm 1932, Loretta Lynn vốn xuất thân trong gia đình làm nghề khai thác than ở bang Kentucky. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, niềm đam mê âm nhạc của Loretta được chắp cánh từ những đài phát thanh tại địa phương. Được người chồng kết hôn năm 14 tuổi khuyến khích, bà bắt đầu hát ở các câu lạc bộ ở Washington và từng bước đạt nhiều thành công lớn. Suốt sự nghiệp kéo dài hơn 7 thập kỷ, Loretta được xem như một biểu tượng của dòng nhạc đồng quê Mỹ với hình mẫu người phụ nữ độc lập bằng một tinh thần thoải mái, nhân hậu.

 

 Loretta Lynn qua đời ở tuổi 90.
Ngôi sao gạo cội của làng nhạc đồng quê Loretta Lynn qua đời ở tuổi 90.

Loretta Lynn để lại dấu ấn mạnh mẽ thông qua các tác phẩm nổi tiếng như “Don’t Come Home A-Drinkin'”, “You Ain’t Woman Enough (To Take My Man), “Success”, “One’s On the Way”, “Coal Miner’s Daughter”… Nữ nghệ sĩ tài năng từng chiến thắng 3 giải Grammy danh giá bao gồm giải “Best Country Vocal Performance By A Duo Or Group” cho sản phẩm “After The Fire Is Gone” kết hợp Conway Twitty, “Best Country Collaboration With Vocals” cho ca khúc “Portland Oregon” và “Best Country Album” cho đĩa nhạc “Van Lear Rose” hợp tác cùng Jack White.

 

Những bài hát mang tính thời sự với ca từ vui tươi bên cạnh giọng hát lôi cuốn của Loretta Lynn đã trở thành hình mẫu cho nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ nhạc đồng quê sau này. Vào năm 1980, cuộc đời Loretta Lynn từng được kể lại một cách đáng nhớ trong bộ phim “Coal Miner’s Daughter” của Michael Apted. Ra đời dựa trên hồi ký ăn khách phát hành năm 1976 của chính nữ nghệ sĩ, tác phẩm trên đã mang về giải Oscar cho diễn viên Sissy Spacek – người hóa thân thành Loretta Lynn.